Vì sao một số dầu thực vật là thực phẩm khéo dùng nên thuốc?

Thứ tư - 13/04/2016 13:50
Một trong các tiêu chí phản ánh trung thực chất lượng của cuộc sống chắc chắn là tuổi thọ. Nhưng sống lâu vẫn chưa đủ như mong muốn nếu bệnh hoạn rề rề khi bước qua nửa đường đời.
Dầu thực vật có thành phần chính là các Axit béo không no, dầu ở trạng thái lỏng ở nhiệt độ thường nên cơ thể con người dễ hấp thu.
Dầu thực vật có thành phần chính là các Axit béo không no, dầu ở trạng thái lỏng ở nhiệt độ thường nên cơ thể con người dễ hấp thu.
Không khoẻ khó thọ
Chính vì thế sống khỏe cũng quan trọng như sống lâu. Éo le chính ở điểm, bệnh tim mạch vẫn trước sau đứng đầu về tỷ lệ tử vong mặc dầu ngành y đã và đang có nhiều tiến bộ nhảy vọt về kỹ thuật chuẩn đoán và phương tiện điều trị. Phải có lý do nào đó khiến trái tim với sức chịu đựng và bù trừ rất cao chợt một ngày ngã bệnh để thầy thuốc trở tay không kịp, để nạn nhân biến thành bệnh nhân bẽ bàng vì bại liệt do tai biến mạch máu não, vì phải sống kiếp hững hờ chẳng khác phế nhân sau lần nhồi máu cơ tim.
Nguyên nhân chính là vì bàn tay phá hoại đánh lén, đánh bồi, đánh nguội của các nhân tố ganh ghét con tim như xơ vữa mạch máu, tăng mỡ máu, dòng máu quá đậm đặc, cao huyết áp… Nói cách khác, nếu có cách nào bọc lót, đỡ đòn cho trái tim thì đó là biện pháp an toàn và hợp lý để kéo dài tuổi thọ. Có thực mới vực được đạo. Thế thì cư dân các vùng có tuổi thọ vượt quá trăm năm trong cõi người ta có gì khác biệt để tế bào, đơn vị của sự sống, không già trước tuổi?
Lý do nào giúp cư dân Địa Trung Hải ít bệnh tim?
Trên bàn ăn của cư dân vùng Địa Trung Hải, địa danh có số người sống thọ nhiều nhất thế giới, bao giờ cũng có món rau trộn. Cho dù thực khách chọn sốt loại nào thì dầu ăn hầu như là dầu hoa hướng dương. Nếu tưởng chỉ vì khẩu vị thì lầm. Dân bên đó chọn dầu hoa hướng dương vì trong dầu này là hàm lượng rất cao của tập thể hoạt chất “2 trong 1” như choline, như acid phenolic với công năng vừa bảo vệ cấu trúc của dây và tế bào thần kinh, vừa chống xơ vữa mạch máu. Đó là lý do người dân xứ này vừa ít bệnh tim, vừa vui vẻ hiếu khách.
Trái tim không mệt, mạch máu không chai, trí óc không buồn, tất nhiên phải sống thọ, ắt hẳn phải sống vui. Chuyện tưởng nhiêu khê nhưng giải pháp lại đơn giản qua thao tác nhỏ vài giọt dầu vào đĩa xà-lách, cà chua, dưa leo, củ hành… qua thói quen dùng dầu để chiên xào, thay vì chọn mỡ động vật, để biến món ăn đơn giản thường ngày thành bài thuốc trợ tim, dưỡng não ăn hoài không chán.
Dầu hướng dương là bí quyết giúp cư dân Địa Trung Hải sống vui, sống thọ
Dầu hướng dương là bí quyết giúp cư dân Địa Trung Hải sống vui, sống thọ
Nhờ đâu người Nhật sống thọ?
Tuy cuộc sống trên quần đảo Phù Tang chắc chắn cũng thừa stress nhưng xứ mặt trời mọc vẫn tự hào với số người bách niên giai lão. Bên cạnh nghệ thuật thiền định để kích ứng của tham sân si trở thành chuyện nhỏ, người Nhật sống thọ vì chế độ dinh dưỡng gắn chặt với các món ăn chế biến từ đậu nành, đặc biệt là dầu đậu nành. Dễ hiểu vì khó tìm được loại dầu nào có đến 60% chất béo loại không bão hòa, nghĩa là loại không gây xơ vữa mạch máu, vừa bảo vệ cấu trúc của tế bào thần kinh. Bên cạnh đó là thành phần 3 loại Omega 3, 6 và 9 nên dầu đậu nành thừa sức tương tranh với các loại chất béo vừa độc hại, vừa hay tấp vào thành bụng khiến tăng vòng số 2, như Triglyceride. Nhờ biết cách dùng dầu đậu nành mà món ăn vẫn ngon vẫn béo, vẫn kích thích khẩu vị, trong khi tăng mỡ máu là chuyện của… người khác!
Người Nhật sống thọ vì chế độ dinh dưỡng gắn chặt với các món ăn chế biến từ đậu nành
Người Nhật sống thọ vì chế độ dinh dưỡng gắn chặt với các món ăn chế biến từ đậu nành
Vì sao dầu gạo là thuốc phòng bệnh thời đại?
Từ khi phát hiện tác hại của tập thể độc chất mang tên chất “ô-xy hóa” sản sinh không ngừng bên ngoài từ môi trường ô nhiễm, bên trong liên tục từ cuộc sống “không xì-trết không về”, qua đó tế bào trong cơ thể mỗi ngày bị công kích không dưới cả chục ngàn lần để nếu nhẹ thì rối loạn chức năng, nếu nặng thì biến thể thành tế bào ung thư, thầy thuốc hiện đang đặt nhiều hy vọng vào hoạt chất thiên nhiên có công năng “kháng ô-xy hóa”. Hoàn toàn hợp lý vì bảo vệ được tế bào sao cho cấu trúc từ màng tế bào cho đến tận di thể giữ nguyên thành phần và hình thái như tế bào gốc chính là biện pháp rốt ráo phòng bệnh từ căn nguyên.
Dầu gạo từ lâu đã có mặt trong danh sách thực phẩm
Dầu gạo từ lâu đã có mặt trong danh sách thực phẩm được công nhận tác dụng phòng ngừa ung thư nhờ có những dưỡng chất chống ô-xy hóa hàng đầu như Gamma-Oryzanol, vitamin E, A, K, polyphenol,…
Với mục tiêu đó các nhà nghiên cứu đã chẻ nhỏ không biết bao nhiêu dược liệu từ kho tàng kinh nghiệm của y học dân gian để mong tìm cho được chất nào có khả năng vô hiệu hóa tác dụng hóa xơ, gây rỉ của chất ô-xy hóa. Tưởng đâu xa ai ngờ giải pháp nằm ngay trong dầu gạo nhờ hàm lượng rất cao của các sinh tố kháng ô-xy hóa như sinh tố E, A, K ở dạng được dung nạp tối ưu, của các khoáng tố vi lượng giữ vai trò đòn bẩy cho phản ứng kháng bệnh như selen, crôm, vanadium, boron…, của hoạt chất thực vật thuộc nhóm “trời sinh để chống ung thư” như polyphenol, hay của dưỡng chất chống ô-xy hóa hàng đầu Gamma-Oryzanol vốn chỉ được tìm thấy duy nhất trong dầu gạo. Dầu gạo vì thế đã từ lâu có mặt trong danh sách thực phẩm được công nhận tác dụng phòng ngừa ung thư. Phòng bệnh bao giờ cũng đơn giản và hiệu quả hơn chữa cháy cầm canh chờ ngày cháy sạch.
Nhiều mặt giáp công làm nên thuốc tốt
Hoạt chất sinh học nào cũng thế, tuy có nhiều mặt mạnh nhưng không thể đơn phương toàn bích. Chính vì thế chế độ dinh dưỡng nếu muốn đúng nghĩa toàn diện phải đa dạng. Với dầu thực vật cũng vậy, tuy dầu đậu nành, dầu hoa hướng dương, dầu gạo đều có sẵn nhiều ưu điểm, nhưng khéo hơn nhiều vẫn là cách dùng kết hợp cả 3 trong khẩu phần thường ngày để:
- Gia chủ tuy tuổi đời có cao nhưng mạch máu vẫn không xơ vữa
- Chất mỡ trong cơ thể được điều hòa để khi cần có ngay nhưng không thừa
- Tế bào có tuổi thọ tối ưu nhờ cấu trúc nguyên vẹn trước mũi dùi công kích của chất ô-xy hóa tràn ngập trong môi trường ô nhiễm
Ba mũi giáp công bao giờ cũng chắc ăn gió chiều nào che chiều nấy.
Tuy dầu đậu nành, dầu hoa hướng dương, dầu gạo đều có sẵn nhiều ưu điểm
Tuy dầu đậu nành, dầu hoa hướng dương, dầu gạo đều có sẵn nhiều ưu điểm, nhưng khéo hơn nhiều vẫn là cách dùng kết hợp cả 3 trong khẩu phần thường ngày
Mỏi mắt trông xa là thói quen của con người. Bằng chứng là ai nấy đều ước gì có thuốc trường sanh bất tử, thuốc cải lão hoàn đồng. Cũng vì quan điểm định kiến, nên nhiều người vẫn tưởng nếu có thuốc thánh như thế chắc thuốc phải khó kiếm trên đỉnh non cao hay sâu tít dưới lòng đại dương. Đáng tiếc vì giải pháp, cũng như hạnh phúc, thường khi rất gần trong tầm tay. Trẻ mãi không già chắc chắn là ảo vọng. Nhưng không già trước tuổi, già rồi ít bệnh là chuyện khả thi nếu đừng quên vận dụng sức kháng bệnh từ thiên nhiên vào chế độ dinh dưỡng. Dầu hoa hướng dương, dầu đậu nành, dầu gạo chính là thí dụ điển hình của người hiểu cách ăn ngon để thay thuốc, ăn với tri thức để phòng bệnh, để sống lâu. Nhờ chút dầu thượng phẩm từ hoa hướng dương, đậu nành, hạt gạo để đánh thức sức kháng bệnh, để trong khỏe ngoài đẹp, còn gì khéo hơn?

Tác giả bài viết: (Theo Bác sĩ Lương Lễ Hoàng, Phòng Khám Đa Khoa Eurovie, TP.HCM) Tuổi Trẻ

Nguồn phát: Nhật Trường Kon Tum

 Từ khóa: dầu thực vật

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên samtuoingoclinh.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên samtuoingoclinh.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây