Hướng dẫn ngâm nước Hạt Lười Uơi hay Đười Ươi và Hạt É

Thứ ba - 06/12/2016 18:27
Hạt é thì dễ dùng, ngâm vào tí là dùng được ngay mà ít ai biết đó là hạt của cây húng quế. Ở miền Nam ngày xưa trồng cây rất nhiều để lấy tinh dầu húng quế dùng trong công nghệ chất thơm ngoài ra người ta còn thu hoạch hạt để ăn cho mát và giải nhiệt hay được biết là hạt é.
Tối tối làm ly ươi hạt é là mát người, ngủ ngon
Tối tối làm ly ươi hạt é là mát người, ngủ ngon
Xin chào mọi người!

Hướng dẫn ngâm nước Hạt Lười Uơi hay Đười Ươi và Hạt É (1)

Hôm nay mình sẽ hướng dẫn làm nước hạt đười ươi với hạt é, uống thanh mát cơ thể
Lười ươi dân gian còn gọi là đười ươi, trong đông y gọi là đại hải tử. Hạt ươi sau khi phơi khô ngâm với nước thì nở ra rất là to thành một chất nhầy màu nâu nhạt vị hơi chát và mát. Bên Châu Âu rất thích quả này và gọi là hạt nở. Theo tài liệu cổ trong Bản thảo thập di của Triệu Học Mẫn thế kỷ 18 thì đười ươi tác dụng thanh nhiệt, lợi cổ họng, giải độc những vấn đề liên quan ho.
Hiện nay công dụng chủ yếu của hạt ươi là mát và nhuận. Dùng một lần tầm 4-5 hạt và 1 lít nước là đủ có một thứ nước sền sệt như thạch, thêm đường vào mà uống trong trường hợp ho khan không đờm, cổ họng sưng đau.
Hạt é thì dễ dùng, ngâm vào tí là dùng được ngay mà ít ai biết đó là hạt của cây húng quế. Ở miền Nam ngày xưa trồng cây rất nhiều để lấy tinh dầu húng quế dùng trong công nghệ chất thơm ngoài ra người ta còn thu hoạch hạt để ăn cho mát và giải nhiệt hay được biết là hạt é.
Trong nhiều thông tin quảng cáo trên mạng thì đủ mọi công dụng thần kỳ của trái ươi, nhưng hiện nay trong đông y theo những cây thuốc và vị thuốc việt nam của giáo sư Đỗ Tất Lợi chỉ biết đến công dụng là mát.
Hướng dẫn ngâm nước Hạt Lười Uơi hay Đười Ươi và Hạt É 4
Khi dùng hạt ươi thì bạn phải rửa sạch và cắt đầu của hạt ươi đi, một là cho bung nhanh, hai phần đầu hạt cứng không ăn. Sau đó cho hạt é vào, hạt é thì vị nhẫn nhẫn, mát, hạt é thì cho vào nước thì nở nhanh.
Hiện nay nhiều người đi rừng, họ hái luôn những trái xanh rồi về phơi ra thì hạt này nó rất là lâu nở, thì nhiều bạn cho ngâm vào nước nóng. Theo mình thì không nên ngâm hạt ươi vào nước nóng vì hạt ươi tính mát và nhuận. Còn hạt ươi bay là gì, tức là hạt ươi chín rồi bay xuống đất, người dân lượm đó là hạt ươi bay. Hạt này thì nó sẽ nở ra nhanh hơn. Chúng ta nên bảo vệ và phát triển cây ươi và khai thác cây ươi hiệu quả, vì cây ươi này để trồng nó mất rất lâu, mất đến 10 năm, đôi khi vì ham lợi trước mắt mà nhiều người dân sẳn sàng chặt cây để lấy hạt, vì cây này nó rất cao, mà cành nó thì giòn dễ gãy.
Để tầm 5 phút thì hạt ươi nở to ra như bông hoa vậy, màu nâu đặc trưng. Các bạn lọc đi lớp vỏ mỏng bên ngoài vì lớp vỏ ngoài chát ăn không được. Và lấy cái hột của trái ươi ra. Còn quả nào nó còn nở hơi lâu thì chờ tầm 10 phút nữa là nở ra hết là có thể dùng.
Vậy là bạn đã có nước ươi và hạt é ngon miệng, thêm tí đường vào uống là ngon tuyệt vời. Tối tối làm ly ươi hạt é là mát người, ngủ ngon.

Tác giả bài viết: Nhật Trường

Nguồn phát: Nhật Trường Kon Tum

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://samtuoingoclinh.com là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên samtuoingoclinh.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên samtuoingoclinh.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây