Làm gì để đánh thức tiềm năng du lịch Măng Đen?

Thứ tư - 23/12/2015 11:14
Với nhiều mỹ từ khác nhau như “Đà Lạt thứ hai”, “Nàng tiên giữa đại ngàn”, “Tiếng gọi đại ngàn”,… Khu Du lịch sinh thái Măng Đen (huyện Kon Plông) đã và đang trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn không chỉ đối với du khách trong nước mà cả du khách nước ngoài.... Bởi ở đây, với vẻ đẹp hoang sơ thêm chút huyền bí của đất, nước, rừng, suối, sông, hồ, thác và đặc biệt điều làm nên cái hồn nơi đây, đó chính là con người bản địa. Không phải ngẫu nhiên mà nơi đây được xác định là một trong những khu vực có quy mô và tiềm năng du lịch đặc biệt nổi trội ở Việt Nam và là điểm nhấn giữa “con đường xanh Tây Nguyên”.
Thác Pa Sỹ (Khu Du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen) - Ảnh: D.N
Thác Pa Sỹ (Khu Du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen) - Ảnh: D.N
Với tư cách là một du khách đến với Măng Đen, chúng tôi có cảm giác thích thú bởi sự cuốn hút của tự nhiên, núi rừng, tiếng vỗ về của tiếng suối, tiếng thác và cả những con người nơi đây. Nhưng cảm thấy một chút buồn bởi lượng du khách đến đây, trong thời điểm chúng tôi lưu trú, còn tương đối khiêm tốn, nếu không muốn nói là quá ít ỏi. Nói cách khác, với quy mô và mức độ đầu tư về hạ tầng, các dịch vụ hiện hữu khác như hiện nay thì lượng du khách đến thăm và lưu trú ở Măng Đen là chưa tương xứng. Với tư cách là một người nghiên cứu về du lịch, chúng tôi có một số ý kiến ngõ hầu góp thêm tiếng nói để từng bước đánh thức tiềm năng du lịch hết sức lớn của vùng đất này.
măng đen kon tum
Thứ nhất, cần đổi mới tư duy và quan niệm làm du lịch. Ngoài những đầu tư về hạ tầng kỹ thuật như đường sá, thông tin liên lạc, nhà lưu trú, các dịch vụ liên quan còn rất cần thay đổi phương thức quản lý, phương thức tổ chức các hoạt động du lịch. Trong đó việc xây dựng hình tượng du lịch cần chú ý nhiều hơn. So với cao nguyên Genting (Malaysia) hay cao nguyên Tagaytay (Philippinnes) thì Măng Đen không hề thua kém về vị thế, tiềm năng, điều kiện (khí hậu, thổ nhưỡng, con người,…). Thế nhưng, các quốc gia này biết biến những nơi đó thành điểm du lịch nằm trong sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người bởi vì sức hút của nó.
măng đen kon tum
Theo kinh nghiệm của nhiều nước, phương thức quản lý mà cụ thể là triết lý làm du lịch cần phải được xác định rõ, trong đó không chỉ quan tâm đến “phần cứng du lịch” mà còn hết sức chú trọng đến “phần mềm du lịch”, lấy phục vụ làm trọng tâm và chất lượng phục vụ là sống còn; chuyển biến nhận thức từ số lượng sang chất lượng, đa dạng hóa các sản phẩm, loại hình, lấy sự hài lòng của du khách là thước đo mục tiêu phấn đấu. Từ chỗ coi trọng số lượng sang đề cao mức độ tiêu dùng và sự hài lòng của du khách; chuyển từ đơn điệu sang phong phú về nội dung và hình thức.
măng đen kon tum
Thứ hai, cần tạo sức hút bằng chất lượng phục vụ, đa dạng hóa các hoạt động. Theo khảo sát, du khách không chỉ muốn thỏa mãn những nhu cầu cơ bản về tiêu dùng và hưởng thụ khi đi du lịch mà còn muốn được hưởng thụ dịch vụ tốt hơn, hoàn hảo hơn, phong phú hơn. Dù tiềm năng đến mấy, đẹp đến mấy nhưng “nàng tiên” sẽ không lưu giữ được chân khách lâu bởi sự đơn điệu, thậm chí tẻ nhạt theo kiểu “Quanh quẩn mãi cũng vài ba dáng điệu / Tới hay lui cũng từng ấy mặt người”,…
Thứ ba, cần tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu. Có người cho rằng cao nguyên Tagaytay của Philippines nổi tiếng bởi sự quảng bá hơn là sức hấp dẫn của bản thân nó, điều này không hề quá lời. Hiện, nhiều người vẫn chưa biết đến địa danh Măng Đen - Kon Plông không phải do Măng Đen không hấp dẫn mà do thiếu công tác quảng bá hình ảnh và hình tượng Măng Đen. Dù đẹp nhưng cứ “cất giấu kín đáo trong rương, trong hòm” thì cũng không ai biết đến và cũng chẳng có ý nghĩa gì. Do đó, cần xúc tiến mạnh hơn nữa về công tác quảng bá, giới thiệu, tuyên truyền và biết “trưng bày ra” để nhiều người (kể cả khách nội địa và nước ngoài) biết đến Măng Đen, yêu Măng Đen và lựa chọn Măng Đen trong điểm đến du lịch của mình. Bà Nà Hill là một ví dụ điển hình cho sự thành công về công tác quảng bá.
măng đen kon tum
Thứ tư, cần chú ý đến chức năng xã hội, chức năng văn hóa, chức năng hình tượng, chức năng tổng hợp của Măng Đen hơn là chức năng kinh tế. Nhiều người chỉ nghĩ đến yếu tố kinh tế khi đầu tư cho du lịch, điều này đúng nhưng chưa đủ. Du lịch không tách rời khỏi chức năng kinh tế (mang lại lợi nhuận cho đất nước, địa phương) nhưng nó không dừng lại ở phương diện kinh tế. Du lịch còn cần phải nghĩ đến yếu tố xã hội (chức năng gắn kết xã hội, gắn kết cộng đồng, tiến bộ xã hội), yếu tố văn hóa (hình tượng văn hóa, quảng bá văn hóa, phát triển văn hóa), chức năng xây dựng hình tượng (biểu tượng, dâu ấn, tinh thần, sự yêu mến…).
Có được sự nhận thức vẫn chưa đủ, cần có sự quyết tâm lớn và định hướng đúng mới có thể, trong thời gian sớm nhất, đánh thức được “nàng tiên” Măng Đen, khơi dậy tiềm năng du lịch và thực sự đưa Măng Đen vào sự lựa chọn không thể thiếu khi đến với Việt Nam, khi đến với Tây Nguyên và Kon Tum của du khách trong nước và du khách nước ngoài./.

Tác giả bài viết: Tiến sĩ Phạm Đi Học viện Chính trị khu vực III

Nguồn phát: samtuoingoclinh.com

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên samtuoingoclinh.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên samtuoingoclinh.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 • Xách ba lô lên tới Măng Đen Kon Tum,

  Xách ba lô lên tới Măng Đen Kon Tum, "Đà...

  Đến với Kon Tum, đến với Măng Đen, bạn được đến một cao nguyên đầy nắng và gió, nhưng Măng Đen cho bạn một cái gì đó nó rất khác, đối với riêng tôi, mỗi khi đến Măng Đen là một cảm giác gì đó tươi...

 • Tham quan bản làng của các dân tộc ở Kon...

  Tham quan bản làng của các dân tộc ở Kon...

  Tìm hiểu, chúng tôi biết thêm, nghề dệt thổ cẩm ở đây được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác; người lớn truyền dạy cho lớp trẻ; cụ thể là phụ nữ/ con gái nhưng đơn lẻ chưa tập hợp thành tổ hợp...

 • Kon Tum: Chiêm ngưỡng chiếc cầu treo...

  Kon Tum: Chiêm ngưỡng chiếc cầu treo...

  Cầu treo Kon Klor đã trở thành niềm tự hào của người dân Kon Tum và là điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi ghé thăm mảnh đất này.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây