Du lịch Kon Tum - Ruộng bậc thang dưới chân núi Ngọc Linh Kon Tum

Thứ tư - 02/04/2014 13:46
Khi những cơn mưa đầu mùa xối xả tuôn trắng núi trắng rừng cũng là lúc đồng bào Xơ Đăng ở huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) tập trung ra những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nước.
Du lịch Kon Tum - Ruộng bậc thang dưới chân núi Ngọc Linh Kon Tum
Du lịch Kon Tum - Ruộng bậc thang dưới chân núi Ngọc Linh Kon Tum
Đây là vụ mùa chính trong năm của đồng bào Xơ Đăng. Vào vụ mùa, từ người già đến trẻ em, bất kể trai hay gái đều đổ ra ruộng cuốc, xới, cày, cấy, ngoại trừ những người quá già, hay trẻ còn bú sữa, mới ở nhà.
Dưới chân núi Ngọc Linh - Ruộng bậc thang ở Măng Ri
Ruộng bậc thang ở Măng Ri - Ảnh: Hữu Trà

Xã Măng Ri là nơi có nhiều ruộng lúa nước vào loại bậc nhất ở huyện Tu Mơ Rông. Từ trên cao nhìn xuống thấy những thửa ruộng bậc thang trải dài hun hút, mới hiểu được bao đời qua, nhiều gia đình đồng bào Xơ Đăng ở đây đã cần mẫn, đổ biết bao công sức để cải tạo, đắp bờ, giữ nước và gieo trồng... Những cánh ruộng bậc thang ở đây tuyệt đẹp, nằm vắt vẻo trên những quả đồi, xung quanh được bao bọc bởi dãy núi Ngọc Linh quanh năm mây trắng phủ. Theo người dân ở thôn Đắk Dơn, xã Măng Ri, nguồn nước tưới cho ruộng lúa chủ yếu được dẫn từ đỉnh núi Ngọc Linh có độ cao 1.800 m về. Những chiếc ống dẫn nước to chạy vòng vèo từ trên núi cao, vắt qua các ngôi nhà vừa để sử dụng cho sinh hoạt, vừa đổ ra ruộng. Nước dẫn từ núi Ngọc Linh về thường trong xanh ngăn ngắt. Từ trung tâm xã Măng Ri đến khu vực trồng và bảo tồn giống sâm Ngọc Linh quý hiếm chưa đầy 7 km.

Gia đình A Nhiều, ở thôn Đắk Dơn có vài thửa ruộng nhỏ nằm sát nhà. Tranh thủ trời ngừng mưa, anh huy động cả nhà ra đồng. A Nhiều bảo: "Mấy đứa nhỏ nghỉ hè, nên tao cho chúng ra ruộng làm quen, chứ để ở nhà nó mềm người, hư lắm". Những đứa con của A Nhiều mới học lớp 3, lớp 4, nhưng khá thành thạo khi giúp bố cuốc đất, dọn cỏ, chuẩn bị để cấy lúa.

Sống ở độ cao hơn 1.200 m so với mực nước biển, những bản làng của đồng bào Xơ Đăng nằm ven núi Ngọc Linh sừng sững yên bình đến lạ. Ngoài làm ruộng, bà con ở đây cũng lên nương tỉa bắp, trồng sắn. Lúc rảnh rỗi thì săn bắn, vào rừng tìm củ sâm dây - hay còn gọi là đẳng sâm để bán.

Tác giả bài viết: Hữu Trà

Nguồn phát: Thanh Niên

 Từ khóa: sâm dây kon tum

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên samtuoingoclinh.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên samtuoingoclinh.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 • Xách ba lô lên tới Măng Đen Kon Tum,

  Xách ba lô lên tới Măng Đen Kon Tum, "Đà...

  Đến với Kon Tum, đến với Măng Đen, bạn được đến một cao nguyên đầy nắng và gió, nhưng Măng Đen cho bạn một cái gì đó nó rất khác, đối với riêng tôi, mỗi khi đến Măng Đen là một cảm giác gì đó tươi...

 • Tham quan bản làng của các dân tộc ở Kon...

  Tham quan bản làng của các dân tộc ở Kon...

  Tìm hiểu, chúng tôi biết thêm, nghề dệt thổ cẩm ở đây được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác; người lớn truyền dạy cho lớp trẻ; cụ thể là phụ nữ/ con gái nhưng đơn lẻ chưa tập hợp thành tổ hợp...

 • Kon Tum: Chiêm ngưỡng chiếc cầu treo...

  Kon Tum: Chiêm ngưỡng chiếc cầu treo...

  Cầu treo Kon Klor đã trở thành niềm tự hào của người dân Kon Tum và là điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi ghé thăm mảnh đất này.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây