Người đương thời: Chuyện về chàng trai làm “sống lại” tiếng cồng chiêng ở Kon Tum

Thứ hai - 28/11/2016 11:54
Bằng tình yêu với âm nhạc truyền thống của người Ba Na, chàng trai trẻ sinh năm 1988, Kaly Tran ở làng Kon Klor, phường Thắng Lợi, TP.Kon Tum (Kon Tum) đã lập ra một ban nhạc để người già, người trẻ có thể sống lại những ngày tiếng cồng chiêng, tiếng đàn vang rộn rã khắp buôn làng.
Ban nhạc tập hợp được các thành viên từ già đến trẻ.
Ban nhạc tập hợp được các thành viên từ già đến trẻ.
Kaly Tran là trung tâm của ban nhạc, anh kết nối mọi người với nhau và khơi dậy tình yêu với âm nhạc Tây Nguyên. 
cồng chiêng bana kon tum 1
Kaly Tran tự mình chế tác các nhạc cụ và dạy lại cho mọi người.
“Thời ông bà mình, người Ba Na thiếu ăn nhưng trong nhà ai cũng có đàn T'rưng, có một bộ chiêng, có k’long put... Ngày làng ăn lúa mới hay dịp lễ lạt, người làng chơi đàn và uống rượu cần đến nghiêng ngả. Nay về làng, nhạc cụ bị vứt chỏng chơ, cồng chiêng cũng chẳng thấy mấy ai đánh. Giới trẻ bị cuốn theo dòng nhạc thị trường. Điều này có thể ảnh hưởng lớn đến văn hóa của dân tộc. Mình lập ra nhóm nhạc để khơi dậy nhiệt huyết từ những ngày xưa” – Kaly chia sẻ.
cồng chiêng bana kon tum 2
Ngày nào không được chơi nhạc, anh A Bế, thành viên ban nhạc lại cảm thấy thiếu thiếu gì đó.
cồng chiêng bana kon tum 4
Các cô gái Ba Na múa xoang  ngẫu hứng theo tiết tấu âm nhạc.
Cứ đều đặn như vậy, hàng đêm nhóm của Kaly đều trình diễn cho bà con xem. Dần dần mọi người bắt đầu thấy được đam mê và tâm huyết với nghệ thuật truyền thống dân tộc Ba Na. Hiện số lượng người tham gia tăng lên đến hơn 120 người. Những người nông dân trước đây chỉ biết chăm chỉ một nắng hai sương trên nương rẫy, giờ đây có thêm niềm vui mỗi tối là trình diễn những bài hát, điệu nhảy mộc mạc và rực lửa của người Ba Na. 
cồng chiêng bana kon tum 5
Rất nhiều người trẻ nhờ Kaly Tran mà bắt đầu đam mê với âm nhạc truyền thống.

Tác giả bài viết: Lê San theo Dân Việt

Nguồn phát: Nhật Trường Kon Tum

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên samtuoingoclinh.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên samtuoingoclinh.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
 • Xách ba lô lên tới Măng Đen Kon Tum,

  Xách ba lô lên tới Măng Đen Kon Tum, "Đà...

  Đến với Kon Tum, đến với Măng Đen, bạn được đến một cao nguyên đầy nắng và gió, nhưng Măng Đen cho bạn một cái gì đó nó rất khác, đối với riêng tôi, mỗi khi đến Măng Đen là một cảm giác gì đó tươi...

 • Tham quan bản làng của các dân tộc ở Kon...

  Tham quan bản làng của các dân tộc ở Kon...

  Tìm hiểu, chúng tôi biết thêm, nghề dệt thổ cẩm ở đây được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác; người lớn truyền dạy cho lớp trẻ; cụ thể là phụ nữ/ con gái nhưng đơn lẻ chưa tập hợp thành tổ hợp...

 • Kon Tum: Chiêm ngưỡng chiếc cầu treo...

  Kon Tum: Chiêm ngưỡng chiếc cầu treo...

  Cầu treo Kon Klor đã trở thành niềm tự hào của người dân Kon Tum và là điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi ghé thăm mảnh đất này.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây