Nhà ngục Kon Tum: Ghi dấu ký ức kiên cường của những người yêu nước

Thứ hai - 02/11/2015 11:09
Theo UBND tỉnh Kon Tum thì để xây dựng và tôn tạo khu di tích này tháng 6/2010 tỉnh đã tách di tích Ngục Kon Tum ra khỏi bảo tàng Kon Tum, xây dựng khu di tích này thành khu độc lập rộng khoảng gần 4 ha. Những hạng mục trong khu lịch sử này gồm: Nhà bia, tượng đài chiến thắng, hai ngôi mộ các liệt sĩ chôn chung trong cuôc đấu tranh Tuyệt Thực và Lưu Huyết, gò đất các chiến sĩ tại nhà tù đắp để xây cầu bắc qua sông Đăk Bla… đều được tu sửa, tu bổ hoàn chỉnh. Ngục Kon Tum đã trở thành một biểu tượng hết sức tự hào của Kom Tum nói riêng và Việt Nam nói chung, trở thành điểm tham quan lịch sử của du khách.T
Kể từ năm 1990, Ngục Kon Tum đã được công nhận là khu di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia.
Kể từ năm 1990, Ngục Kon Tum đã được công nhận là khu di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia.
Cũng tại nơi này, ngày 25.9.1930, đã ra đời Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Kon Tum ngay trong lao tù của thực dân Pháp và trở thành ngày truyền thống của Đảng bộ tỉnh Kon Tum.
ngục kon tum
Cổng vào khu di tích Ngục Kontum 
ngục kon tum
Vũ Trần Hoài Thương nhân viên thuyết minh đang giới thiệu với du khách về mô hình nhà lao Kon Tum
ngục kon tum
Cùm chân, dùng để giam giữ các chiến sĩ cách mạng Việt Nam.
ngục kon tum
Cùm tập thể, thực dân Pháp sử dụng để cùm chân giam giữ tù chính trị tại ngục Kon Tum
ngục kon tum
Cùm chân cá nhân, thực dân Pháp giam giữ những "tù nhân đặc" biệt đặt tại phòng biệt giam.
ngục kon tum
Kể từ tháng 4 năm 1930 đến tháng 6 năm 1931 thực dân Pháp đã giết hại 170 chiến sĩ yêu nước tại nhà ngục Kon Tum.Thực dân Pháp điên cuồng và càng trở nên man rợ, chúng đào hố chôn tập thể các chiến sĩ hy sinh trong cuộc đấu tranh. "Lưu Huyết" và "Tuyệt Thực" đã trở thành hai ngôi mộ chung tại nhà ngục, nhân viên thuyết minh Thương cho biết thêm.
 ngục kon tum
Thẻ căn cước, văn bằng và học bạ của đồng chí Trương Quang Trọng- Sơn Tịnh, Quảng Ngãi trong thời gian đi học (1924- 1926)
Cuộc đấu tranh tuyệt thực được tể hiện bằng bức tranh mầu
ngục kon tum
Để hành hạ những chiến sĩ cách mạng của ta, thực dân Pháp bắt bớ các tù nhân đi lao đông khổ sai ở những nơi rừng thiêng nước độc như: Đăk Pét, đường 14 (nối liền Đăk Lăk, Gia Lai, Kon Tum) ,mở đường phục vụ cho việc đi lại của chúng, nếu có ai chống lại thì bị chúng sát hại bằng các phương thức dã man… 
ngục kon tum
Hai ngôi mộ chôn chung những người tù trong cuộc đấu tranh Lưu Huyết và Tuyệt Thực
ngục kon tum
Gò đất này do những người tù chính trị đắp lên bằng hình thức lao động khổ sai trong suốt mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10 năm 1931 để phục vụ việc xây dựng cầu bắc qua sông Đak Bla của thực dân Pháp.
ngục kon tum
Nhà truyền thống Ngục Kon Tum.

Tác giả bài viết: Thái Anh theo Báo Infonet

Nguồn phát: samtuoingoclinh.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên samtuoingoclinh.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên samtuoingoclinh.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 • Xách ba lô lên tới Măng Đen Kon Tum,

  Xách ba lô lên tới Măng Đen Kon Tum, "Đà...

  Đến với Kon Tum, đến với Măng Đen, bạn được đến một cao nguyên đầy nắng và gió, nhưng Măng Đen cho bạn một cái gì đó nó rất khác, đối với riêng tôi, mỗi khi đến Măng Đen là một cảm giác gì đó tươi...

 • Tham quan bản làng của các dân tộc ở Kon...

  Tham quan bản làng của các dân tộc ở Kon...

  Tìm hiểu, chúng tôi biết thêm, nghề dệt thổ cẩm ở đây được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác; người lớn truyền dạy cho lớp trẻ; cụ thể là phụ nữ/ con gái nhưng đơn lẻ chưa tập hợp thành tổ hợp...

 • Kon Tum: Chiêm ngưỡng chiếc cầu treo...

  Kon Tum: Chiêm ngưỡng chiếc cầu treo...

  Cầu treo Kon Klor đã trở thành niềm tự hào của người dân Kon Tum và là điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi ghé thăm mảnh đất này.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây