Hành hương chùa Bà Châu Đốc An Giang, chuyện đời chuyện người tại đây

Thứ tư - 22/02/2017 18:58
Miếu bà chúa Xứ là một di tích nổi tiếng ở khắp vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Hàng năm thu hút hơn 3 triệu người tham quan cúng bái và tham quan. Khách hành hương đến từ khắp cả nước đã khiến nơi đây là nơi du lịch tâm linh và huyền bí nổi tiếng nhất nước.
Miếu bà chúa Xứ là một di tích nổi tiếng ở khắp vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long
Miếu bà chúa Xứ là một di tích nổi tiếng ở khắp vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long
Miếu Bà Chúa Xứ tại Thành Phố Châu Đốc tỉnh An Giang là một kiến trúc đẹp, dưới chân núi Sam còn có tên là Vĩnh Tế Sơn hay Ngọc Lãnh Sơn, tên Vĩnh Tế là được vua Minh Mạng đặt cho vì ghi công ông Thoại Ngọc Hầu hoàn thành đào kênh Vĩnh Tế.
Ngược dòng lịch sử nơi đây là là biển, hoạt động kiến tạo của vỏ trái đất đã tạo cho khu vực Bảy Núi bị nức nẻ, lún sụt đã tạo ra các ngọn núi như ngày nay.
Vùng Bảy Núi ngày xưa là đất của Chân Lạp, sau đó trong đó một cuộc chiến tranh giành quyền lực, chúa Nguyễn đã giúp đỡ Nặc Tôn là vua của Chân Lạp
Năm 1772, chúa Nguyễn đem khoảng 10.000 quân cùng 300 chiến thuyền sang Chân Lạp đánh quân Xiêm. Để tạ ơn, Nặc Tôn hiến đất Tầm Phong Long trong đó có Bảy Núi.
mieu ba chua xu chau doc an giang 21
Miếu bà chúa Xứ là một di tích nổi tiếng ở khắp vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Hàng năm thu hút hơn 3 triệu người tham quan cúng bái và tham quan. Khách hành hương đến từ khắp cả nước đã khiến nơi đây là nơi du lịch tâm linh và huyền bí nổi tiếng nhất nước.
Để đến núi Bà Chúa Xứ giờ đây đã dễ dàng hơn xưa, hiện nay nhiều gia đình hằng năm đều tổ chức thuê xe để đi viếng núi bà. Hoặc những công ty du lịch đã khai thác tuyến du lịch Sài Gòn – Núi Sam rất nhiều. Còn nếu quý khách muốn tự đi thì cũng đã khá đơn giản, chúng ta đặt vé xe Phương Trang, đi mất 6 tiếng sẽ đến bến xe Châu Đốc và lúc này có xe trung chuyển của Phương Trang chở thẳng đến núi bà Châu Đốc. Dịch vụ Phương Trang chúng tôi đánh giá là chuyên nghiệp và phục vụ tốt ở khâu này.
mieu ba chua xu chau doc an giang 8
Năm trước chúng tôi đi tour và năm nay chúng tôi đã tự đặt vé để đi, mặc dù đã biết trước tình trạng phức tạp khi tới đây nhưng khi xuống xe anh tài xế vẫn không ngừng nhắc chúng tôi. Khi xuống xe bất cứ cái gì những người đó nói không mua, không theo, cứ đi thẳng chánh điện vía bà là xong. Phật một Quỷ mười.
Đó không phải lời cảnh báo của báo chí nữa mà khi tới đây, đối với tôi cũng không thấy sợ gì chỉ thấy buồn nó cứ tiếp tục bao nhiêu năm, khi đây là đất phật, đất của chùa. Mà mười phương thì chị cho em lộc bà nè, lộc bà nè em, nghe chỉ có bực mình, cụ già nào mà nghe theo lượm là kéo cả băng ra kiếm chuyện. Hoặc là những câu chuyện được nghe bói toán rồi dẫn dụ cúng bà, lúc đầu cứ nghĩ là tốt bụng nhưng gật đầu một cái là cái giá nó ở trên trời, bạn hướng dẫn viên đợt trước đã kể từng kéo một cụ già mặc dù đã xin, khóc lóc mà vẫn phải trả cho đủ tiền. Thế đấy các vị ạ, đừng để câu chuyện xấu đó là một nét xấu ở đây, khi thị xã châu đốc đã lên thành phố rồi. Nó cần văn minh hơn không chỉ du khách việt mà còn khách nước ngoài tới đây.
Khi đến thăm quan chùa bà Châu Đốc An Giang, những lời cảnh báo của báo chí và của hướng dẫn viên, chúng tôi luôn hỏi giá cả trước khi làm gì và đi đâu, tại đây có rất nhiều người tốt và thật thà, chúng tôi được nghe nhiều chuyện thêm về nơi đây về địa danh về truyền thuyết từ những con người ở nơi đây. Không phải ai cũng xấu, cuộc sống mà có người này người nọ, đợt trước những anh xe ôm hay lần này là chú này đều rất nhiều tình và để lại trong tôi nhiều thiện cảm. Mỗi lần đến đây tôi cảm thấy nơi đây rất đẹp, từ cánh đồng lúa dưới những tán cây thốt nốt. Hay những vẻ đẹp của những ngôi chùa và khắc hoạ đâu đó là trái tim của người miền Tây chân chất thật thà.
Chúng tôi lên núi từ tờ mờ sáng, từ chân núi Sam lên đến đỉnh núi có rất nhiều chùa ở sườn núi. Theo chú xe ôm chở tôi thì đáng lý ra phải viếng bà từ trên đỉnh rồi mới xuống phía dưới. Có rất nhiều truyền thuyết ly kỳ kể lại nhưng chúng tôi chọn ra một truyền thuyết có gắn công lao với bà Châu Thị Vĩnh Tế là vợ ông Thoại Ngọc Hầu.
mieu ba chua xu chau doc an giang 13
Kênh Vĩnh Tế có chiều dài 87km, sức người đào và hoàn thành trong 5 năm, một kỳ tích của người Việt

mieu ba chua xu chau doc an giang 3

Có rất nhiều truyền thuyết về ông Thoại Ngọc Hầu khi xây kênh này gặp rất nhiều khó khăn, nhiều người chết vì tai nạn, dịch bệnh, thú dữ tấn công, con kênh này đã nhiều lần bị hoãn lại. Tương truyền sau đó, bà chánh thất phu nhân Châu Thị Vĩnh Tế thường đến khấn vái, mong Bà phù hộ Thoại Ngọc Hầu đánh thắng giặc, bảo vệ cuộc sống yên lành cho dân, công việc đào kênh được suôn sẻ. Chỉ trong vòng 5 năm, công trình vĩ đại nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long đã hoàn thành.  Có một giai thoại vào thời đó, có một nhóm cướp ngoại bang xâm nhập sang Châu Đốc. Thấy pho tượng trên núi Sam đẹp, bọn chúng đã tiến hành ăn cắp. Mấy chục tên xúm vào nhấc pho tượng khỏi bệ đá, khiêng xuống núi. Tuy nhiên, chỉ khiêng được một đoạn, thì pho tượng bỗng nặng trịch, không thể khiêng nổi nữa. Thấy chuyện lạ, chúng gọi thêm người, nhưng pho tượng vẫn không hề suy suyển. Không lấy được tượng, bọn chúng đành bỏ đi. Tuy nhiên, trước lúc đi, bọn cướp dùng gậy đập phá pho tượng, làm gãy một cách tay. Hiện dấu vết phục chế vẫn còn. Nghe tin ấy, bà Châu Thị Tế cùng các bô lão kéo lên núi Sam xem xét sự tình. Sau khi bàn bạc, dân làng đã quyết định thỉnh bà xuống núi. Hàng chục thanh niên khỏe mạnh được huy động để thỉnh bà. Tuy nhiên, dù bao nhiêu người, với đủ các loại phương tiện, pho tượng vẫn không hề suy suyển. Đang lúc không biết làm thế nào, bỗng một cô gái xưng là Chúa Xứ thánh mẫu, nghĩa là Bà đã “nhập” vào cô gái này. Bà Chúa Xứ yêu cầu dân làng cử 9 cô gái đồng trinh mang kiệu đến rước bà xuống núi. Quả nhiên, khi 9 cô gái đồng trinh đến khênh, thì tượng nhẹ tênh. Đoàn rước tượng chạy một mạch xuống chân núi, đến chỗ miếu Chúa Xứ hiện nay thì kiệu bỗng chìm xuống, rồi không nhấc lên được nữa. Nghĩ rằng Bà muốn ngự ở đây, nên bà Châu Thị Tế đã cho dựng một ngôi miếu nhỏ, lợp lá và thờ đến mãi về sau. Về sau, để tạ ơn những điều ứng nghiệm, phu nhân Thoại Ngọc Hầu đã cho xây cất lại ngôi miếu to và khang trang hơn.
mieu ba chua xu chau doc an giang 23
Tượng bà chúa xứ Châu Đốc An Giang được trung tâm sách kỷ lục Việt Nam trao kỷ lục Ngôi Miếu lớn nhất Việt Nam và Tượng Bà bằng đá sa thạch xưa và lớn nhất Việt Nam.
Ngay lối vào chánh điện có đôi câu đối thể hiện quyền lực linh thiêng của Bà trong việc ban phúc, bảo vệ nhân dân. Nội dung như sau:
Cầu tất ứng, thí tất linh, mộng trung chỉ thị
Xiêm khả kinh, Thanh khả mộ, ý ngoại nan lượng
Dịch nghĩa:
Cầu nhất định được, ban nhất định linh, báo cho biết trong mộng
Người Xiêm phải sợ, người Thanh phải nể, không thể tưởng tượng nổi
Năm ngoái chúng tôi đi viếng núi bà, đôi khi trong cuộc sống này có những điều khoa học chưa lý giải được thì cũng không phải cái gì con người cũng biết, con người chỉ như hạt cát giữa vũ trụ này. Tôi có nằm mơ thấy tượng bà, không biết vì ám ảnh hay gì và mình đã sắp xếp đi viếng bà ngay sau một năm thuận lợi.
Chú xe ôm chở tôi đi, đôi khi gặp một người cũng vì cái duyên, chú này ở Sài Gòn 36 năm, là một người Châu Đốc gốc Hoa. Các bạn biết rồi, người Hoa là dân buôn bán và đã thành công nhất định, nhưng tai hoạ cũng ập tới, một chuyến hàng đi buôn bị mất trắng, sau bao nhiêu năm tay trắng cũng về trắng tay. Vợ lúc này thì ngoại tình và đến giờ lái xe ôm tại Châu Đốc đã được 5 năm, 58 tuổi sống một mình ở đây.
Đời thì nhiều chuyện lên voi, ngã ngựa cũng là bình thường ở cuộc sống này. Chú từng đi khám bệnh tâm lý, thì bác sĩ nói anh cứ ra xe ôm xích lô nói chuyện với họ cho đỡ. Rồi ngồi trước chùa, sư thầy cho đọc kinh nói về sự vô thường của cuộc sống. Câu chuyện cũng khá dài nên tôi chỉ kể tại đây.
Từ đó thì chú bắt đầu nghề đi lái xe ôm, mình còn sức còn làm được, không đi ăn trộm ăn cướp của ai có phải không con?
mieu ba chua xu chau doc an giang 8
Tượng phật Di Lặc lớn nhất Việt Nam trên núi Cấm An Giang
Đến với châu Đốc An Giang bạn có thể di chuyển bằng những phương tiện sau, Taxi, Xe ôm hoặc Xe Lôi, Đây là một kiểu xe sáng tạo, như xích lô, mình ngồi lên cái ghế, người đằng trước đạp, cũng khá thú vị. Kết thúc chuyến đi sau khi viếng bà Châu Đốc và tham quan Tây An Cổ Tự, Lăng Thoại Ngọc Hầu. Chúc các bạn những ai có một chuyến đi hành hương tới núi bà Châu Đốc An Giang vui vẻ và an toàn.

Tác giả bài viết: Nhật Trường

Nguồn phát: Nhật Trường Kon Tum

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://samtuoingoclinh.com là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên samtuoingoclinh.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên samtuoingoclinh.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây