Tuần Văn hóa du lịch Kon Tum: Kết nối cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên

Thứ hai - 21/03/2016 15:25
Trong những ngày tổ chức tuần văn hóa các dân tộc Tây Nguyên, nhiều hoạt động đặc sắc trong chuỗi sự kiện như triển lãm văn hóa, tạc tượng gỗ dân gian, chế tác nhạc cụ dân tộc, trình diễn nghệ thuật chỉnh chiêng, hội thảo tổng kết 10 năm chương trình hành động quốc gia bảo vệ không gian văn hóa cồng chiêng Tây nguyên... đã để lại những hình ảnh độc đáo và ấn tượng
Lễ hội đường phố mang lại cho người xem sắc thái riêng biệt và độc đáo 
Lễ hội đường phố mang lại cho người xem sắc thái riêng biệt và độc đáo 
Đặc biệt, sự có mặt của gần 1.000  nghệ nhân thuộc 14 đoàn nghệ thuật dân gian các tỉnh Tây Nguyên như là nơi hội tụ của sắc màu .Tham gia giao lưu trình diễn cồng chiêng lần này, ngoài sự tham gia đông đảo lực lượng  các nghệ nhân cao tuổi còn có sự xuất hiện đông đảo các nghệ nhân trẻ và các em học sinh đến từ các cơ sở giáo dục.
Việc giao lưu gặp gỡ của các nghệ nhân được xem là một điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động của Liên hoan nghệ thuật dân gian Tây Nguyên gắn với Tuần Văn hóa – Du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 3 năm 2016.
Bà Phạm Thị Trung, giám đốc Sở Văn hóa thể thao &  du lịch tỉnh Kon Tum cho biết: “  Một trong những mục tiêu hướng tới của liên hoan là nhằm quảng bá, lưu giữ những bản sắc văn hóa độc đáo đang tồn tại trong các buôn làng. Đặc biệt trong buổi giao lưu cồng chiêng nhằm tạo sự đoàn kết, trao đổi, gặp gỡ của các nghệ nhân và người dân  các tỉnh trên địa bàn Tây Nguyên.
lễ hội dân tộc tây nguyên kon tum 1
Lễ  mạc mạc với các tiết mục đậm đà bản sắc Tây nguyên là điểm nhấn trong chuỗi sự kiện 
Ngoài ra sự có mặt của lực lượng nghệ nhân đông đảo thuộc các đoàn nghệ thuật đến từ các buôn làng ở các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đắk Nông, Kon Tum tham gia trình diễn tham gia lễ hội Canaval ( lễ hội đường phố)trong nội thành thành Kon Tum rộn ràng trong tiếng cồng chiêng và rực rỡ màu sắc trang phục truyền thống, đã tạo dấu ấn độc đáo
Theo Thứ trưởng Bộ VH- TT& DL Đặng Thị Bích Liên: “  Không gian văn hóa công chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là kiệt tác di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, nên việc bảo tồn, kế thừa và phát huy giá trị di sản văn hóa công chiêng của đồng bào dân tộc Tây Nguyên đã được các cấp ủy, chính quyền và cộng đồng các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng quan tâm và xem đây là một nội dung quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa mang đậm bản sắc của dân tộc.”
lễ hội dân tộc tây nguyên kon tum 2
Thứ trưởng Bộ VH- TT& DL Đặng Thị Bích Liên:: Đây là  sự kiện quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc.”
Đây là kết quả của sự nỗ lực của các tỉnh Tây Nguyên trong việc thực hiện bảo tồn, kế thừa, phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong suốt 10 năm qua kể từ khi không gian văn hóa công chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là “kiệt tác di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại.
Buổi giao lưu trình diễn cồng chiêng thu hút đông đảo người dân, du khách đến xem và thưởng thức. Trong không gian nhà rông Kon Klor, tiếng cồng chiêng được các đoàn nghệ thuật trình diễn hòa nhịp âm vang gợi cho người nghe như thấy được cả không gian săn bắn, không gian làm nương rẫy, không gian lễ hội… của đại ngàn Tây Nguyên.
Sự hòa quyện âm điệu, tiết tấu của ba loại nhạc cụ (trống, cồng, chiêng) với ngôn ngữ hình thể của người biểu diễn đã tạo nên những tiết mục trình diễn nghệ thuật hết sức độc đáo, đưa người nghe, người xem đến một thế giới tâm linh huyền ảo của vùng đất sử thi. Buổi giao lưu trình diễn cồng chiêng trở thành ngày hội của các nghệ nhân đến từ các đoàn nghệ thuật dân gian các tỉnh 
lễ hội dân tộc tây nguyên kon tum 3
Sự xuất hiện đông đảo các nghệ nhân trẻ và các em học sinh đến từ các cơ sở giáo dục.là sự kế thừa cần thiết  
Theo bà Trần Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, Phó trưởng Ban tổ chức, Liên hoan Nghệ thuật dân gian Tây Nguyên gắn với Tuần Văn hóa - Du lịch Kon Tum lần thứ 3 năm 2016:  Trong chuỗi sự kiện độc đáo,Triển lãm văn hóa Tây Nguyên cũng đã trưng bày 342 hiện vật tái hiện bản sắc văn hóa của các dân tộc thiểu số như Ba Na, Xê Đăng, Jẻ Triêng, Brâu, Rơ Măm, Ja Rai… đang sinh sống trong khu vực Tây Nguyên; cùng 120 tác phẩm nghệ thuật liên quan, và 50 ảnh tư liệu dân tộc học về các dân tộc Tây Nguyên là tài sản vô gia của Văn hóa Tây Nguyên .
Chương trình với mục đích góp phần vào việc giới thiệu, quảng bá, bảo lưu vốn văn hóa cổ truyền của các dân tộc và gìn giữ cho các thế hệ mai sau những nét đặc trưng nhất của không gian văn hóa Tây Nguyên.

Tác giả bài viết: Tuấn Anh theo Tầm Nhìn

Nguồn phát: Nhật Trường Kon Tum

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên samtuoingoclinh.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên samtuoingoclinh.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 • Xách ba lô lên tới Măng Đen Kon Tum,

  Xách ba lô lên tới Măng Đen Kon Tum, "Đà...

  Đến với Kon Tum, đến với Măng Đen, bạn được đến một cao nguyên đầy nắng và gió, nhưng Măng Đen cho bạn một cái gì đó nó rất khác, đối với riêng tôi, mỗi khi đến Măng Đen là một cảm giác gì đó tươi...

 • Tham quan bản làng của các dân tộc ở Kon...

  Tham quan bản làng của các dân tộc ở Kon...

  Tìm hiểu, chúng tôi biết thêm, nghề dệt thổ cẩm ở đây được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác; người lớn truyền dạy cho lớp trẻ; cụ thể là phụ nữ/ con gái nhưng đơn lẻ chưa tập hợp thành tổ hợp...

 • Kon Tum: Chiêm ngưỡng chiếc cầu treo...

  Kon Tum: Chiêm ngưỡng chiếc cầu treo...

  Cầu treo Kon Klor đã trở thành niềm tự hào của người dân Kon Tum và là điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi ghé thăm mảnh đất này.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây