Sâm dây Kon Tum có gì đặc biệt mà năm 1996 vào sách đỏ của Việt Nam

Thứ sáu - 31/08/2018 11:20
Xin chào mọi người, hôm nay tôi sẽ giới thiệu cây Sâm Dây. Đây là cây dược liệu chủ đạo tại vùng Tu Mơ Rông Ngọc Linh Kon Tum, cũng như sản phẩm chính tại Nhật Trường Kon Tum kinh doanh từ năm 2013. Chúng tôi kinh doanh cây Sâm này từ lúc rất ít người biết đến và tôi quyết định nghĩ việc một công việc tại công ty thuộc chính phủ Hàn phát triển về cây Nhân Sâm.
Sâm Dây là một loại sâm địa phương, đặc hữu tại vùng Ngọc Linh Kon Tum
Sâm Dây là một loại sâm địa phương, đặc hữu tại vùng Ngọc Linh Kon Tum
Xin chào mọi người, hôm nay tôi sẽ giới thiệu cây Sâm Dây. Đây là cây dược liệu chủ đạo tại vùng Tu Mơ Rông Ngọc Linh Kon Tum, cũng như sản phẩm chính tại Nhật Trường Kon Tum kinh doanh từ năm 2013. Chúng tôi kinh doanh cây Sâm này từ lúc rất ít người biết đến và tôi quyết định nghĩ việc một công việc tại công ty thuộc chính phủ Hàn phát triển về cây Nhân Sâm.
Khi tôi còn là sinh viên cách đây hơn 10 năm, chạy lên nhà ông anh, ổng được dân tặng cho 1 bình rượu Sâm, nói là Sâm Dây mà nó chỉ là những cộng nhỏ xíu, còn nhỏ hơn loại 3 mà chúng tôi đang cung cấp hiện giờ. Ổng hô em chưa có vợ không uống được đâu, tôi hô anh cứ rót cho em một ly xem nào, ly rượu tuy ngâm sâm nhỏ vậy nhưng tôi vẫn nhớ uống vào ngọt thơm và đầm. Đôi khi nghĩ cuộc đời do duyên số cuộc đời được làm việc những cây thuốc Việt Nam, khi còn là học sinh trung học tôi đoạt giải học sinh giỏi quốc gia môn sinh tại tỉnh phố núi Kon Tum, rất đam mê thực vật và nghiên cứu thực vật rất nhiều. Không ngờ sau này chính tôi lại kinh doanh loại Sâm này, giới thiệu Sâm dây tới quý khách thập phương và quốc tế.
sâm dây ngọc linh kon tum hồng đẳng sâm nhật trường (4)
Sâm Dây là một loại sâm địa phương, đặc hữu tại vùng Ngọc Linh Kon Tum. Ngoài cây Sâm Ngọc Linh thì người dân còn dùng cây sâm để đào củ lên để ăn, ngâm rượu, nấu canh, ăn mát. Sản lượng Sâm Dây trong tự nhiên của Kon Tum trước đây rất lớn. Nhưng năm 1996 cây Sâm Dây đã đưa vào sách đỏ của Việt Nam vì khai thác kiểu tận diệt, người dân Tu Mơ Rông Kon Tum quanh năm cây lúa cây mì, khi nghe có cây Sâm quanh đồi núi, quanh nhà có người mua, bắt đầu khai thác, đến nỗi cạn kiệt. Lúc này giá Sâm chỉ còn đến mức rẻ mạt, khi thương lái mua hết củ to đó là lý do đến nỗi những cọng sâm nhỏ nhỏ cũng khai thác, đến mức người Kon Tum khi ấy dùng rượu Sâm toàn là những cộng chút xíu.
Từ năm 2003 nhờ chính sách bảo tồn nguồn gen nguồn giống đặc hữu của Sâm Dây hay Hồng Đẳng Sâm của tỉnh Kon Tum. Cây Sâm Dây đã trở nên một dược liệu giúp người dân thoát nghèo, khi phụ thuộc bấp bênh của cây mì, cây sắn,…Từ đó tiếng đồn vang xa, cây Sâm Dây trở nên một dược liệu quý được nhiều nhà khoa học tới đây nghiên cứu. Và xác định đây là cây Đảng Sâm trong Đông Y, có tên khoa học là Codonopsis Javanica. Khác với loại Codonopsis Pilosula của Trung Quốc. Hiện nay những doanh nghiệp tại Kon Tum đang triển khai và quảng bá loại sâm này đến người tiêu dùng. Trong đó có Nhật Trường Kon Tum trong suốt những năm vừa qua, chúng tôi đã đóng góp phần nào trong việc bao tiêu tại vùng Tu Mơ Rông Ngọc Linh Kon Tum. Và sắp tới triển khai những dự án lớn tại đây.
sâm dây ngọc linh kon tum hồng đẳng sâm nhật trường (1)
Tại vùng núi Tu Mơ Rông Ngọc Linh Kon Tum nơi đây phát xuất nhiều dược liệu nổi tiếng, nhiều loài kỳ hoa dị thảo của đất nước. Với độ cao hơn 1500m, nơi đây đã giúp trồng những loại dược liệu với chất lượng tốt. Trong đó cây Sâm Dây hay Hồng Đẳng Sâm là loài sâm gốc của người Xê Đăng được phát triển mạnh mẽ đem đến chất lượng tốt. Sâm dây được chúng tôi cung cấp khắp các tỉnh thành ở cả nước, từng bước gây dựng long tin nơi khách hàng, đúng như câu slogan Vạn Chữ Tín Triệu Niềm Tin. Sâm phải có nguồn gốc từ Ngọc Linh Kon Tum. Hiện nay tình trạng sâm từ nhiều vùng miền khác đem về rồi đem xuống tiêu thụ mang mác Sâm Dây từ Tu Mơ Rông rất khó nói, từ đó nhiều khách hàng đã mua lầm những loại này.
Cây Sâm Dây như tôi đã nói ở trên có tên khoa học là Codonopsis Javanica, Còn của Trung Quốc là Codonopsis Pilosula, họ hoa chuông. Loại của Trung Quốc có than dài, mềm. khi khô người ta sẽ xếp thành bó cuộn lại. Nhiều người vẫn đang nhập loại này về kinh doanh, nhưng vấn đề ở đây dược từ Trung Quốc những năm gần đây được nhiều báo chí, truyền hình phóng sự nói về việc rác dược liệu, tình trạng đã bị chiết hết chất còn xác, xuất sang Việt Nam. Thực tế khi tôi qua Trung Quốc, tại tiệm thuốc nổi tiếng của Trung Quốc, có tên thái y viện từ thời nhà Thanh, họ vẫn dùng loại của Việt Nam đó là Javanica. Ngay cả trong Dược tính chỉ nam của danh Y Lê Hữu Trác do soạn Giả Nguyễn Văn Minh biện soạn có nhắc tới cây Đảng Sâm. Khi chọn đảng sâm có 2 loại, 1 loại mềm và một loại cứng như sừng, loại cứng như sừng có chất lượng tốt nhất. Nên vậy từ xa xưa danh y Hải Thượng Lãn Ông đã truyền lại kinh nghiệm chọn cây Sâm để các lớp Y cổ truyền sau này kế thừa. Đó là một kinh nghiệm quý báu. Vậy chứng tỏ cây đảng sâm của trung quốc từ lâu đã được đánh giá không tốt bằng loại của Việt Nam và chưa nói đến tình trạng chiết chất xuất sang đây.
sâm dây ngọc linh kon tum hồng đẳng sâm nhật trường (2)
Cây Sâm dây – Hồng Đẳng Sâm tại Nhật Trường Kon Tum được chúng tôi thu hoạch chính gốc Tại Tu Mơ Rông Ngọc Linh Kon Tum. Đây là quê hương của chúng tôi và với đam mê cũng như đóng góp một phần cho việc phát triển bền vững của vùng dược liệu.
Với kinh nghiệm từ làm công ty Hàn về nhân sâm cũng như hơn 5 năm làm củ Sâm Dây, chúng tôi có những kinh nghiệm chọn củ Sâm được tốt khi thu hoạch, đúng vào thời tiết như thế nào để có củ sâm chất lượng tốt nhất. Những củ sâm chúng tôi chọn từ gốc, củ sâm đạt chất lượng.
Một ví dụ nhỏ về Starbucks
Starbucks chú ý đến mức cuồng tín việc phải mua cho bằng được các hương vị cà phê arabica chất lượng thượng hạng nhất trên thế giới và rang chúng đến mức đủ khơi dậy trọn vẹn các đặc tính hương vị theo từng loại riêng.
Dave Olsen và Mary Williams (những nhà sáng lập ban đầu) đã bay đến những vùng miền xa xôi, trò chuyện cùng nông dân trọng cà phê, thử từng loại hạt cà phê trên thế giới.
20180830danhyhaithuonglanongcafe 02
Trên thế giới có những người được tuyển vào với vị trí Sommelier chuyên thử đồ uống, thức ăn phù hợp với rượu đặc biệt là rượu vang.
Sommelier xuất phát là một từ cổ “saumalier” được người dân vùng Provence, Pháp dành cho những người làm công việc dắt ngựa, lừa hoặc bò chuyên chở đồ ăn, thức uống và đồng thời cũng là người chọn thứ thịt ngon nhất cho vương triều. Dần dần, từ này trở thành tên gọi dành cho những người thử độc tố trong đồ ăn của giới quý tộc.
20180830sommelier 05
Cùng với sự nổi tiếng và phổ biến rộng rãi của rượu vang Pháp, Sommelier được dùng để chỉ các chuyên gia tư vấn rượu vang ở các nhà hàng, khách sạn. Ngày nay, Sommelier là người thử nếm, phục vụ và hướng dẫn khách lựa loại rượu phù hợp với các món ăn khách đã chọn, nhằm đánh thức mọi giác quan.
Công nghệ sấy lạnh sản phẩm Nhật Trường Kon Tum
Sản phẩm Sâm Dây của chúng tôi hiện nay sử dụng công nghệ sấy lạnh, máy sấy chúng tôi được nguyên cứu bài bản và đặt hàng riêng cho Nhật Trường Kon Tum, dựa theo kỹ thuật của kỹ sư giỏi, nhưng hàng sấy sao cho đẹp đó là kinh nghiệm của chúng tôi. Công nghệ sấy lạnh hiện nay là công nghệ hiện đại nhất trên thế giới.
Sấy lạnh là công nghệ sấy mới, sấy ở nhiệt độ thấp 30-45oC nhằm đáp ứng tốt nhất các yêu cầu cao của hoa quả sấy như giữ màu sắc, hương vị tự nhiên, giữ nguyên hàm lượng chất dinh dưỡng trong dược liệu, hoa quả. Trong quá trình sấy khô, lượng nước trong sản phẩm sẽ khuếch tán ra ngoài và được ngưng tụ trong buồng lạnh của máy, không khí đi vào buồng sấy là không khí rất khô và đã được làm nóng tới nhiệt độ sấy thích hợp. Qúa trình này diễn ra liên tục, do vậy dược liệu sẽ khô một cách tự nhiên nên màu sắc gần như giữ nguyên, chất dinh dưỡng không biến đổi.
Máy sấy lạnh có rất nhiều ưu điểm so với máy sấy nhiệt từ chất lượng sản phẩm cao hơn, máy sấy lạnh giúp không khí tuần hoàn bên trong không thoát ra ngoài, vì thế mùi hương của dược liệu được giữ nguyên. Giá thành máy sấy lạnh rất cao, ngoài ra để đạt được sản phẩm tốt, rất ít người thành công về dạng máy này, nên ứng dụng không được phổ biến nhiều.
Sâm được xếp gọn cẩn thận
Đối với những người nhân viên tại Nhật Trường Kon Tum, Sâm được xem một sản vật quý báu của đất trời ban tặng cho chúng tôi, nên những mẻ Sâm làm ra được phân loại cẩn thận. Sâm được chia ra thành 3 loại Loại 1, Loại 2, Loại 3 theo những đặc điểm, tiêu chuẩn của củ Sâm với giá thành khác nhau. Sâm loại 1, loại 2 khách hàng thường chọn để ngâm rượu, loại 3 thường được dùng để uống nước.
Sau đó xếp cẩn thận vào trong túi, công đoạn này rất mất thời gian, nhưng được nhân viên chúng tôi xếp gọn vào túi, chứ không nhồi vào túi, sau đó chúng tôi sẽ hút chân không. Sản phẩm quý khách nhận được chúng tôi là những củ Sâm được xếp gọn ngay ngắn vào trong túi, thể hiện sự trân trọng, sự nâng niu sản phẩm và cũng như chúng tôi xem đây là một loài Sâm quý của Việt Nam, thể hiện sự chuyên nghiệp đẳng cấp khi gửi cho khách hàng Việt Nam và cũng như quốc tế.
sâm dây ngọc linh kon tum hồng đẳng sâm nhật trường (5)
Sản phẩm hút chân không sẽ được đóng túi bạc bên chúng tôi, bên ngoài có số 1, 2, 3 thể hiện theo từng loại. Đằng sau bao bì có in hướng dẫn sử dụng cho quý khách tham khảo. Nhưng vui long đầy đủ thì chi tiết chúng tôi đều thể hiện tại website samtuoingoclinh.com hoặc kênh Youtube Nhật Trường Kon Tum. Mọi chi tiết sản phẩm, sử dụng hay giá cả chúng tôi đều thể hiện đầy đủ trên website. Không giấu hay inbox mới cho giá vì chúng tôi hướng tới một công ty dược liệu phát triển bền vững và rõ ràng.
Tại sao nên mua Sâm khô thay vì Sâm tươi
Quý khách nên chọn Sâm khô để sử dụng.
Thứ 1: Sâm tươi đã được chọn cẩn thận cho vào sấy, một lần sấy lớn như vậy giá thành Sâm khô sẽ thấp hơn Sâm tươi ít nhất 6 – 7 lần. 7kg sâm tươi được 1 kg sâm khô. Chưa nói loại chọn.
Thứ 2: Sâm tươi bảo quản không được lâu, để lâu sẽ giảm chất lượng củ Sâm. Chưa kể hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Nhất là mùa mưa thế này, củ rất dễ bị nũng nhanh.
Thứ 3: Trong Đông Y người xưa dùng khô chứ không dùng tươi, dùng tươi chỉ để chưng cho đẹp. Và thực tế rượu Sâm khô ngon hơn hẳn Sâm tươi, uống rất đầm và thơm. Sâm tươi nhiều nước, nó giảm đi chất lượng rượu cũng như thưởng thức.
Thứ 4: Sâm khô khi sử dụng còn nhiều mục đích khác nhau, nấu nước, uống trà. Vì có thể bảo quản được lâu.
sâm dây ngọc linh kon tum hồng đẳng sâm nhật trường (3)
Ngoài ra với kinh nghiệm làm Sâm, cũng như tốt nghiệp chuyên ngành Y Học Cổ Truyền chúng tôi có kiến thức để tư vấn cho quý khách hàng, những sản phẩm chúng tôi đều ghi đúng công dụng trong sách vở đang có, không thần thánh hóa dược liệu, những dược liệu chúng tôi là giúp người phòng bệnh và dưỡng sinh.
Đơn giản muốn dùng dược liệu mà chữa bệnh thì phải cần có bác sĩ, lương y, tại những bệnh viện, đào tạo bài bản và kinh nghiệm chữa bệnh trong nhiều năm. Hiện nay lương y online rất nhiều, nhưng cụ thể để chữa bệnh không phải đơn giản. Về Đông Y có nhiều cách chữa bệnh khác nhau nhưng phải có đủ kiến thức, nếu không chữa được thì vô tình làm mất đi cơ hội cho người bệnh tới những nơi có khả năng trị bệnh. Có người nói vào học trong tiệm thuốc một thời gian thấy học được hết, vì bốc thuốc có mấy bài, đơn giản như Lục vị bổ âm Bát vị bổ dương. Nhưng để bốc thuốc thì phải xem mạch, hay là Tứ Chẩn, Vọng Văn Vấn Thiết và Bát cương. Từ đó mới xác định chính xác bệnh đang mắc. Mà bắt mạch thì dường như người xem mạch chính xác ở Việt Nam chỉ có những thầy lớn tuổi, còn người trẻ giờ ảnh hưởng bởi máy móc quá nhiều, đúng bệnh trạng mà gia giảm trong hai vị đó, chưa kể là phải kết hợp them và cả châm cứu. Tôi có quen một anh bạn mà người nhà bị bệnh ung thư phổi, đến một phòng mạch tại Miền Nam, không nói bệnh tình trước, bắt mạch nói ung thư phổi luôn. Mạch thì có 28 loại mạch phổ biến hay dùng, ngoài ra còn rất nhiều các loại mạch khác nhau, Ví dụ trong Mạch Thái Tố thì quá nhiều thứ liên quan tới âm dương ngũ hành,  lương y ngày xưa chỉ học để bắt mạch nên mới giỏi. tâm phải như Hồ nước trong. Nên những gì kế thừa ngày xưa, chỉ có mắt thấy tai nghe mới thấy nó không hề là đơn giản cũng như đó là khoa học chứ không phải lạc hậu, củ kỹ như nhiều người nghĩ.

Tác giả bài viết: Nhật Trường - Y sĩ Y Học Cổ Truyền

Nguồn phát: Nhật Trường Kon Tum

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://samtuoingoclinh.com là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên samtuoingoclinh.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên samtuoingoclinh.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây