17 cách nghĩ để có cuộc sống đơn giản hạnh phúc

Thứ sáu - 15/01/2016 12:18
Dù bạn là ai, bạn sinh ra và lớn lên ở đâu hay bạn làm bất kể công việc gì thì những việc đó chỉ chứng tỏ bạn đang đi trên con đường tìm kiếm hạnh phúc? Nhưng bạn biết không, hạnh phúc không ở đâu xa mà hoàn toàn nằm trong tầm tay của bạn.
Hạnh phúc là một tiến trình
Hạnh phúc là một tiến trình
Dù bạn có may mắn được sống trong một thế giới tốt đẹp đến thế nào đi chăng nữa thì cuộc sống cũng vẫn luôn đầy ắp những khó khăn và vất vả. Bạn luôn phải nỗ lực và gắng sức để làm tốt mọi thứ, từ việc học hành, rồi việc cơ quan, việc gia đình….
Và tất cả những người xung quanh bạn cũng đang phải vật lộn với những “trận chiến” như vậy. Hãy học cách làm bừng sáng thế giới xung quanh, học cách mang hạnh phúc đến cho những người sống quanh bạn bằng những cách rất đơn giản dưới đây:
1. Chia sẻ nụ cười
Nụ cười là một trong những món quà vô giá mà cuộc sống ban tặng. Chia sẻ nụ cười là một trong những cách đơn giản nhất để lan truyền hạnh phúc. Và việc nở nụ cười cũng chính là một bài tập thể dục không chỉ cho khuôn mặt mà còn cho cả tâm hồn của bạn. Hẳn bạn cũng từng nghe câu nói: “Hãy mỉm cười và cả thế giới sẽ mỉm cười với bạn”. Ai cũng có những lý do chính đáng để cười. Hãy nhớ lại những ký ức tươi đẹp hoặc đơn giản là tìm ra niềm vui từ những điều giản dị xung quanh bạn và tận hưởng chúng.
nụ cười tươi tắn
2. Lắng nghe

lắng nghe

Một người bạn học hoặc một đồng nghiệp thường xuyên tâm sự dông dài và lan man về những vấn đề của họ với bạn? Và hãy thử một lần, thay vì chỉ ngồi gật đầu một cách vô thức và đưa ra những lời nhận xét mang tính khuyến khích nhưng hoàn toàn vô thưởng vô phạt và nước đôi, thực sự chú ý lắng nghe cô ấy/anh ấy. Nếu bạn lắng nghe và tặng cho họ những lời khuyên mang tính xây dựng thì chắc chắn điều đó sẽ tạo ra sự khác biệt thật sự. Hãy dành cho người đối diện sự quan tâm hết mình và chân thành. Đó là một trong những cách đơn giản nhất khiến mọi người cảm thấy tốt hơn về bạn và về chính bản thân họ.
3. Tạo sự ngạc nhiên
Có ai lại không thích sự ngạc nhiên chứ? Một bó hoa bất ngờ gửi tặng mẹ, một món quà nhỏ nhưng được lựa chọn cẩn thận dành cho cô bạn thân, hoặc thậm chí là những cái ôm, những lời khen ngợi chân thành với mục đích tốt đẹp luôn là những cách đơn giản giúp bạn rạo ra sự khác biệt.
gia đình
4. Truyền đạt và chia sẻ kỹ năng
Sự nghiệp của các giáo viên là truyền đạt kiến thức và kỹ năng tới học sinh của mình. Còn bạn, bạn không cần phải có chứng chỉ sư phạm để chia sẻ những gì mình biết. Mọi người đều có thể hưởng lợi từ những hoạt động học hành nho nhỏ; và bạn sẽ ngạc nhiên khi phát hiện ra những kỹ năng mà bạn có và có thể truyền đạt cho người khác. Hãy giúp một đồng nghiệp bằng cách chỉ cho anh ấy/cô ấy thấy cách sử dụng máy tính để làm việc gì đó giúp tiết kiệm thời gian; dạy cho người bảo vệ tòa nhà bạn ở/làm việc cách nói một vài câu tiếng Anh để anh ấy có thể giao tiếp với những người nước ngoài sống/làm việc trong tòa nhà; tổ chức một lớp học nấu ăn ngẫu hứng ngay trong ký túc xá bạn ở…Tất cả những điều này thực sự rất dễ chia sẻ và truyền đạt cho người khác.
5. Làm “người hùng”
Nghe có vẻ giống phim hành động? Tuy nhiên, trong tình huống này, chúng ta không nói đến việc cứu sống một con mèo khỏi một tòa nhà đang cháy hay cứu một đứa bé thoát khỏi chết đuối ở ao. Có rất nhiều thứ để làm và vô vàn cách để trở thành “người hùng”. Việc đầu tiên bạn có thể làm là học cách sơ cứu để giúp ai đó bị ngã trên đường. Bạn cũng có thể làm việc khuya hơn bình thường để giúp đồng nghiệp kịp hoàn thành công việc đúng hạn. Bạn cũng có thể giữ cửa mở hoặc mang giúp đồ đạc cho ai đó đang đi vào tòa nhà của bạn. Bạn có thể mua cho một người lang thang không nhà cửa một bát phở hoặc cho họ một phần đồ ăn của bạn. Hoặc bạn tình nguyện đến làm việc ở trung tâm từ thiện địa phương. Những điều này có vẻ không hề đáng gì đối với bạn nhưng nó thực sự sẽ biến bạn thành “người hùng” đối với một ai đó.

superman6. Lịch thiệp

Bạn có bao giờ để ý thấy tại sao rất nhiều người xung quanh mình lại có thái độ tức giận với cuộc sống? Nhiều người dường như đã quên mất những điều tế nhị và những nghi thức xã giao đơn giản của việc đối xử lịch sự với người khác. Từ cách chúng ta lái xe, cách chúng ta xô đẩy nhau khi xếp hàng, những mong muốn được sở hữu cái gì đó mà chẳng để làm gì, đến suy nghĩ rằng cuộc sống này nợ chúng ta điều gì đó, hoặc thậm chí là bỏ quên hết những cách cư xử phải phép….Cuộc sống của mọi người sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều nếu chúng ta chịu khó quan tâm hơn một chút đến cách cư xử lịch sự. Thực tế là bạn chẳng cần phải nỗ lực quá nhiều để giữ cửa mở giúp ai đó, nói “làm ơn” và “cảm ơn”, hay thể hiện sự biết ơn và quan tâm nho nhỏ của mình.
7. Sức mạnh của ngôn từ
Nói điều gì đó tốt đẹp về và với ai đó sẽ có ích và đáng giá hơn nhiều so với những chuyện ngồi lê đôi mách và tung tin đồn thất thiệt. Tin đồn có khả năng gây tổn thương, và nếu nó được truyền từ người này qua người kia thì còn có thể sai sự thật. Một trong những cách dễ chịu nhất để lan truyền hạnh phúc là chia sẻ những lời nói và suy nghĩ tích cực với những người xung quanh bạn. Hãy đảm bảo rằng suy nghĩ của bạn sẽ trở thành những hạt giống nhỏ của hạnh phúc thay vì những bụi rậm đau buồn đầy gai góc.
8. Hạnh phúc
Những tiếng cười giòn tan và những nụ cười mỉm dễ thương có khả năng lan truyền rất nhanh. Và hạnh phúc cũng thế. Nếu bản thân bạn luôn tươi cười và vui vẻ, bạn sẽ có cơ hội để làm những người xung quanh mình vui vẻ và hạnh phúc. Hãy đối xử tốt với bản thân, hãy làm những điều bạn yêu thích, hãy tận hưởng những gì bạn có và giúp hạnh phúc chạm tới cả những người xung quanh bạn.

always smile

9. Đừng sống vì quá khứ
Bất cứ ai trên cuộc đời này đều có một quá khứ – dù là ký ức đẹp hay buồn – thì đó vẫn là điều bạn không bao giờ thay đổi được. Nhưng không có nghĩa là bạn không thể đối mặt với quá khứ, phải không nào? Có thể đó là những mối quan hệ đẹp nhưng rồi phai tàn, là tình yêu lãng mạn nhưng lại khiến bạn tổn thương, là nỗ lực và hy sinh nhưng không thể đi đến kết quả…
Sẽ thật khó khi phải chấp nhận tất cả những điều này, đôi khi nó còn khiến bạn chơi vơi và hoài nghi vào cuộc sống. Bạn không chỉ có quá khứ mà còn có cả hiện tại và tương lai. Vì vậy, hãy để tất cả những gì đã qua nằm yên tại một góc trong ký ức, và hãy sống hết mình để luôn có một ngày hôm nay và một ngày mai tươi sáng.
10. Đừng khuất phục trước stress
Tại sao phải hy sinh hạnh phúc quý giá của bản thân vì stress? Rõ ràng stress không mang lại điều gì cho chính bạn và những người xung quanh – nó không thể giúp bạn giải quyết khó khăn trước mắt, hơn nữa lại ảnh hưởng tới sức khỏe và hiệu quả công việc của bạn. Một ngày chỉ có 24 giờ, và đó nên là thời gian để chúng ta hạnh phúc chứ không phải để chịu đựng áp lực và căng thẳng.
Vậy, bạn nên làm gì khi gặp stress? Không nên trốn tránh mà hãy nhìn thẳng vào nó. Cơn stress không phải là chính bản thân bạn, vì vậy, hãy điều chỉnh suy nghĩ và định hướng lại tâm lý của bạn để trở nên bình tâm hơn. Khi đó, bạn sẽ có đủ sáng suốt để giải quyết mọi khó khăn.
 
vui vẻ
11. Loại bỏ thói quen xấu
Một cuộc sống hạnh phúc thường không có chỗ cho những thói quen xấu, như thuốc lá, rượu bia, cờ bạc… Những thói quen này cũng có ảnh hưởng tiêu cực đến thành công của bạn. Ngay từ bây giờ, hãy điều chỉnh lại cuộc sống hàng ngày để loại bỏ những thói quen không lành mạnh này.
12. Đừng bao giờ nuối tiếc
Càng trưởng thành, chúng ta lại càng chín chắn hơn. Kinh nghiệm mà chúng ta tích lũy trước đây giúp ta học được từ những thất bại trong quá khứ. Bạn có thể coi đó là cái giá phải trả, nhưng là hoàn toàn xứng đáng để bạn vững bước và rồi hoàn thiện hơn.
Sự thật là không có ai là hoàn hảo, và tất cả chúng ta đều đã từng mắc lỗi trong đời. Nhưng điều quan trọng đằng sau việc “ân hận” và “tiếc nuối”, trước hết, chính là biết tha thứ cho bản thân mình, và rồi sống chan hòa và nhân ái hơn để một ngày mai bạn không còn phải thêm một lần nuối tiếc.
13. Vĩnh biệt nhé, oán giận!
Bạn biết đấy, cuộc sống giống như một con đường hai chiều… Nếu bạn muốn được tha thứ từ những người xung quanh, vậy hãy đối xử với mọi người như những gì bạn mong muốn nhận được. Oán trách và phê phán người khác không mang lại điều gì tốt đẹp ngoài việc khiến tâm trí bạn nặng nề hơn. Khi đã loại trừ mọi suy nghĩ tiêu cực về người khác, bạn sẽ nhận thấy những người xung quanh bạn thật đẹp, cuộc sống cũng thật tuyệt vời, và dĩ nhiên, không có lý do gì để không hạnh phúc.
14. Sống có trách nhiệm
Ở một phương diện khác, khi mọi việc diễn ra không như ý, có thể nguyên nhân là bạn đã không nghiêm túc đối đãi với điều đó. Cho dù là công việc, gia đình, hay tình cảm, thì bạn vẫn nên chăm chút, và đầu tư công sức vào đó. Hạnh phúc và thành công sẽ không đến một cách tự nhiên nếu không có nỗ lực từ chính bạn.
sống có trách nhiệm
15. Không bao giờ thất vọng
Những người hạnh phúc thường không có thời gian để thất vọng và buồn chán. Cảm giác thất vọng khiến bạn suy nghĩ tiêu cực về chính mình, hơn nữa lại lãng phí thời gian mà đáng lẽ bạn có thể dành cho những việc ý nghĩa hơn. Vì vậy, mỗi lần cơn thất vọng ghé thăm, hãy dành chút thời giờ để nhìn lại xem đâu là vấn đề mấu chốt, bạn sẽ biết nên làm gì tiếp theo. Và nên nhớ, suy nghĩ tích cực sẽ mang lại hạnh phúc cho bạn.
16. Hãy là chính mình
Sẽ thật tồi tệ khi phải cố tỏ ra là một mẫu người nào đó. Điều ấy sẽ chỉ khiến bạn thấy chán nản khi không được sống đúng với bản thân mình. Và rõ ràng, làm theo ý kiến số đông để được chấp nhận sẽ dễ dàng hơn là bộc lộ những điểm yếu của bạn. Nhưng sẽ tốt hơn khi biết rằng dù bạn không hoàn hảo, nhưng tất cả mọi người đều yêu mến cả những ưu điểm và khuyết điểm của bạn. Vì vậy, nếu muốn mọi người yêu mến, hãy cho họ thấy con người thực sự bên trong bạn.
17. Đừng bao giờ bỏ cuộc

never give up

Bạn đam mê hội họa nhưng không có năng khiếu vẽ tranh, hay yêu thích du lịch nhưng lại quá bận rộn với quỹ thời gian eo hẹp? Đừng để những lý do như vậy cản trở niềm hạnh phúc của bạn. Từ trong sâu thẳm, bạn biết rằng “mình hoàn toàn có thể làm được việc đó”, và cuộc sống này là do bạn quyết định chứ không phải bất cứ điều kiện khách quan nào. Vì vậy, đừng chần chừ gì nữa, hãy bắt tay làm những việc mà bạn biết rằng đó là niềm hạnh phúc thực sự của bạn.
Cả 17 điều này đều không hề đòi hỏi ở bạn quá nhiều cố gắng. Hãy nghĩ đến sự khác biệt mà bạn có thể tạo ra nếu bạn áp dụng một trong những cách này để lan tỏa hạnh phúc đến trái tim mọi người.

Tác giả bài viết: Sưu Tầm Tổng Hợp

Nguồn phát: samtuoingoclinh.com

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên samtuoingoclinh.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên samtuoingoclinh.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây