Kon Tum: Chào cờ làng – nét đẹp văn hóa dưới mái nhà rông

Thứ năm - 26/11/2015 21:17
Cứ vào khoảng hơn 5g sáng thứ hai hàng tuần, bà con thuộc hai làng đồng bào DTTS (làng Plei Rơ Hai 1 và Plei Rơ Hai 2) phường Lê Lợi lại phấn khởi đi tham gia buổi chào cờ làng đầu tuần. Đây là hoạt động đầy ý nghĩa và rất đỗi thiêng liêng thể hiện lòng yêu nước, tự hào dân tộc của bà con dân làng.
Quang cảnh buổi chào cờ
Quang cảnh buổi chào cờ
Buổi chào cờ của làng là dịp để Chi bộ và bà con Nhân dân trong làng kiểm điểm những mặc còn tồn tại, kiểm điểm, phê bình những người vi phạm hương ước và các quy định của pháp luật; đồng thời, biểu dương những gương người tốt trong lao động sản xuất, bảo vệ an ninh trật tự trong làng sau một tuần lao động sản xuất, sinh hoạt, học tập của bà con. Bên cạnh đó, đây là dịp để bà con được cán bộ các ban, ngành, đoàn thể của phường tuyên truyền, phổ biến các chính sách, pháp luật mới của Nhà nước, cũng như tuyên trền những vấn đề liên quan đến công tác bảo vệ an ninh trật tự, giữ gìn cuộc sống bình yên của Nhân dân.
 
Hôm nay, cũng như bao buổi sáng đầu tuần khác, bà con lại tập trung về nhà rông của làng để dự buổi lễ chào cờ, tuy thời tiết có phần hơi se lạnh của tiết trời đầu đông nhưng không vì thế mà buổi chào cờ vắng vẽ, mà ngược lại dưới lá cờ tổ quốc linh thiêng bà con xếp thành hàng đông đủ, nghiêm trang và bài hát Quốc ca một lần nữa lại vang lên thật hào hùng và đầy tự hào dân tộc.
 
Ông Trương Duy Cảnh bí thư chi bộ làng Plei Rơ Hai 1 cho biết: Không biết từ bao giờ mà buổi chào cờ làng hàng tuần đã trở thành “món ăn tinh thần” không thể thiếu đối với bà con dân làng, bà con thường tự giác đến rất sớm để tham gia chào cờ. Cụ A Chốt một người dân làng tâm sự: “Nhiều năm tham gia chào cờ làng, tôi thấy đây là một hoạt động rất bổ ích, tại đây ngoài việc dân làng  được nghe và giải thích nhiều chính sách mới của Nhà nước thì đây cũng là nơi dân làng giải bầy những tâm tư, nguyện vọng liên quan đến việc thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước với chính quyền địa phương, tôi rất đồng tình với hoạt động này”
 
Đồng chí A Hiệp Cảnh sát khu vực cho biết thêm: “ Chào cờ làng hàng tuần, bà con tập trung rất đông đủ nên rất thuận tiện cho Cảnh sát khu vực trong công tác tuyên truyền pháp luật, vận động nhân dân đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác; ngoài ra, trước đây Công an phường đã nhiều lần phối hợp với Chi bộ làng để đưa các đối tượng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật ra kiểm điểm trước dân làng, sau khi được giáo dục, kiểm điểm các em đã có sự tiến bộ rõ nét. Tôi thấy, qua công tác này phần nào nâng cao được trách nhiệm của cộng đồng, đặc biệt là gia đình trong việc quản lý, giáo dục con em mình không vi phạm pháp luật, từ đó góp phần làm cho ANTT trên địa bàn ổn định hơn”.
làng kon tum
Được biết, trong thời gian qua Đảng ủy phường đã rất quan tâm đến công tác tổ chức chào cờ tại hai làng đồng bào DTTS, nên ngoài sự tham gia của quần chúng nhân dân thì buổi chào cờ làng còn có sự tham gia của đồng chí Bí thư chi bộ làng, các đồng chí là lãnh đạo UBND, các đồng chí là trưởng, phó các ban ngành, đoàn thể, lực lượng Công an, Quân sự và cán bộ, nhân viên thuộc UBND phường.
 
Có thể nói, buổi chào cờ làng là một trong những nét đẹp văn hóa dưới mái nhà rông truyền thống của đồng bào DTTS ở thành phố Kon Tum, thể hiện sự quan tâm của Cấp ủy, chính quyền các cấp đối với đồng bào DTTS; đây cũng là buổi sinh hoạt cộng đồng đầy ý nghĩa và bổ ích góp phần vào xây dựng hình ảnh buôn làng văn hóa, phát triển và đậm bản sắc dân tộc.
 
Riêng đối với lực lượng Công an phường, chào cờ làng là một trong những kênh thông tin rất quan trọng, là nơi nắm bắt và phản hồi những ý kiến của quần chúng nhân dân liên quan đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.
 
Do vậy để kết thúc bài biết này, theo tôi chào cờ làng cần được giữ gìn và phát huy hơn nữa trong thời gian tới tạo cho buổi chào cờ làng thật sự là nơi để cán bộ và nhân dân thể hiện sự đoàn kết, quyết tâm xây dựng cuộc sống văn hóa mới, góp phần làm cho bà con nhân dân thêm tin yêu vào đường lối lãnh đạo của đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Tác giả bài viết: Quang Hiền - Công an thành phố theo Công An Kon Tum

Nguồn phát: samtuoingoclinh.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên samtuoingoclinh.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên samtuoingoclinh.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 • Xách ba lô lên tới Măng Đen Kon Tum,

  Xách ba lô lên tới Măng Đen Kon Tum, "Đà...

  Đến với Kon Tum, đến với Măng Đen, bạn được đến một cao nguyên đầy nắng và gió, nhưng Măng Đen cho bạn một cái gì đó nó rất khác, đối với riêng tôi, mỗi khi đến Măng Đen là một cảm giác gì đó tươi...

 • Tham quan bản làng của các dân tộc ở Kon...

  Tham quan bản làng của các dân tộc ở Kon...

  Tìm hiểu, chúng tôi biết thêm, nghề dệt thổ cẩm ở đây được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác; người lớn truyền dạy cho lớp trẻ; cụ thể là phụ nữ/ con gái nhưng đơn lẻ chưa tập hợp thành tổ hợp...

 • Kon Tum: Chiêm ngưỡng chiếc cầu treo...

  Kon Tum: Chiêm ngưỡng chiếc cầu treo...

  Cầu treo Kon Klor đã trở thành niềm tự hào của người dân Kon Tum và là điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi ghé thăm mảnh đất này.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây