Cha của Bill Gates dạy con như thế nào?

Thứ bảy - 19/03/2016 09:10
Bill Gates hiện đang là người giàu nhất thế giới với tài sản ước tính khoảng 76 tỷ USD. Chỉ nhìn vào số tài sản này thì ai cũng phải choáng ngợp. Thành công của một người có nền tảng rất lớn từ phương pháp giáo dục trong gia đình. Và phương pháp giáo dục của gia đình Bill Gates là rất ưu việt. Trong hồi ký của mình, Bill Gates có đoạn nói về cách dạy con cái của cha ông, rất đáng cho chúng ta học tập.
Khao khát học hỏi chính là chìa khóa để thành công.
Khao khát học hỏi chính là chìa khóa để thành công.
Hãy xem một số điều quan trọng trong đó nhé…
Bill Gates đã chia sẻ những điều cha ông đã giáo dục ông:
“Lúc các con còn nhỏ, tôi thường dẫn con tới thư viện đọc sách và Bill Gates là người rất thích đọc sách. Bình thường thì hai cha con vẫn thường mượn các cuốn sách về nhà rồi lại đổi các cuốn khác. Nhưng thường mỗi lần trả lại mượn thêm nhiều hơn mới thỏa mãn nhu cầu đọc sách của Bill Gates.
Tôi biết là có nhiều người rất chú trọng gây hứng thú đọc sách cho con trẻ trong nhà, bồi dưỡng thói quen đọc sách cho chúng. Bởi vì họ là những người sinh ra trong gia đình có nền tảng giáo dục, được ăn học đầy đủ. Ở đây tôi muốn nói rằng:
Cho dù là được dạy dỗ hết sức chu đáo nhưng việc đọc sách phải trở thành thói quen và thành niềm hứng thú mới là then chốt.
Thường xuyên đến thư viện đọc sách có thể đem lại cho mọi người những điều tốt đẹp mà đôi lúc bản thân họ không biết được.
Bill Gates đã rất say mê đọc sách, thậm chí còn đọc cả trong giờ ăn cơm. Về mặt lễ nghi thì đọc sách trên bàn ăn đối với những người xung quanh là rất thiếu lễ phép cho nên tôi và mẹ của Bill Gates đã cố gắng thuyết phục con hiểu và tránh việc đó mặc dù rất cảm động với niềm say mê của con.
bill gates đọc sách
Bill Gates vẫn không ngừng đọc một cách say mê. (Ảnh: Internet)
Thông thường vào kỳ nghỉ hè, giáo viên vẫn thường giao cho các học sinh danh sách những sách cần đọc. Đến kỳ học tiếp theo sẽ có những kỳ thi liên quan đến việc đọc sách đó để xem xét việc đọc sách của các học sinh thế nào.
Bill Gates từ nhỏ đã có tính thi đua, háo thắng và luôn muốn dẫn đầu trong các cuộc thi và cũng thường thành công như mong muốn. Mặc dù thế tôi thấy rằng con của mình ham mê đọc sách như thế bởi nguyên nhân chủ yếu là Bill Gates luôn tràn ngập hiếu kỳ đối với thế giới xung quanh.
Cậu bé không chỉ muốn biết một cái gì đó mà muốn về mọi thứ

bill gates

Cũng giống như nhiều phụ huynh, chúng tôi cố gắng thúc đẩy tính tò mò của con cái và chúng tôi thấy điều đó là phù hợp.
Tuy nhiên vợ chồng tôi vẫn luôn tuân theo các phương pháp thích hợp trong giáo dục con cái. Chúng tôi không cho các con mình xem ti vi nhiều, thay vào đó là ủng hộ cho con mua rất nhiều sách.
Nếu con cái vì ham mê mà đọc sách quá khuya thì chúng ta cũng không nên quá nghiêm khắc với chúng về giờ giấc sinh hoạt. Tuy nhiên cần phải ép buộc chúng nghỉ ngơi đầy đủ.
Nếu trên bàn ăn mà thấy con cái chưa thuộc bài hoặc có vấn đề chưa rõ thì sẽ có một thành viên trong gia đình đi lại phòng sách ở gần đó mở tìm các cuốn sách để tìm câu trả lời và đọc to câu trả lời đó cho mọi người cùng nghe.”
Ở một khía cạnh nhất định, thói quen đó trong gia đình làm hình thành và tăng cường một lối suy nghĩ trong Bill Gates rằng:
Nếu bạn có một vấn đề cần giải quyết thì câu trả lời chắc chắn đang nằm ở đâu đó và điều bạn cần làm là đi tìm nó.
“Gates đã thức hiện tốt thói quen đó ở trường và các giáo viên đều thích cậu. Tôi nghĩ rằng tôi và Mary đều hiểu rằng Bill Gates đã thu được rất nhiều lợi ích từ những điều đã học và từ cuộc sống.
Một ví dụ điển hình là chuyện Bill Gates đi bán các loại hạt, đó là lần đầu tiên Gates đi bán hàng.
bill gates 4
Khi đó Gates là thành viên của Hội Nam Hướng Đạo. Một hội thường kiếm tiền bằng cách bán các loại hạt nguyên liệu thô làm gia vị. Hội này thường tranh thủ các ngày nghỉ để triển khai các hoạt động bán hàng. Trong hội chia làm các đội và hoạt động giữa các đội luôn có xu hướng cạnh tranh xem đội nào kiếm được nhiều tiền nhất. Vì lý do đó, Bill Gates dành rất nhiều thời gian đi gõ cửa từng nhà để chào mời đơn đặt hàng vào các buổi tối và ngày nghỉ cuối tuần.
Tôi đều đi với con trai mình, tôi lái xe đưa nó tới các khu phố, khi Gates dừng lại ở từng nhà để chào hàng thì tôi ở trong xe chờ.”
Sự việc này đã chứng minh rằng:
Từ khi con nhỏ, Bill Gates đã có những kinh nghiệm tích lũy cho việc kinh doanh của mình.
Ví dụ như:
Các nhân viên tiếp thị cảm thấy thế nào khi bán và chào mời các sản phẩm của mình?
Các nhân tố nào anh hưởng tới quyết định mua hàng của khách hàng?
Việc xác định mức độ phù hợp của sản phẩm ảnh hưởng như thế nào tới thành công trên thị trường của sản phẩm đó.
Đến bây giờ vẫn vậy, Bill Gates vẫn duy trì những thói quen từ khi còn nhỏ, luôn tích lũy kiến thức và năng lượng từ những cuốn sách. Tuy nhiên Gates không còn đọc trên bàn ăn nữa.

bill gates 2

Hiện tại Bill Gates đang rất có hứng thú tới những cuốn sách mà người khác ngày càng không còn hứng thú nữa, ví dụ như: những sách nói về cách loại bỏ các bệnh truyền nhiễm, muỗi, bệnh sốt rét và người dân, về loài chuột, bọ và lịch sử.
Bill Gates thường chỉ cần gặp qua 1 lần là nhớ, và ông luôn mong muốn được học hỏi và chia sẻ kiến thức với người khác. Vợ ông bà Malinda đã kể về một sự việc liên quan đến tính cách đó: Trong một bữa tiệc cocktail, khi Bill Gates gặp một người quen thì người đó né tránh không nói chuyện vì lý do người đó sợ Bill Gates lại nói đến bệnh lao phổi.
Ngày 07 tháng 6 năm 2007, Bill Gates được Đại học Harvard trao tặng học vị tiến sĩ danh dự ngành Luật.
“Tôi và Malinda (vợ của Bill) đã đến thăm Bill Gates ở vùng biển miền Đông nước Mỹ ở Cambrige và Massachusetts, và đến tận nơi xem lễ trao bằng cho Bill Gates.
Tôi vẫn rất nhớ cuộc bỏ phiếu sau đó, Bill Gates đã nói với những người đến tham dự rằng: “Những lời tôi sắp sửa nói đã được chờ đợi 30 năm, và hôm nay tôi đã có thể nói ra,” rồi Gates nhìn thẳng vào mắt tôi:

tiến sĩ bill gates

“Cha, con đã nói với cha là con sẽ trở lại trường và đã đạt được học vị!”
Khi Gates sinh nhật lần thứ 50, tôi đã gửi cho con mình một lá thư, trong thư có đoạn:
Ta tin rằng sự thành công của con có nền tảng từ lòng ham hiểu biết và học hỏi.
Tôi đã nói với con trai tôi: Con chính là món quà mà Thiên Chúa tặng thưởng cho cha mẹ. Tình thương mà các bậc cha mẹ dành cho con luôn là chân thành nhất, không nói hết bằng lời và thật khó mà viết hết trong một trang thư. Điều cuối cùng ta muốn nói rất ngắn gọn với con về cảm xúc của một người làm cha:
Rằng lúc còn trẻ đối với những kế hoạch lớn, ý tưởng lớn dường như không thể thực hiện được thì hãy khoan vội xếp chúng vào nhóm những việc ”không thể tin được” (không thể nghĩ bàn).
Bởi vì nó có thể xảy ra như một việc phi thường, trong những trường hợp hết sức đặc biệt, và sẽ làm mình kinh ngạc.
Và ngày hôm nay, ta muốn nói ở đây:
“Được làm cha của con thực sự là một cảm giác rất tuyệt vời, chính là… không thể tin được.””
Dễ thấy rằng để xây dựng một nền giáo dục tốt ở nước ta hiện nay quả là một việc không thể tin được. Phổ biến trong nước hiện nay là các bậc cha mẹ rất cưng chiều và thiên vị con cái của họ. Không có phương pháp giáo dục đúng đắn, cởi mở. Đó là lý do mà nhân tài trong nước chỉ như sao buổi sớm. Không có người tài để phát triển nền khoa học kỹ thuật.
bill gates 1

Điều đó là vấn đề mà thế hệ chúng ta cần quan tâm cải thiện. Giáo dục cần bồi dưỡng lòng ham hiểu biết, niềm say mê tìm tòi khám phá!
Khao khát học hỏi chính là chìa khóa để thành công.
Nếu thấy bài viết này hay. Hãy chia sẻ cho bạn bè nhé!
 

Tác giả bài viết: Sưu Tầm Tổng Hợp

Nguồn phát: Nhật Trường Kon Tum

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên samtuoingoclinh.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên samtuoingoclinh.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây