Kon Tum nỗ lực bảo tồn Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên

Thứ năm - 26/11/2015 21:20
Ngày 23/11, nhân kỷ niệm Ngày di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2015-23/11/2015), tỉnh Kon Tum tổ chức sơ kết 10 năm Di sản không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên tỉnh Kon Tum.
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Từ khi được UNESCO vinh danh cồng chiêng Tây Nguyên là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại đến nay, công tác quản lý, giữ gìn cồng chiêng và bảo tồn phát huy Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên ở tỉnh Kon Tum có nhiều chuyển biến tích cực. 
 
Tính đến tháng Chín năm nay, toàn tỉnh có gần 600 thôn làng dân tộc thiểu số với hơn 300 đội nghệ nhân cồng chiêng, có gần 2.000 bộ cồng chiêng, trong đó, hơn 30 loại chiêng cổ, tiêu biểu cho các dân tộc như Chiêng Tha (dân tộc B’Râu), chiêng Pom, chiêng Pát (dân tộc Gia Rai nhánh A Ráp), chiêng Tơnơl (dân tộc Ba Na), chiêng Nỉ (nhóm Triêng, Giẻ-Triêng)...
cồng chiêng tây nguyên
Tỉnh Kon Tum đã thành lập Phòng Di sản Văn hóa và Ngân hàng Văn hóa phi vật thể để lưu trữ, tổ chức giới thiệu các di sản văn hóa phi vật thể của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, trong đó có di sản văn hóa cồng chiêng; đã mở 26 lớp truyền dạy các loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian cho gần 600 người tham gia học tập. 
 
Hiện, toàn tỉnh có 2/3 nghệ nhân diễn tấu cồng chiêng trên địa bàn đang ở độ tuổi thanh niên, trong đó có nhiều thiếu niên 13-14 tuổi. 
 
Tuy vậy, để bảo tồn giá trị phi vật thể của cồng chiêng, Kon Tum đang gặp nhiều khó khăn thách thức như thiếu kinh phí để tổ chức truyền dạy, một số lớp trẻ chưa hiểu đầy đủ giá trị văn hóa, không gian cồng chiêng nên ít yêu thích, quan tâm.
 
Tại hội nghị, để ghi nhận những đóng góp của các cá nhân, tập thể trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa cồng chiêng, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum tặng bằng khen cho 6 tập thể, 6 cá nhân; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng bằng khen cho 5 tập thể và 24 cá nhân./.

Tác giả bài viết: QUANG THÁI (TTXVN/VIETNAM+)

Nguồn phát: samtuoingoclinh.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên samtuoingoclinh.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên samtuoingoclinh.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 • Xách ba lô lên tới Măng Đen Kon Tum,

  Xách ba lô lên tới Măng Đen Kon Tum, "Đà...

  Đến với Kon Tum, đến với Măng Đen, bạn được đến một cao nguyên đầy nắng và gió, nhưng Măng Đen cho bạn một cái gì đó nó rất khác, đối với riêng tôi, mỗi khi đến Măng Đen là một cảm giác gì đó tươi...

 • Tham quan bản làng của các dân tộc ở Kon...

  Tham quan bản làng của các dân tộc ở Kon...

  Tìm hiểu, chúng tôi biết thêm, nghề dệt thổ cẩm ở đây được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác; người lớn truyền dạy cho lớp trẻ; cụ thể là phụ nữ/ con gái nhưng đơn lẻ chưa tập hợp thành tổ hợp...

 • Kon Tum: Chiêm ngưỡng chiếc cầu treo...

  Kon Tum: Chiêm ngưỡng chiếc cầu treo...

  Cầu treo Kon Klor đã trở thành niềm tự hào của người dân Kon Tum và là điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi ghé thăm mảnh đất này.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây