công thần triều nguyễn

công thần triều nguyễn

Thoại Ngọc hầu có công phù tá Gia Long giành ngôi báu, vừa có ơn với người dân, nhất là nhân dân miền Nam, nhờ việc mở mang bờ cõi, khai phá đất đai miền sông Hậu, bảo vệ biên cương ở Châu Đốc

Thoại Ngọc Hầu, Tên người đặt cho Sông Núi, Vị Quan có công lớn khai phá đất miền Nam

 05:24 02/03/2017

Thoại Ngọc Hầu tên Nguyễn Văn Thoại. Ông sinh ngày 26 tháng 11 năm Tân Tỵ 1761 tại làng An Hải, tổng An Lưu Hạ, huyện Diên Phước, phủ Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam (nay thuộc phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng).
Ông là một công thần triều Nguyễn lập được công lớn, nên phong tước Hầu. Dưới triều Nguyễn thường lấy tên công thần ghép vào tước nên người ta gọi theo tên tước là Thoại Ngọc Hầu. Ngoài ra hai lần ông mang ấn bảo hộ Cao Miên nên được gọi là Bảo Hộ Thoại.

“Triều đình Huế không nhìn nhận chúng ta, nhưng chúng ta cứ bảo vệ Tổ quốc Chúng Ta“ - Trương Định

Thăm Lăng Mộ Bình Tây Đại Nguyên Soái Trương Định tại Gò Công Tiền Giang

 21:48 01/03/2017

Trương Định là võ quan dưới Triều Nguyễn và được người dân Gò Công tôn là Bình Tây Đại Nguyên Soái thủ lĩnh chống Pháp giai đoạn 1859-1864 trong lịch sử Việt Nam. 

Vòng quanh mộ ông Phạm Đăng Hưng có một số phù điêu trang trí như búp sen, cá hóa rồng lại kết hợp nét chạm khắc của Phương Tây

Phạm Đăng Hưng ông ngoại vua Tự Đức và câu chuyện tấm bia đá lưu lạc 140 năm

 20:47 01/03/2017

Gò Công Tiền Giang ít ai biết đó là nơi sản sinh ra dòng dõi quý tộc nhiều nhất Việt Nam, tính đến 8 vị hoàng hậu triều Nguyễn thì có 2 người đến từ Gò Công và đọc lại lịch sử thì nơi đây còn là nơi định cư của một dõng dõi Hoàng Gia dưới triều Nguyễn, ngày nay được biết đến ở di tích Lăng Hoàng Gia. Khi bạn đi quốc lộ 50 qua cầu Mỹ Lợi một tý thì sẽ thấy bên tay phải, sẽ thấy cổng Lăng Hoàng Gia, một mảnh đất rộng hơn 3000 m2 mang theo nhiều bí ẩn lịch sử của dòng họ Phạm.

Cuộc đời ông suốt đời phò tá và trung thành với vua Gia Long, ngay cả khi ông bị quân Tây Sơn bắt, ông trốn về được và tiếp tục hộ giá chúa Nguyễn Ánh

Lê Văn Duyệt xứ Tiền Giang, Vị Thái Giám kiệt xuất dưới triều Nguyễn và Bi kịch cả dòng họ

 01:29 01/03/2017

Ông giữ nhiều chức vụ quan trọng trong triều đình và đã 2 lần được cử làm Tổng Trấn Gia Định, được coi là một trong “Ngũ Hổ Tướng” ở Gia Định Thành. Đây là một chức danh dưới thời phong kiến, có nhiệm vụ cai quản cả dân sự và quân sự của một tỉnh. Ông được xem đã góp công lớn giúp ổn định và phát triển khu vực Nam Bộ Miền Nam, từ một vùng chiến tranh hoang tàng, trở nên yên bình, giàu có và sung túc.

Võ Tánh một vị tướng lừng lẫy, chinh chiến bao nhiêu trận mạc với nhiều chiến thắng vẻ vang

Lăng Võ Tánh, Danh tướng kiệt xuất dưới triều Nguyễn và nhân vật Võ Đông Sơ Bạch Thu Hà

 22:31 28/02/2017

Võ Tánh danh tướng theo phò Nguyễn Ánh có đến 3 ngôi mộ, trong đó một cái nằm ở Bình Định và hai cái ở TP.HCM. Theo tục lệ dân gian, khi một người chết mất xác hoặc vì lý do nào đó mà người ta phải tạo mộ giả (mộ gió) để hương khói, thờ cúng là chuyện bình thường. Nhưng đây là một vị tướng có đến 3 ngôi mộ là chuyện hiếm xưa nay có trong thiên hạ.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây