Dứa rừng - "trái bỏ đi" trở nên đắt hàng

Thứ năm - 14/01/2016 15:58
Vốn mọc hoang và không mấy ai để ý nhưng thời gian gần đây trái dứa rừng bỗng trở nên đắt hàng, được nhiều người dân miền núi săn tìm để bán nhờ công dụng chữa được khá nhiều bệnh.
Khi còn non trái dứa rừng có màu xanh đậm.
Khi còn non trái dứa rừng có màu xanh đậm.
Dứa rừng còn có nhiều tên gọi khác, như: dứa gai, dứa gỗ... Ở Quảng Ngãi, trái dứa rừng mọc và phát triển tự nhiên khá nhiều ở một số khu vực rừng miền núi các huyện: Sơn Hà, Trà Bồng, Tây Trà... 
Người dân miền núi trong tỉnh cho biết: "Dứa rừng ra trái quanh năm, thế nhưng nhiều nhất là trong khoảng thời gian từ tháng 10-12 âm lịch. Số lượng dứa rừng tìm hái được trong thời điểm này từ 4-7 trái/ngày/người. Tuy nhiên gặp chỗ mọc nhiều thì được 8-10 trái/ngày/người."
dứa rừng
Nhưng khi chín thì chuyển sang màu vàng nhạt.
Cây dứa rừng có chiều cao khoảng 1-2m, lá hình dải hẹp, cứng và mọc tập trung ở ngọn. Qua quan sát thì các múi dứa rừng liền khít với nhau không có khe nứt. Khi còn non, nhỏ có màu xanh đậm; lúc chín chuyển sang màu vàng hơi nhạt và có mùi thơm như loại dứa mà người dân thường trồng để ăn.
dứa rừng
 
dứa rừng
Khác với dứa thường có phần thịt bên trong liền khối, cấu trúc bên trong của trái dứa rừng lại có từng múi.
Thay vì liền khối như dứa ăn thông thường, thịt dứa rừng gồm những múi to cỡ ngón tay út. Trọng lượng của dứa rừng thường từ 0,6-1kg/trái.
Theo nhiều tài liệu y học, cùng với một số bộ phận khác như: rễ, lá... trái dứa rừng được dùng làm thuốc.
Với vị ngọt, tính bình nên trái dứa rừng có tác dụng ích huyết, cường tâm, bổ tỳ vị, tiêu đờm...Vì thế dứa rừng thường được người dân mua về bổ ra và bóc tách lấy các múi, rồi phơi khô, ngâm rượu và uống để chữa các bệnh, như:  Kiết lỵ, viêm gan siêu vi, tiêu đờm, giải độc rượu, bồi bổ cơ thể...
dứa rừng
Sau khi hái, mua dứa về thì dùng dao bổ và bóc tách các múi để phơi khô.
dứa rừng
Ruột dứa rừng thường dùng ngâm rượu với chuối hột để chữa đau lưng, bồi dưỡng sức khỏe.
dứa rừng
Từ chỗ không ai để ý, hiện dứa rừng đang được nhiều người tìm kiếm mua về để làm thuốc chữa bệnh.
Cũng chính vì có công dụng làm thuốc chữa được khá nhiều bệnh như vậy cho nên thời gian gần đây, chuối rừng được người dân miền núi Quảng Ngãi săn tìm, mang về bán với giá từ 10.000 -20.000 đồng/trái.
chuối hột rừng

Tác giả bài viết: Công Xuân theo Dân Việt

Nguồn phát: samtuoingoclinh.com

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên samtuoingoclinh.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên samtuoingoclinh.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây