Kỹ thuật trồng cây chuối hột

Thứ năm - 29/01/2015 13:16
Kỹ thuật trồng chuối hột tuy không khó nhưng đòi hỏi phải thực hiện theo đúng quy trình, trình tự thì mới đem lại năng suất cao sau này.
Cần áp dụng đúng kỹ thuật trồng chuối hột để thu được năng suất cao nhất
Cần áp dụng đúng kỹ thuật trồng chuối hột để thu được năng suất cao nhất
Chuối hột hay trông dân gian còn gọi là chuối chát. Quả chuối hột thường được dùng để chữa bệnh sỏi thận, ngoài ra còn có tác dụng kỳ diệu trong việc chữa trị một số bệnh khác như: cảm, sốt, táo bón, hắc lào…
Trong số các giống chuối khác thì chuối hộ khá dễ trồng, tuy nhiên cần áp dụng đúng kỹ thuật trồng chuối hột để thu được năng suất cao nhất.
Chọn đất trồng
Để chuối phát triển tốt nên trồng trên đất tơi xốp và có nhiều mùn. Tốt là trồng trên đất phù sa hay những khu vực đất bùn ao được phơi ải. Chú ý không nên trồng chuối hột nơi bị ngập úng, vì như vậy sẽ khiến rễ cây bị úng. Đất trồng chuối hạt có độ pH từ 5 – 7 là tốt.
Là loại cây không ưa ẩm ướt. Vì vậy, nếu trồng ở những khu vực có mực nước ngầm cao, cần phải lên líp. Líp cách mực nước 0.6m là tốt.
Đào hố
Như các loại cây khác. Khi trồng chuối hạt cần phải đào hố cho cây. Tốt là đào hố theo tỉ lệ 40 x 40 x 40 cm. Đào hố cần chú ý để riêng lớp đất trên bề mặt. Sauk hi đào xong cần tiến hành bón phân cho hố để cây có thể hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng. 
Cách bón phân cho hố: Trộn đều lớp đất trên bề mặt với phân hữu cơ từ 5 – 7 kg, trộn thêm 0.5 kg phân lân và 10g Furadan 3H.
Chọn thời vụ trồng chuối hột
Chuối hột được trồng quanh năm. Tuy nhiên cần căn cứ vào khu vực, địa hình để xác định thời vụ trồng chuối hột. Với những vùng đất rẫy, hay đồi hay những vùng không chủ động được nguồn nước tưới thì nên trồng vào mùa mưa, để cây có thể đủ lượng nước đồng thời hạn chế được công sức tưới nước của con người.
Chọn cây giống
Việc cây sinh trưởng và phát triển sau này tùy thuộc vào việc chọn giống. Giống tốt sẽ đem đến sự phát triển cũng như năng suất cao.
Có 2 loại giống: Dạng chồi non và cây chuối mô
Dạng chồi: Đối với giống loại này nên chọn cây con mập, khỏe mạnh và được sinh ra từ cây mẹ không bị sâu bênh. Cây giống được chọn phải cắt sạch rễ, và nên xử lý thuốc diệt khuẩn Benlat C hay Bordeaux 2% trước khi trồng.
Cây chuối cấy mô: Với cây giống loại cấy mô phải chọn cây con có khả năng sinh trưởng tốt. Cao từ 40 5 – 50 cm thì có thể làm giống tốt. So với trồng chuối bằng chồi con thì chuối cấy mô sạch bệnh, có tuổi cây đồng đều, chủ động nguồn giống nếu trồng quy mô lớn, năng suất và chất lượng trái cao. 
chuối hột rừng

Tác giả bài viết: Nhật Trường - Sưu tầm

Nguồn phát: samtuoingoclinh.com

 Từ khóa: chuối hột rừng

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên samtuoingoclinh.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên samtuoingoclinh.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây