Tuổi trẻ dữ dội của Tổng thống Obama: Năm tháng không yên bình

Thứ ba - 24/05/2016 13:33
Trước khi trở thành tổng thống thứ 44 của Mỹ, ông Barack Obama đã trải qua thời tuổi trẻ vô cùng nổi loạn, nhưng đồng thời cũng phải chịu đựng không ít gian truân.
Tổng thống Mỹ Barack Obama
Tổng thống Mỹ Barack Obama
Nhớ về thời thơ ấu, Tổng thống Mỹ Barack Obama xúc động: "Tôi từng được nuôi dưỡng như một đứa trẻ sinh ra cả ở Indonesia và Hawaii. Tôi được dạy dỗ với cả tư cách trẻ da trắng lẫn da màu. Do đó, tôi hưởng lợi rất nhiều từ sự đa dạng văn hóa, điều đó đã giúp tôi khôn lớn", theo Viện Miller,  thuộc Đại học Virginia, chuyên nghiên cứu về chính sách công và đặc biệt là các đời tổng thống Mỹ.
Mùa thu năm 1959, Barack Hussein Obama Sr. đã theo tiếng gọi của cơ hội và danh vọng, bỏ Kezia Aoko, người vợ đang mang thai, cùng đứa con vừa mới chào đời ở lại ngôi làng nghèo khó ở Kenya để nhận học bổng ngành Kinh tế tại Đại học Hawaii (Mỹ) do Dự án Chắp cánh Phi châu và Quỹ Sinh viên Mỹ - Phi bảo trợ.
Tại Honolulu (thủ phủ của Hawaii), chàng sinh viên Obama Sr. vô tình gặp Stanley Ann Dunham, một nữ sinh ngành toán đến từ thành phố Wichita (bang Kansas, Mỹ) khi đăng ký lớp học môn tiếng Nga. Tình cảm giữa họ nảy nở nhanh chóng đến mức chỉ vài tháng sau, cô gái nhút nhát Ann Dunham đã chuyển về sống cùng Obama Sr..
Tổng thống Mỹ Barack Obama 1
Cậu bé Obama (hàng thứ 3 từ trước ra sau, bìa trái) thời còn học mẫu giáo tại Hawaii
- ẢNH CHỤP MÀN HÌNH TỪ DIỄN ĐÀN JAMII FORUM

Tôi được dạy dỗ với cả tư cách trẻ da trắng lẫn da màu. Do đó, tôi hưởng lợi rất nhiều từ sự đa dạng văn hóa, điều đó đã giúp tôi khôn lớn
Tổng thống Barack Obama

Họ chính thức cưới nhau vào mùa xuân năm 1961, khi Ann Dunham đã mang bầu được 3 tháng và phải bỏ dở việc học. Ngày 4.8 năm ấy, Barack Hussein Obama II chào đời. Thời điểm đó, có lẽ ít ai ngờ được rằng cậu bé sẽ trở thành nhân vật vĩ đại trong tương lai.
Tuy nhiên, không lâu sau đó, Dunham phát hiện ra sự lừa dối của chồng về người vợ và những đứa con ở Kenya. Cô mang cậu bé Obama, khi đó chưa tròn 1 tuổi, đến thành phố Seattle để theo học chương trình ngắn hạn của Đại học Washington, để rồi khi trở lại Hawaii cuối năm 1962 thì nhận ra Obama Sr. đã một lần nữa nghe theo tiếng gọi của danh vọng. Lần này, đó là tấm bằng tiến sĩ kinh tế của Đại học Harvard.
Tháng 1.1964, Stanley Ann Dunham đệ đơn li dị. Từ phía ngược lại, Barack Hussein Obama Sr. cũng chẳng ngại từ chối.
Tổng thống Mỹ Barack Obama 2
Obama (hàng sau cùng, thứ 3 từ trái sang) thời còn là học sinh lớp 5 của trường Punahou, thành phố Honolulu, Hawaii
- ẢNH CHỤP MÀN HÌNH TỪ DIỄN ĐÀN JAMII FORUM
Sau này, Tổng thống Obama chỉ được gặp lại cha đúng một lần duy nhất vào năm 1971. Ông đã tới Hawaii rồi cùng cậu con trai mới 10 tuổi tham dự buổi trình diễn nhạc jazz của tay piano huyền thoại David Brubeck. Ngày 24.11.1982, Barack Hussein Obama Sr. qua đời trong một vụ tai nạn giao thông khi mới 46 tuổi.
Đến ngày 15.3.1965, bà Ann Dunham quyết định đi bước nữa, làm đám cưới với Lolo Soetoro, sinh viên ngành địa lý tại Đại học Hawaii. Hai năm sau, cậu bé Obama, khi đó mới 6 tuổi, đã phải lặn lội theo mẹ đến Tebet, một huyện vùng Nam Jakarta, Indonesia, quê nhà của bố dượng, theo Viện Miller.
Lúc đó, việc từ bỏ lối sống tương đối sung túc, đầy đủ ở Hawaii để du hành đến đất nước thuộc “thế giới thứ 3” như Indonesia quả thật rất khó khăn, nhưng đồng thời cũng trở thành chuyến phiêu lưu thú vị đối với cậu bé 6 tuổi.
Trong hồi ký Dreams of My Father (Giấc mơ của cha tôi) xuất bản lần đầu tiên vào năm 1995, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng những tháng năm tuổi thơ ở Indonesia đã tạo ảnh hưởng sâu sắc, góp phần không nhỏ giúp định hình tính cách bản thân khi trưởng thành.
Tổng thống Mỹ Barack Obama 3
Gia đình Soetoro - ẢNH CHỤP MÀN HÌNH TỪ DIỄN ĐÀN JAMII FORUM
Mỗi ngày, cậu bé Obama phải dậy từ 4 giờ sáng để học tiếng Anh với mẹ trước khi bắt đầu buổi chính khóa ở trường dòng St. Francis of Assisi. Cha dượng Lolo thì hướng dẫn cậu gần như mọi kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, từ thay bánh xe đến chơi cờ vua. Cũng trong khoảng thời gian này, cậu bé Obama hiểu rõ hơn về tấm lòng vô tư, ngay thẳng của bà Ann Dunham, thói quen luôn nhìn nhận, tìm kiếm những điểm tích cực ở người khác cũng như cuộc đấu tranh không mệt mỏi để giành lấy sự thừa nhận từ xã hội.
Tuy cha dượng Lolo là người Hồi giáo nhưng ông không buộc Obama phải cải đạo mà chỉ cố gắng truyền dạy giáo lý cho cậu bé. Trong khi đó, mẹ Dunham, dù vốn được nuôi dưỡng theo tư tưởng Thiên Chúa giáo, vẫn luôn dặn con trai phải có thái độ tỉnh táo khi đối mặt với đức tin.
Cuộc sống đang trôi qua êm ả thì mùa hè năm 1971, lo ngại rằng việc sinh sống ở nước ngoài quá lâu sẽ khiến con trai đánh mất bản sắc và văn hóa dân tộc, bà Ann Dunham đã quyết định cùng Obama về Hawaii sống với ông bà ngoại một thời gian.
Tổng thống Mỹ Barack Obama 4
Obama (hàng thứ 2, bìa phải) chụp ảnh kỷ niệm cùng hội Choom Gang thời trung học
- ẢNH CHỤP MÀN HÌNH TỪ DIỄN ĐÀN JAMII FORUM
Trong suốt giai đoạn 1972 - 1978, bà Ann Dunham, lúc này đã li dị ông chồng Lolo Soetoro, liên tục đi lại giữa Jakarta và Hawaii nhằm hoàn tất chương trình tiến sĩ nhân học tại Đại học Hawaii. Cũng ngần ấy năm, cậu bé Obama ít nhất 2 lần từ chối về Indonesia cùng mẹ. Thay vào đó, tổng thống tương lai chọn ở lại Honolulu cho đến khi tốt nghiệp phổ thông.
Tại Hawaii, bạn bè thường nhận xét Barack Obama là học sinh hòa đồng, thân thiện, được mọi người xung quanh tôn trọng. Không những vậy, cậu còn là tay lướt sóng cừ khôi, tiền đạo chủ lực của đội bóng rổ trường, thậm chí từng giảnh giải Vô địch bang vào năm 1979.
Ngoài học tập, Obama còn thể hiện niềm yêu thích dành cho nhạc jazz và thú vui câu cá. Cậu học sinh Obama ngày ấy rất tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, đăng ký vào câu lạc bộ hợp xướng, bên cạnh đó còn trở thành biên tập viên cho tạp chí của trường.
Tổng thống Mỹ Barack Obama 5
Obama (hàng sau cùng, bìa phải) chụp ảnh kỷ niệm cùng đội bóng rổ trường trung học
- ẢNH CHỤP MÀN HÌNH TỪ DIỄN ĐÀN JAMII FORUM
Cần lưu ý rằng thời điểm đó, nạn phân biệt chủng tộc vẫn còn tồn tại ở Mỹ. Hawaii cũng không phải ngoại lệ, đặc biệt với tỉ lệ người da màu chỉ chiếm thiểu số. Do vậy, có lẽ ông Obama đã phải chịu khá nhiều áp lực, theo CBS News.
Trong hồi ký, Tổng thống Obama nhớ lại ban đầu, khi mới theo học tại Honolulu, ông bị bạn bè xem như “vật thể lạ”. Chúng thậm chí sỗ sàng đến mức đòi chạm vào tóc và hỏi bố của ông có ăn thịt đồng loại hay không. Sau này, ông thừa nhận rằng để vượt qua quãng thời gian khó khăn đó, bản thân đã dính líu đến rượu, cần sa, thậm chí cả cocaine vì thiếu đi một người cha hoặc những tấm gương tốt để noi theo.
Tổng thống Mỹ Barack Obama 6
Cậu bé Barack Obama trong lần duy nhất gặp gỡ cha vào năm 1971 - 
ẢNH CHỤP MÀN HÌNH TỪ TRANG 2012 PRESIDENTIAL CANDIDATES

Barack Hussein Obama II sinh ngày 4.8.1961 tại Honolulu, thủ phủ bang Hawaii (Mỹ), là con trai duy nhất của Barack Hussein Obama Sr. (người Kenya, sinh năm 1936) và Stanley Ann Dunham (người Mỹ, sinh năm 1942). Ngoài ra, ông còn có một người em gái cùng mẹ khác cha tên Maya Soetoro (người Indonesia, sinh năm 1970).
Ông từng tốt nghiệp ngành Khoa học chính trị tại Đại học Columbia (thành phố New York, Mỹ) và sau này là trường Luật thuộc Đại học Harvard danh giá.
Ngày 20.1.2009, Barack Obama chính thức trở thành tổng thống thứ 44 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Ông cũng là người da màu đầu tiên trong lịch sử nắm giữ cương vị quan trọng này.
Năm 2009, ông Obama được trao giải Nobel Hòa bình “cho những nỗ lực phi thường nhằm củng cố ngoại giao quốc tế và sự hợp tác giữa các dân tộc”.

Tác giả bài viết: Hồng Trâm theo Báo Thanh Niên

Nguồn phát: Nhật Trường Kon Tum

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên samtuoingoclinh.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên samtuoingoclinh.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây