Những lợi thế khi làm việc cho doanh nghiệp nhỏ

Thứ ba - 10/05/2016 21:29
Rất nhiều người, đặc biệt là sinh viên mới ra trường luôn có xu hướng muốn làm việc cho các công ty, tập đoàn lớn với nhiều lí do… Tuy nhiên, làm việc cho công ty nhỏ cũng là một lựa chọn không tồi bởi những lợi thế mà không đâu có được.
Được trải qua nhiều vị trí khác nhau, giúp bạn tích lũy kinh nghiệm để khởi nghiệp
Được trải qua nhiều vị trí khác nhau, giúp bạn tích lũy kinh nghiệm để khởi nghiệp

lợi thế làm doanh nghiệp nhỏ 1

Bạn có biết rằng giai đoạn đầu của Apple là từ một garage và Facebook khởi đầu từ một phòng ngủ trường đại học? Hiện nay cả 2 đã trở thành những “ đại gia” trong nền kinh tế thế giới. Điều đó cho thấy ngay cả những tập đoàn lớn cũng bắt đầu một cách khiêm tốn. Và bạn không nhất thiết phải làm việc cho một công ty lớn mới có thể thành công.
Quy mô công ty là điều quan trọng nhưng không phải yếu tố hàng đầu cần xem xét trong quá trình tìm việc. Theo thống kê, dù ứng tuyển vào công ty lớn hay nhỏ, người tìm việc chú ý nhất tới yếu tố: văn hóa công ty, cơ hội thăng tiến và các khía cạnh nghề nghiệp. Cuối cùng, nhiều người đã nhận ra rằng công ty nhỏ phù hợp nhất với bản thân. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kĩ trước khi quyết định sự lựa chọn công ty của mình.
Dưới đây là một số lợi thế nổi bật khi làm việc cho công ty nhỏ:
Dễ được chú ý hơn và làm được nhiều công việc, nhiều vị trí khác nhau hơn
Bất cứ nhân viên nào cũng sẽ nói rằng những gì bạn phải làm trong thực tế sẽ không hoàn toàn giống như phần mô tả công việc và chức danh chính thức của bạn. Do tình hình kinh tế khó khăn, nhiều công ty yêu cầu nhân viên đảm nhận thêm nhiệm vụ ngoài phần trách nhiệm thông thường. Đối với những nhân viên trong các tổ chức nhỏ, đây không phải là một hiện tượng mới. Các công ty nhỏ cũng không lập hàng đống phòng ban riêng biệt như tập đoàn lớn nên nhân viên có thể giúp đỡ giải quyết các nhiệm vụ khác nhau khi cần thiết. Bạn có thể thường bắt gặp ở công ty nhỏ hình ảnh phó phòng bán hàng đang trả lời điện thoại thắc mắc của khách hàng hay thực tập viên marketing đưa ra ý tưởng cho chiến dịch quảng cáo mới.
Với số lượng nhân viên hạn chế và mức độ cạnh tranh thấp như vậy, ý tưởng của bạn sẽ nhanh chóng được mọi người chú ý. Hơn nữa, khi công ty phát triển, bạn sẽ được nhớ đến là một người năng động và xuất sắc ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng sẽ tích lũy kha khá kĩ năng và kinh nghiệm quan trọng.
lợi thế làm doanh nghiệp nhỏ 3
Sự ghi nhận và cơ hội thăng tiến rộng mở hơn
Bởi vì công ty nhỏ có số lượng nhân viên giới hạn, nhân viên thường làm việc nhiều hơn so với chức vụ hay mức lương được nhận. Kể cả nếu có làm đúng theo phần mô tả công việc, họ cũng phải nỗ lực hơn để đạt kết quả thật xuất sắc. Điều đó không có nghĩa là bạn phải làm việc 12 – 15 tiếng một ngày. Bạn có thể chỉ làm việc muộn một số ngày khi cần thiết, đóng góp một ý tưởng hữu ích cho sếp hoặc nâng cao doanh thu bán hàng. Bằng cách đó bạn chứng tỏ rằng mình thực sự quan tâm tới công ty chứ không đơn giản là hàng ngày đến và rời công sở đúng giờ.
Trong ngắn hạn, sếp sẽ đánh giá cao những cố gắng của bạn. Còn trong dài hạn, khi công ty mở rộng, lợi nhuận tăng cao, giám đốc và ban quản lí, những người gắn bó với công ty ngay từ đầu, sẽ nhìn nhận, đánh giá cao và tất nhiên trao thưởng một cách xứng đáng cho sự cống hiến của bạn.
lợi thế làm doanh nghiệp nhỏ 2
Ít áp lực hơn
Công ty nhỏ cũng có áp lực khi phải cạnh tranh với các tập đoàn lớn và cố gắng thu hút sự chú ý của cộng đồng. Nhưng quy mô nhỏ có thể cũng có nghĩa nhân viên đối mặt với ít áp lực hơn trong phần công việc hàng ngày. Khi tình hình kinh tế khó khăn, công ty nhỏ không phải trả khoản tiền khổng lồ cho việc thuê mặt bằng hay lo lắng về cuộc họp cổ đông. Nếu công ty phạm sai lầm, các phương tiện truyền thông quốc gia cũng không chú ý tới nhất cử nhất động của công ty. Và kết quả, mức độ stress ở công ty nhỏ sẽ thấp hơn so với công ty lớn. Đây là điều nhiều nhân viên mong muốn và thỏa mãn thay vì tiền lương hậu hĩnh nhưng đầu óc lúc nào cũng căng lên đối mặt với thời hạn hoàn thành dự án.
Tuy nhiên, điều gì cũng có 2 mặt của nó. Làm việc cho công ty nhỏ có một số hạn chế nhất định, như ngân sách eo hẹp ảnh hưởng tới công việc hàng ngày của bạn, mạng lưới quan hệ nhỏ… Vì vậy, trước khi chấp nhận làm việc ở một công ty nhỏ, hãy tự hỏi bản thân đã sẵn sàng trải nghiệm.
lợi thế làm doanh nghiệp nhỏ 4
Tích lũy kinh nghiệm để khởi nghiệp
Làm việc ở những công ty nhỏ giúp bạn có cách nhìn dài hạn về tương lai cũng như tầm nhìn xa. Được trải qua nhiều vị trí khác nhau, giúp bạn tích lũy kinh nghiệm để khởi nghiệp. Những công ty khởi nghiệp thường rất khó khăn trong tài chính ban đầu cho nhân sự, làm sao giảm thiểu việc thuê nhân sự chỉ bằng cách bạn phải đảm nhận nhiều vị trí trong công ty. Ở những công ty nhỏ cho bạn cách nhìn khi bắt đầu triển khai một ý tưởng kinh doanh nó phù hợp với những gì bạn làm trong một công ty nhỏ trước đây. Đó là những điều tích lũy hết sức tuyệt vời.
sâm dây kon tum
 

Tác giả bài viết: Nhật Trường Tổng Hợp

Nguồn phát: Nhật Trường Kon Tum

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên samtuoingoclinh.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên samtuoingoclinh.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
 • Chú ý 10 thói quen phong thủy để lọt tài...

  Chú ý 10 thói quen phong thủy để lọt tài...

  Bạn có mắc phải những thói quen xấu phong thủy về của cải không? Người xưa cho rằng: “Đi được ngàn dặm là nhờ tích lũy từng bước nhỏ; không có những...

 • Chính xác Đường Tăng đã phải đi bao xa...

  Chính xác Đường Tăng đã phải đi bao xa...

  Đường Tăng là một nhân vật rất gần gũi với tuổi thơ của chúng ta. Ai cũng biết ông phải sang tận Tây Trúc xa xôi để thỉnh kinh, nhưng chính xác quãng...

 • Tìm hiểu Israel và dân tộc Do Thái

  Tìm hiểu Israel và dân tộc Do Thái

  Với tổng số khoảng 14,5 triệu người sống rải rác tại 73 nước trên khắp thế giới (trong đó riêng tại Israel là 6 triệu, ở Mỹ 5,6 triệu), người Do Thái...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây