Làm giàu từ nuôi dê nhốt chuồng ở Kon Tum

Thứ hai - 28/11/2016 14:06
Nhận thấy dê dễ nuôi, ít tốn công chăm sóc và có khách hàng, ông Trần Bá Thu ở tỉnh Kon Tum đã bán đàn bò và chuyển sang nuôi dê, thu hàng trăm triệu mỗi năm.
Ông Thư bên đàn dê nhốt chuồng
Ông Thư bên đàn dê nhốt chuồng

nuôi dê nhốt chuồng

Quê ở H.Nghi Lộc (Nghệ An), từng đi bộ đội đóng quân ở tỉnh Kon Tum nên sau khi xuất ngũ, ông Thư (45 tuổi) ở lại nơi này lập nghiệp với nhiều nghề khác nhau. Khi mua 2.000 m2 đất ở thôn 4, xã Đăk Mar, H.Đăk Hà, dự định ban đầu của ông là làm sân phơi cà phê, nhưng thấy không có lợi nên chuyển sang nuôi bò. Tuy nhiên, thấy nuôi bò vất vả, lời lãi không được là bao, ông quyết định chuyển sang nuôi dê.
Vào đầu năm 2015, ông Thư bán đàn bò được 70 triệu đồng, thêm vốn vào cải tạo trại nuôi bò thành trại nuôi dê nhốt chuồng với số lượng ban đầu là 30 con. Trại rộng gần 300 m2, xung quanh gió thoáng mát, được phân chia thành từng khu vực: nuôi dê thịt, dê giống và dê con vừa cai sữa, chưa kể những khu vực sân bỏ trống để dê đi dạo. Trại dê được làm sàn bằng gỗ, cách mặt đất từ 0,8 - 1,2 m, để dễ làm vệ sinh chuồng trại và phòng ngừa bệnh tật cho dê, nhất là vào mùa mưa dễ phát sinh nhiều bệnh tật.
Hỏi vì sao không nuôi thả rông như người ta, ông Thư cho biết do không có điểm chăn thả và nếu chăn thả cũng không an toàn, sợ dê bị bệnh khi ăn nhầm các loại cỏ cây mà người làm nông nghiệp phun thuốc hóa học. Tuy nhiên, để nuôi dê nhốt chuồng hiệu quả, ông đã mất nhiều tháng đọc các tài liệu liên quan, đặc tính từng loài dê ngoại nhập, dê lai tạp và dê trong nước, sau đó tìm giống thích hợp khí hậu bắc Tây nguyên. Đó là chưa kể việc ông đi tham quan các mô hình nuôi nhốt trong nước, được tư vấn thú y và kỹ thuật chăn nuôi từ những người có kinh nghiệm.
Cùng với những khâu nói trên, ông Thư tuyển chọn giống cỏ sữa, cỏ voi nhập từ Thái Lan trồng trên 7.000 m2. Hiện tại, diện tích cỏ này chưa đáp ứng đủ quanh năm cho đàn dê, nên ông phải đi mua và cho ăn thêm bắp, chuối, rau lang, lá mít, bơ… Đây là nguồn dinh dưỡng chất lượng. Vì vậy, từ khi nuôi đến nay, đàn dê phát triển tốt. "Giống dê này nếu nuôi tốt và đảm bảo dinh dưỡng, có thể đạt 160 kg/con. Hiện tại, trại dê của tôi có nhiều con đạt trên 80 kg/con", ông Thư nói.
nuôi dê nhốt chuồng 1
Gần 2 năm nuôi, đàn dê ông Thư đã tăng từ 30 con lên 100 con. Đó là chưa kể hơn 200 con đã được xuất chuồng bán thịt và bán giống. Với dê bán giống, ông nói thị trường ưa chuộng chừng 30 - 40 kg/con, đã mang thai và là dê tơ, ông bán giá 150.000 đồng/kg. Riêng dê thịt, bán con trưởng thành loại 20 kg/con trở lên, giá 140.000 - 150.000 đồng/kg. "Nếu nhà hàng đặt dê, tôi làm sẵn và bán giá từ 350.000 đồng/kg", ông Thư cho hay. Với cách nuôi và bán kiểu này, một năm qua, ông đã lãi 200 triệu đồng. Thị trường hiện giờ không chỉ ở địa phương mà còn ở ngoài huyện và một số tỉnh thành lân cận.
Nuôi dê nhốt chuồng như ông Thư còn có cái lợi nữa là nguồn phân dê mỗi tháng cho chừng 3,5 m3, vừa bón cho cây trồng và bán ra thị trường, thu khoảng 4 triệu đồng/tháng. Bên dưới các sàn nuôi dê, ông còn nuôi gà, vịt, ngỗng. “Sau gần 2 năm nuôi dê, tôi đã biết nhìn con dê giống như thế nào là tốt. Ấy là lông phải mềm, suông, không xù xì; sờ vào bầu sữa thấy mềm và mát. Sắp tới, tôi mở rộng trại phát triển thêm đàn dê của gia đình và sẽ nghiên cứu đầu tư nuôi dê lấy sữa”, ông Thư hồ hởi.
Bạn đọc có nhu cầu trao đổi kinh nghiệm, học hỏi, có thể liên hệ ông Thư qua số điện thoại 01667568557.

Tác giả bài viết: Phạm Anh theo Báo Thanh Niên

Nguồn phát: Nhật Trường Kon Tum

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên samtuoingoclinh.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên samtuoingoclinh.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
 • Xách ba lô lên tới Măng Đen Kon Tum,

  Xách ba lô lên tới Măng Đen Kon Tum, "Đà...

  Đến với Kon Tum, đến với Măng Đen, bạn được đến một cao nguyên đầy nắng và gió, nhưng Măng Đen cho bạn một cái gì đó nó rất khác, đối với riêng tôi, mỗi khi đến Măng Đen là một cảm giác gì đó tươi...

 • Tham quan bản làng của các dân tộc ở Kon...

  Tham quan bản làng của các dân tộc ở Kon...

  Tìm hiểu, chúng tôi biết thêm, nghề dệt thổ cẩm ở đây được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác; người lớn truyền dạy cho lớp trẻ; cụ thể là phụ nữ/ con gái nhưng đơn lẻ chưa tập hợp thành tổ hợp...

 • Kon Tum: Chiêm ngưỡng chiếc cầu treo...

  Kon Tum: Chiêm ngưỡng chiếc cầu treo...

  Cầu treo Kon Klor đã trở thành niềm tự hào của người dân Kon Tum và là điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi ghé thăm mảnh đất này.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây