Sâm Việt Nam Tài sản quốc gia cần được bảo hộ

Thứ năm - 31/07/2014 21:30
Trong bước đường phát triển dược liệu Việt Nam thời kinh tế thị trường, chúng ta chủ yếu là đối với cây Thanh hoa hoa vàng (THHV). Với những nỗ lực chung từ Chính Phủ, Các Bộ Ngành và Doanh nghiệp Việt Nam đã là một trong những nước hàng đầu về sản xuất thuốc số rét từ THHV.
Sâm Việt Nam Tài sản quốc gia cần được bảo hộ
Sâm Việt Nam Tài sản quốc gia cần được bảo hộ

sâm ngọc linh 1

Trong bước đường phát triển dược liệu Việt Nam thời kinh tế thị trường, chúng ta chủ yếu là đối với cây Thanh hoa hoa vàng (THHV). Với những nỗ lực chung từ Chính Phủ, Các Bộ Ngành và Doanh nghiệp Việt Nam đã là một trong những nước hàng đầu về sản xuất thuốc số rét từ THHV.
Bên cạnh thắng lợi đó, nhiều bài học còn đang để lại để rút kinh nghiệm cho những cây thuốc khác. Ở giai đoạn hiện nay của cây Sâm Việt Nam, chúng ta đã đầu tư và có nhiều kết quả nhưng bài học về THHV cho thấy, đã đến lúc cần chú trọng đầy đủ, toàn diện đến nội dung Quản lý và kinh tế của cây thuốc quý này. Có thể cây Sâm và THHV khác nhau về tác dụng phòng chữa bệnh nhưng chúng đều có một đặc diểm chung của một cây tiềm năng để Việt Nam có thể có Sâm Việt Nam được một vị trí xứng đáng trên thế giới, đem lại nguồn lợi quốc gia. Do vậy, Hội DLVN (Dược Liệu Việt Nam) hoan nghênh tiêu đề của buổi Hội thảo hôm nay là : “Khai thác, phát triển và xây dựng thương hiệu Sâm Việt Nam” do Bộ Y tế UBND tỉnh Kontum tổ chức.
• Về việc nghiên cứu phát triển để Sâm Ngọc Linh thực sự trở thành một tài sản quốc gia: Thống nhất ý kiển của anh Nguyễn Thượng Dong đề nghị Bộ Y tế, Bộ Khoa học công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu Tư, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và PT nông thôn cho phép Xây dựng dự án phát triển toàn diện cây Sâm Việt Nam ở tầm quốc gia.

sâm ngọc linh 2

Hội DLVN xin góp một số ý kiến sau:
- Sâm Việt Nam được xác định là tài sản quốc gia và vì vậy, Bộ Y tế nên có tờ trình Chính phủ để xin chủ trương phát triển toàn diện cây thuốc quý này.
- Sau khi có chủ trương của Chính phủ thì nên tổ chức nghiên cứu xây dựng toàn diện bản Dự án này. Chúng ta đã có nhiều cố gắng trong nhiên cứu trồng trọt,bảo tồn, hóa học… nhưng khi là tài sản quốc gia, nhiều vấn đề quan trọng khác trong thời hội nhập phải được nghiên cứu đến : luật pháp, thị trường(khía cạnh kinh tế), môi trường,…Do vậy Ban soạn thảo cần tập họp đủ những thành phần cần thiết cho việc xây dựng Dự án trong đó vấn đề triển khai GACP (Thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc) là rất quan trọng vì nó là cơ sở đảm bảo giá trị của việc nghiên cứu tiêu chuẩn hóa và phù hợp yêu cầu hội nhập.
• Về vấn đề liên doanh với tập đoàn lớn nước ngoài, Hội DLVN xin lưu ý:

sâm ngọc linh

- Vấn đề bảo hộ sản phẩm Sâm Việt Nam. THHV là dược liệu quý và rất phù hợp để pháp triển ở nước ta ngay cả so với Trung Quốc. Nhưng khi trao đổi, có người bạn quốc tế chân tình với Việt Nam rất tiếc là chúng ta đã không đăng ký bản quyền cây THHV Việt Nam. Tình trạng đó lại đặt ra với Sâm Việt Nam khi chúng ta muốn đưa nó lên thương trường quốc tế. Đây là điều kiện tiên quyết cho việc duyệt y bất cứ vấn đề lien doanh nào vơi nước ngoài về Cây Sâm VN.
- Sau khi có những qui định Nhà nước về quản lý (bao gồm cả một Chiến lược quốc gia phát triển cây này? Và đăng ký bản quyền đối vớiSâm VN(Ngọc Linh), chúng ta mới có thể xét đến việc Liên doanh có tính đến những giới hạn của nó (trong lĩnh vực nào, Sẩn Phẩm thế nào?)
• Có nên di thực cây Sâm Ngọc Linh sang những vùng khác không ? Đây là vấn đề cần bàn kỹ trong việc xây dựng Chiến lược phát triển cây Sâm VN.Nhưng thực tế về cây THHV đã cho chúng ta một kinh nghiệm: Hãy thận trọng khi quyết định. Có thể khi đưa sang trồng nơi khác sẽ giúp xóa đói giảm nghèo nhưng nhìn tổng thể thì đó chỉ là lợi ích trước mắt. Và kết cục khi di thực các loại thuốc sang vùng khác sẽ làm giảm tác dụng của cây thuốc đó, tiêu biểu là sâm ngọc linh, do đó sẽ không lường hết được hậu quả khi tài sản quốc gia đó tự bị mai một và rồi đến lúc ta lại phải bắt đầu làm lại. Hơn nữa, do tính đa dạng sinh học nước ta, Nhà nước nên khuyến kích để mỗi địa phương tìm được những dược liệu của riêng mình mà vun đắp, phát triển cũng như hiện đã có một đề án do Nhật tài trợ để mỗi làng có một sản phẩm cho mình.
• Hội DLVN có thể đóng góp gì trong Dự án phát triển toàn diện cây Sâm Việt Nam?
- Trước hết, trong quý 1/2009, HDLVN sẽ tổ chức Hội nghị Ban chấp hành mở rộng và với trách nhiệm của mình, Vấn đề cây thuốc quý quốc gia này sẽ được đưa ra trong Hội nghị để bàn và đóng góp cho nhà nước. Tạp chí CTQ sẵn sàng hợp tác với các tỉnh KonTum Quảng Nam để đưa các ấn phẩm phổ cập thong tin nghiên cứu ứng dụng và tuyên truyền, hướng dẫn khau thác, bảo về, trồng trọt, phát triển Sâm Ngọc Linh đến từng hộ gia đình ở vùng Sâm Ngọc Linh cũng như bạn đọc cả nước.
- Hôi DLVN đã chuẩn bị đầy đủ về vấn đề triển khai GACP ở nước ta trên cơ sở những quy định của WHO, UNDP ở nước ta trên cơ sở những quy định của Cộng đồng châu Âu, ASEAN… và thực tế đang triển khai thử nghiệm Đề án dòng sản phẩm HERBA-V tại cơ sở. Vấn dề thực hiện GACP là vấn đề từ cộng đồng người sản xuất nên Hội DLVN sẽ nhận triễn khai nội dung GACP trong Dự an phát triển toàn diện cây Sâm VN.

Tác giả bài viết: Nhật Trường - Sưu Tầm

Nguồn phát: samtuoingoclinh.com

 Từ khóa: sâm dây kon tum

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên samtuoingoclinh.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên samtuoingoclinh.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
 • Sâm mồng tơi bổ dưỡng

  Sâm mồng tơi bổ dưỡng

  Trong cây sâm mồng tơi có Pectin - chất quan trọng và bổ dưỡng cho người lao động ở môi trường nhiệt độ cao, nóng ẩm

 • Đại tướng Võ Nguyên Giáp với cây sâm...

  Đại tướng Võ Nguyên Giáp với cây sâm...

  Hơn 30 năm về trước, với cương vị là Phó Thủ tướng phụ trách về khoa học – kỹ thuật, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có nhiều sáng kiến đóng góp...

 • Ngậm sâm có tốt ?

  Ngậm sâm có tốt ?

  Đã có người làm cuộc điều tra như thế này, hỏi những người không phải là chuyên ngành Đông y dược, trong các loại thuốc Đông Y loại nào nổi...

Dòng thời gian
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây