5 mẹo thương lượng thành công của Marcus Lemonis

Thứ năm - 02/07/2015 08:19
Theo Marcus Lemonis - Chủ tịch và CEO của Công ty Camping World và Good Sam Enterprises, ngôi sao của chuỗi chương trình truyền hình thực tế The Profit (bàn về các khó khăn mà doanh nghiệp thường mắc phải, chương trình được phát sóng trên kênh CNBC Prime) - sự thiện chí và thái độ tôn trọng đối tác là một trong những bí quyết để có được một cuộc thương lượng thành công.
5 mẹo thương lượng thành công của Marcus Lemonis
Là đối tác kinh doanh với những “ông lớn” như NASCAR, Allstate, Winnebago, Coleman và những tổ chức ngân hàng lớn nhất nước Mỹ, Marcus từng được tạp chí RV bầu chọn là “Người nổi bật nhất ngành truyền thông năm 2007” và được Công ty Earn & Young bầu chọn là “Doanh nhân của năm 2008”.
 
Điều hành 6.000 nhân viên tại hơn 100 thành phố trên khắp Hoa Kỳ, Marcus Lemonis là người có tầm nhìn chiến lược, thích phiêu lưu và có niềm tin vững chắc rằng thành công trong cuộc sống lẫn kinh doanh đều đòi hỏi sự cân bằng tốt của tâm trí, cơ thể và tinh thần. Ông thường dễ dàng giành được những thương vụ béo bở nhờ khéo léo tận dụng thế mạnh của sự hợp tác và các mối quan hệ.
 
Theo Marcus Lemonis, 5 bí quyết sau đây sẽ giúp các doanh nhân thành công trong mọi cuộc thương lượng.
 
1. Không đánh giá thấp đối tác
 
Marcus Lemonis cho rằng, dấu hiệu đầu tiên của một đối tác tốt là bày tỏ lòng thiện chí và sự cầu thị khi nói “Tôi không hiểu vấn đề này lắm và tôi cần sự giúp đỡ của bạn”.
 
Điều này thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho đối phương - tiền đề cho một sự hợp tác vui vẻ và lâu dài trong tương lai.
 
2. Hiểu tường tận mọi khía cạnh của thỏa thuận
 
Sự minh bạch vô cùng quan trọng. Nếu bạn không có cảm giác rằng đối tác muốn cung cấp đầy đủ thông tin cho mình, hãy từ bỏ thương vụ này ngay lập tức.
 
3. “Mang theo” sự đam mê đến bàn thương lượng
 
“Nên đầu tư vào một sản phẩm hoặc một dự án kinh doanh mà bạn thật sự thích, vì bạn sẽ rất hứng thú ‘chăm sóc’ nó, rồi đến một lúc nào đó, nó sẽ ‘chăm sóc’ lại bạn”, Marcus Lemonis bật mí.
 
5 mẹo thương lượng thành công của Marcus Lemonis
4. Cái bắt tay rất quan trọng
 
Marcus Lemonis cho rằng một cái bắt tay trước mỗi thương vụ giống như là phần mở đầu của một… bộ phim. Nếu bạn không thể tôn trọng thỏa thuận thông qua một cái bắt tay thì “bộ phim” của bạn sẽ không thể hấp dẫn được.
 
Marcus Lemonis nói: “Khi mọi thứ trục trặc, dĩ nhiên, bạn có thể kiện đối tác ra tòa. Nhưng thử hỏi xem bạn có thật sự muốn điều đó xảy ra không? Cá nhân tôi không hề thích làm ăn với người mà tôi nghĩ rằng có một ngày nào đó phải đưa nhau ra tòa. Nếu một cái bắt tay không đủ tốt thì sao bạn lại nghĩ rằng một tờ đơn kiện có thể tốt hơn?”.
 
5. Chuẩn bị tinh thần cho việc chi tiền nhiều hơn dự kiến
 
Khi bạn đã quyết định đầu tư vào một dự án kinh doanh, yếu tố quan trọng chi phối sự thành công không còn là giá trị số tiền bạn phải chi nữa mà là quyết tâm của bạn đạt đến mức nào.
 
“Bạn phải chuẩn bị tâm lý để ‘rút hầu bao’ nhiều hơn mức dự kiến, khi có yếu tố nào đó thay đổi. Thông qua việc này, bạn có thể xây dựng thêm mối quan hệ, chiếm được sự tin tưởng của đối phương và một lần nữa khẳng định rằng bạn thật sự muốn hợp tác với họ, nếu không, bạn đã có thể chỉ mua cổ phiếu của họ, mọi thứ sẽ đơn giản hơn nhiều”, Marcus Lemonis cho biết.

Tác giả bài viết: BÍCH TRÂM (theo CNBC)

Nguồn phát: samtuoingoclinh.com

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên samtuoingoclinh.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên samtuoingoclinh.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
 • Chú ý 10 thói quen phong thủy để lọt tài...

  Chú ý 10 thói quen phong thủy để lọt tài...

  Bạn có mắc phải những thói quen xấu phong thủy về của cải không? Người xưa cho rằng: “Đi được ngàn dặm là nhờ tích lũy từng bước nhỏ; không có những...

 • Chính xác Đường Tăng đã phải đi bao xa...

  Chính xác Đường Tăng đã phải đi bao xa...

  Đường Tăng là một nhân vật rất gần gũi với tuổi thơ của chúng ta. Ai cũng biết ông phải sang tận Tây Trúc xa xôi để thỉnh kinh, nhưng chính xác quãng...

 • Tìm hiểu Israel và dân tộc Do Thái

  Tìm hiểu Israel và dân tộc Do Thái

  Với tổng số khoảng 14,5 triệu người sống rải rác tại 73 nước trên khắp thế giới (trong đó riêng tại Israel là 6 triệu, ở Mỹ 5,6 triệu), người Do Thái...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây