Nông dân Việt Nam và Internet: Gần hay xa?

Thứ ba - 17/03/2015 16:26
Diễn ra từ ngày 28 đến 31/10/2014, Diễn đàn Cấp cao ASOCIO 2014 với chủ đề “CNTT - phương thức phát triển mới kinh tế, xã hội và tái cấu trúc nông nghiệp”. Đồng hành với chương trình này cũng như toàn bộ những kết quả ấn tượng về Internet nông thôn nói riêng và Internet Việt Nam nói chung, không thể không kể đến những đóng góp của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp nhà nước như VNPT.
Nông thôn @ - Cầu nối tới sự giàu có
Nông thôn @ - Cầu nối tới sự giàu có
Nỗ lực không mệt mỏi kết nối nông dân với Internet
Trong nhiều năm qua, Việt Nam đã thực hiện khá nhiều chính sách, chương trình nhằm tăng cường ‘năng lực số’ cho nông thôn miền núi và thu hẹp khoảng cách số cho các vùng này so với các đô thị lớn. Hiện giờ, chúng ta không còn xa lạ với hình ảnh người nông dân sử dụng các thiết bị di động và máy tính, thậm chí là sử dụng điện thoại thông minh và máy tính kết nối cáp quang, băng rộng. Kết quả từ các chương trình quốc gia đã đem lại một số con số ấn tượng về năng lực số nói chung và nâng cao năng lực số nói riêng cho nông thôn, nông dân.
Để mọi người dân đều có thể tiếp cận với dịch vụ băng rộng, ngay từ năm 2005, chủ trương đưa Internet về điểm Bưu điện Văn hóa xã đã được triển khai. VNPT đã đầu tư lắp đặt máy tính nối mạng Internet tốc độ cao cho hơn hàng nghìn điểm tại khu vực nông thôn, tạo điều kiện cho người dân được truy cập Internet để tiếp cận với thông tin, tri thức kinh tế, khoa học kỹ thuật.
“Vườn tri thức VNPT” đã được VNPT xây dựng và đưa vào hoạt động và là sự kết hợp của phòng máy tính được kết nối mạng Internet băng rộng cùng với các thiết bị phụ trợ như máy in, webcam, tủ sách kiến thức với khuôn viên cây xanh tạo nên không gian học tập - giải trí lý tưởng cho thanh thiếu niên nông thôn.
Tháng 6/2011, VNPT và Trung ương Đoàn triển khai xây dựng thí điểm 62 “Điểm Internet thanh niên” cho 62 huyện nghèo. Đến cuối năm 2011, toàn bộ 62 “Điểm Internet thanh niên” đầu tiên đã được khai trương. Mỗi điểm Internet thanh niên có ít nhất 6 máy vi tính; các thiết bị kết nối Internet; máy in.
Với Chương trình "Một triệu giờ đồng hành", VNPT đã hỗ trợ 1 triệu giờ truy cập Internet miễn phí cho người dân tại 2.353 điểm BĐ-VH xã trên cả nước nhằm mục tiêu phổ cập tin học đơn giản, hướng dẫn cách truy cập Internet để người dân tìm kiếm thông tin như: nông nghiệp, y tế cộng đồng, mua bán sản phẩm, học tập, đào tạo từ xa, đọc báo... hỗ trợ cuộc sống lao động và học tập.
Chương trình "Tuổi trẻ VNPT nối mạng tri thức" là chiến dịch phát động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên VNPT đã triển khai phổ cập tin học & Internet, nối mạng tri thức cho thanh thiếu niên Việt Nam trên phạm vi toàn quốc từ năm 2006.
"Hành trình Tuổi trẻ nhiệt huyết" cũng đã được Tuổi trẻ VNPT triển khai liên tục trong các năm tại các tỉnh Hải Phòng, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Gia Lai, Kon Tum… nhằm phổ cập tin học và Internet cho thanh niên, đoàn viên, chiến sỹ… các địa phương.
Chỉ riêng từ đầu năm 2014 đến nay, VNPT cũng đã tiến hành ký kết hợp tác chiến lược với rất nhiều tỉnh thành trong cả nước, đặc biệt là các tỉnh vùng sâu, vùng xa. Một trong các nội dung chính của việc hợp tác này là nâng cao năng lực công nghệ thông tin cho các tỉnh cũng như hạ tầng sẵn sàng cho chính phủ điện tử. 
 
Nông thôn @ - Cầu nối tới sự giàu có
Sau 10 năm Internet băng rộng về nông thôn, đến nay, theo Sách trắng Công nghệ thông tin và truyền thông 2014 số người dân sử dụng Internet đã đạt con số trên 33 triệu người. Tuy nhiên, tại nông thôn, không phải ai cũng có điều kiện được sử dụng Internet băng rộng.
Với ý tưởng nâng cao khả năng sử dụng Internet tại nông thôn, nối liền khoảng cách số, xây dựng hình ảnh nông thôn mới thế kỷ 21, tháng 9 vừa qua, VNPT cùng VOV đã cho ra mắt chương trình Nông thôn @. Chương trình “Nông thôn @” phát sóng lúc 11h45 - 11h50 và phát lại vào 17h55 - 18h00 vào thứ hai và thứ 4 hàng tuần trên VOV1 và VOV2.
Đây là chương trình phổ biến kiến thức cho nông dân và tới từng vùng nông thôn xa nhất thông qua kênh sóng rộng khắp tới hàng chục triệu người của VOV về công nghệ thông tin, Internet và viễn thông.Đặc biệt là qua đây, người dân được tiếp cận với những bài học và gương mặt làm giàu nhờ viễn thông, công nghệ thông tin và Internet.Sau hơn 2 tháng phát sóng vừa qua, chương trình đã chuyển tới bạn nghe đài về hơn 10 gương mặt làm giàu nhờ Internet và công nghệ thông tin.
Bên cạnh những thông tin thời sự công nghệ trong nước có liên quan đến bà con nông dân, chương trình có những hướng dẫn hết sức cụ thể và đơn giản đối với việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ này gắn với làm ăn kinh tế nông thôn.
Hy vọng rằng, chương trình không chỉ làm bạn với nhà nông đã và đang kết nối Internet mà chương trình còn khiến tất cả bà con nông dân bớt lạ lẫm và xích lại gần hơn với công nghệ thông tin và truyền thông để từ đó có cơ hội tiếp cận thông tin khoa học và vươn lên làm giàu. Đó cũng là cách thiết thực nhất, gần nhất mà VNPT lựa chọn để làm cầu nối cho người nông dân tiếp cận tới tri thức, khoa học và tương lai tươi sáng hơn.

Tác giả bài viết: Thảo Hoàng

Nguồn phát: samtuoingoclinh.com

 Từ khóa: sâm dây kon tum

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên samtuoingoclinh.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên samtuoingoclinh.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây