Cách ngâm rượu chuối hột ngon

Chủ nhật - 27/07/2014 09:32
Chuối phải thật chín, thái mỏng, phơi nắng (nhớ là phải giữ không cho ruồi nhặng bu vào và bụi bay vào), phơi càng khô càng tốt.
Cách ngâm rượu chuối hột ngon
Cách ngâm rượu chuối hột ngon
Cách  thứ nhất:
Chuối phải thật chín, thái mỏng, phơi nắng (nhớ là phải giữ không cho ruồi nhặng bu vào và bụi bay vào), phơi càng khô càng tốt. 
Rượu ngâm phải là rượu trắng, không pha tạp (thường gọi là rượu cốt,rượu nguyên chất, nồng độ phải > 40 độ). 
Đồ ngâm rượu phải là thủy tinh, rửa sạch. Bỏ chuối vào, chuối chiếm 1/3 lọ, đổ rượu đầy 2/3 lọ, để lại 1/3 chân không cho chuối nở. Đậy kỹ nắp, 100 (3 tháng 10 ngày) ngày sau là uống được, để càng lâu càng tốt. 
Rượu chuối hột được xếp vào loại rượu bồi bổ, không nên ngâm uống để nhậu xỉn. 
Rượu chuối hột để hỗ trợ điều trị bệnh sạn thận, bổ thận: liều lượng mỗi bữa ăn 1/2 tách uống trà (10 – 20ml). 
Cách thứ hai:
Trải (1 lớp) trên nong nia phơi vài nắng (nắng tốt khoảng 5 nắng, mùa mưa thì phơi lâu hơn), nhớ lật mặt cho khô đều.
Dùng hủ thủy tinh loại lớn (khoảng 5lít -> 10 lít). Xếp nhẹ nhàng từng lớp chuối đã phơi xong vào hũ. Đổ ngập mặt bằng rượu trắng loại 60 độ trở lên. Dùng bao ni lông bọc kín miệng hủ, ngâm khoảng 3 tháng, thấy màu rượu chuyển dần thành màu vàng như uýt-ky là uống được.
Người không biết uống rượu thì uống loại nguyên chất (rất ngọt). "Dân nhậu" thì pha thêm rượu trắng cho bớt ngọt. Uống tới đâu chắt rượu ra tới đó, phần còn lại vẫn để tiếp tục ngâm (ngâm càng lâu càng ngon), có thể bổ sung thêm rượu cao độ để bù số rượu đã chắt ra (đổ ngập mặt trái chuối trên cùng).
Uống ít thấy ngọt ngay, uống nhiều thấy say, tiếp tục uống thì lăn quay.
(Chú ý: vì số rượu đổ bù vào sẽ nằm ở trên, khi chắt rượu mình lại muốn lấy số rượu cũ nằm ở dưới, vì vậy nên có 1 ống nhựa mềm đường kính khoảng 1cm dài khoảng 2 lần chiều cao hủ rượu để mỗi lần muốn chắt rượu thì hút từ hủ ra chai như người ta hút xăng trong Thùng Phi ra Can)
Cách thứ ba:
Hiện nay trên một số trang mạng có tư vấn về cách ngâm và sử dụng rượu chuối hột, cái này thì tùy theo sở thích và nhu cầu của mỗi người. Tuy nhiên, nhìn chung thì đều làm như sau : 
Bước thứ 1 : Chuối hột lựa trái vừa chín , vỏ vàng đều là được. sau đó rửa sạch, thái mỏng cỡ 1 phân. 
Phơi trên lưới hay trên nong( nia) tre, nhớ trên có đậy thêm lớp lưới nữa chống bụi và côn trùng 
bu ào , phơi khô cho đến khi nào lát chuối săn lại, bẻ làm hai có vết nứt là được. 
Bước thứ 2 : Đem chuối hột đã phơi khô, nhúng vào nước đang sôi khoảng 5 phút, sau đó vớt ra, ngâm với rượu nặng 40 độ theo tỉ lệ : 1kg chuối ngâm với 3 lít rượu. Tốt là ngâm trong lọ thủy tinh, cái này thì mua dễ, bình 3 lít khoảng 40.000đ. Và nhớ là phải đậy nắp kỹ để chống rượu bốc hơi đấy. 
Bước thứ 3 : Rượu ngâm khoảng 50 ngày là dùng được, còn muốn dùng ngon thì bạn chờ cho đến khi nào dưới đáy lọ có phủ một lớp bột trắng nhờ, lúc này thì dùng ngon tuyệt vì đã đến độ chín của rượu , chuối cũng đã phân hủy hết phần cơm của nó . 
Còn cách sử dụng thì tùy tửu lượng nhưng tốt là150ml đến 200ml trong 1 ngày 
Lưu ý : 
Tốt là dùng chuối thái lát, còn nguyên vỏ, mới đạt hiệu quả tốt ( nhất bì nhì cốt mà )
Cách thứ tư:
* Cách ngâm rượu chối hột ngon: -Chuối phải thật chín, thái mỏng, phơi nắng nhớ là phải giữ không cho ruồi nhặn bu vào và bụi bay vào, phơi càng khô càng tốt.
- Rượi ngâm phải là rượu trắng, ko pha tạp (thường gọi là rượu cốt, rượu nguyên chất, nồng độ phải > 40 độ)
- Đồ ngâm rượu phải là thủy tinh, rửa sạch. Bỏ chuối vào, chuối chiếm 1/3 lọ, đổ rượi đầy 2/3 lọ, để lại 1/3 chân không cho chuối nở. Đậy kỷ nắp , 100 ngày sau là uống được , để càng lâu càng tốt .
Cách thứ năm:
Tuy nhiên, trong cách sử dụng rượu chuối hột cũng phải biết cách, chứ không phải sử dụng tuỳ tiện được, và ngay trong cả cách ngâm rượu chuối hột vậy.
Ở đây, tôi xin đưa ra một trong những cách ngâm phổ biến và có hiệu quả nhất : 
Chuối hột lựa trái chín vàng, rửa sạch, thái mỏng cỡ 0,7 cm, nên giữ cả vỏ.
Phơi trên lưới và tốt là trên mái tôn có phủ lưới ở hai mặt trên và dưới để chống côn trùng, phơi cho đến khi nào lát chuối bẻ làm hai mà không dính tay là được. 
Trước khi ngâm chuối vào rượu cần rửa sạch chuối trong nước sôi khoảng 3 phút, sau đó xếp chuối vào lọ thuỷ tinh 10 lít, lượng chuối khoảng ½ lọ là vừa. 
Chọn rượu gạo loại 1 ( rượu nước nhất) cho vào 2/3 lọ. Thêm vào 4 quả la hán quả
Hàn miệng lọ cho thật kỹ bằng bao nilon để chống bay hơi, sau đó đậy nắp và ngâm trong 40 – 50 ngày là có thể sử dụng được, nếu muốn ngon hơn thì ngâm trong 60 ngày.
Lưu ý các vấn đề sau : 
1/ Cần phải rửa sạch chuối trước khi ngâm( chống vi khuẩn, dòi, và bụi bặm bám vào)
2 Cần thêm la hán quả để làm màu cho rượu, nếu cho ít thì màu rượu sẽ giống như dầu phụng, cho nhiều thì giống như whisky. Rất đẹp
3/ Không nên lạm dụng quá nhiều, mỗi ngày khoảng 100ml đến 150ml là vừa đủ, tốt là sử dụng nguyên chất, không nên pha thêm rượu khác vào .
chuối hột rừng

chuối hột rừng

Tác giả bài viết: Nhật Trường - Sưu Tầm

Nguồn phát: Nhật Trường Kon Tum

Tổng số điểm của bài viết là: 79 trong 16 đánh giá

Xếp hạng: 4.9 - 16 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên samtuoingoclinh.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên samtuoingoclinh.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây