Người đàn ông muốn bỏ vợ đã tỉnh ngộ sau cuộc trò chuyện với vị hòa thượng

Thứ bảy - 26/03/2016 11:26
Đêm khuya, ở một ngôi chùa cổ nọ có một người đàn ông và một vị hòa thượng. Người đàn ông đã có vợ nhưng lại đang yêu say đắm một cô gái khác, anh ta không biết xử lý như thế nào liền đến hỏi lời khuyên từ vị hòa thượng …
Tìm được người mà bạn yêu không phải dễ dàng, tìm được một người yêu bạn, sẵn sàng gắn bó cuộc đời với bạn lại càng không dễ dàng gì.
Tìm được người mà bạn yêu không phải dễ dàng, tìm được một người yêu bạn, sẵn sàng gắn bó cuộc đời với bạn lại càng không dễ dàng gì.
Người đàn ông hỏi: “Thưa thầy, con là người đã có vợ, nhưng giờ đây con lại đang yêu say đắm một người con gái khác. Một ngày không được gặp cô ấy trong lòng con rất khó chịu. Con thật sự không biết phải làm sao?”

hoa sen đẹp

Hòa thượng: “Con có chắc chắn rằng cô gái mà con yêu cuồng nhiệt này là người duy nhất và cuối cùng trong cuộc đời mình không?”
Người đàn ông cảm thấy có chút giật mình nhưng vẫn tỉnh táo trả lời: “Có ạ! Đã rất nhiều năm rồi con không có cảm giác rung động trước ai, nên lần này con không muốn bỏ lỡ ạ.”
Hòa thượng: “Vậy con hãy ly hôn vợ rồi sau đó cưới cô ấy.”
Người đàn ông : “Nhưng vợ con là người rất chăm chỉ, lương thiện và có trách nhiệm với gia đình. Nếu con làm như vậy có phải là nhẫn tâm và vô đạo đức quá hay không?
Hòa thượng: “Sống với vợ mà con không còn tình yêu thương thì mới là nhẫn tâm và vô đạo đức. Bây giờ người con yêu là người khác chứ không phải vợ con, nên ly hôn là việc làm đúng.”
Người đàn ông: “Nhưng vợ con vẫn rất yêu con, thật sự cô ấy rất yêu con.”
Hòa thượng: “Nếu vậy thì cô ấy thật sự là người hạnh phúc.”
Người đàn ông: “Nếu như con ly hôn với cô ấy và lấy cô gái kia thì cô ấy phải là người đau khổ mới đúng chứ, sao lại hạnh phúc ạ ?”
Hòa thượng: “Trong cuộc hôn nhân của 2 người, vợ con vẫn còn tình yêu dành cho con, còn con đã đánh mất tình yêu dành cho cô ấy vì đã đem lòng yêu người khác. Có được hạnh phúc, mất đi mới là người đau khổ. Cho nên người đau khổ chính là con.”
Người đàn ông: “Nhưng mà, sau khi con ly hôn với cô ấy, con sẽ lấy người khác, thế thì cô ấy mới là người mất con và là người đau khổ chứ ạ?”

hoa sen đẹp 1

Hòa thượng: “Con sai rồi! Con chỉ là một hiện thân cụ thể của tình yêu trong cuộc hôn nhân với cô ấy. Khi không có con nữa thì tình yêu của cô ấy sẽ tiếp tục với một người đàn ông khác. Bởi vì tình yêu của cô ấy trong hôn nhân chưa bao giờ bị mất đi cho nên cô ấy mới là người hạnh phúc, còn con là người đau khổ.”
Người đàn ông: “Cô ấy đã từng nói cả đời này chỉ yêu một mình con. Cô ấy sẽ không yêu ai khác.”
Hòa thượng: “Thế con chẳng phải cũng đã từng nói với cô ấy như thế sao?”
Người đàn ông ngập ngừng: “Con… con…con…”
Hòa thượng chỉ tay vào lư hương rồi nói: “Bây giờ con hãy nhìn 3 ngọn nến trong lư hương kia và nói xem ngọn nến nào sáng nhất?”
Người đàn ông: “Con thật sự không biết ạ! Hình như chúng đều sáng như nhau…”
Hòa thượng: “3 ngọn nến này tượng trưng cho 3 người phụ nữ. Trong đó có một ngọn nến là tượng trưng cho cô gái mà con đang yêu kia. Trong thế gian này, phụ nữ đâu chỉ có hàng trăm hàng vạn, vậy mà ngay cả ngọn nến sáng nhất trong 3 cây nến này con còn không biết, nghĩa là con không thể tìm ra người con yêu hiện tại. Thế thì làm sao con có thể khẳng định cô gái kia là người duy nhất và cuối cùng trong cuộc đời mình?”
Người đàn ông: “Con… con…con…”
Hòa thượng: “Bây giờ con hãy cầm một ngọn nến lại gần trước mắt, dụng tâm nhìn xem ngọn nào sáng nhất?”
Người đàn ông: “Đương nhiên là ngọn nến trước mặt con là sáng nhất rồi ạ!”
Hòa thượng: “Giờ con hãy đặt ngọn nến về chỗ cũ rồi xem ngọn nến nào là sáng nhất?”
Người đàn ông muốn bỏ vợ đã tỉnh ngộ sau cuộc trò chuyện với vị hòa thượng 1
Người đàn ông: “Con thực sự vẫn không nhìn ra ngọn nến nào sáng nhất!”
Hòa thượng: “Kỳ thực, ngọn nến mà con vừa cầm là giống như cô gái con đang yêu. Người ta nói tình yêu đến từ trái tim. Khi con cảm thấy con yêu cô gái đó, con sẽ tập trung ánh mắt của mình vào cô ta và cảm thấy đó là ngọn nến sáng nhất. Nhưng khi đặt ngọn nến về chỗ cũ, con không còn cảm thấy nó sáng nhất nữa. Cho nên tình yêu duy nhất và cuối cùng mà con nói đó chẳng qua chỉ là điều huyền ảo mà thôi.”
Người đàn ông: “Bây giờ thì con đã hiểu rồi, thầy không phải là muốn con ly hôn, mà là đang điểm hóa cho con ngộ ra.”
Hòa thượng: “Con đã thấu hiểu ta cũng không cần nói rõ, con về đi.”
Người đàn ông: “Bây giờ thì con đã biết mình thật sự yêu ai, đó chính là vợ con hiện tại.”
Hòa thượng: “A di đà phật, A di đà phật.”
Tìm được người mà bạn yêu không phải dễ dàng, tìm được một người yêu bạn, sẵn sàng gắn bó cuộc đời với bạn lại càng không dễ dàng gì. Nếu như bạn không biết trân trọng người bạn đời đang ở bên cạnh mình, không biết giữ gìn hạnh phúc hiện tại của mình thì một ngày nào đó người bạn đời cũng sẽ trở thành một người khách qua đường trong cuộc đời bạn. Và khi ấy, có thể điều bạn đánh mất là hạnh phúc thực sự còn điều mà bạn đang theo đuổi kia chỉ là cái bóng mà thôi.

Tác giả bài viết: Theo Cmoney.tw / DKN Mai Trà biên dịch

Nguồn phát: Nhật Trường Kon Tum

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên samtuoingoclinh.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên samtuoingoclinh.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây