Kon Tum: Chính thức khai mạc liên hoan nghệ thuật dân gian Tây Nguyên 2016

Thứ hai - 21/03/2016 16:04
Tối ngày 18/3, tại TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum đã diễn lễ khai mạc Liên hoan nghệ thuật dân gian Tây nguyên gắn với Tuần văn hóa – du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 3 năm 2016. Bí thư tỉnh ủy Kon Tum Nguyễn Văn Hùng đã đánh trống khai mạc lễ hội.
Liên hoan nghệ thuật dân gian Tây Nguyên gắn với Tuần Văn hóa – Du lịch tỉnh Kon Tum lần 3 năm 2016 đã chính thức khai mạc
Liên hoan nghệ thuật dân gian Tây Nguyên gắn với Tuần Văn hóa – Du lịch tỉnh Kon Tum lần 3 năm 2016 đã chính thức khai mạc
Liên hoan nghệ thuật dân gian Tây Nguyên gắn với Tuần Văn hóa – Du lịch tỉnh Kon Tum lần 3 năm 2016 diễn ra từ ngày 18 – 23/3/2016 với chủ đề “Các dân tộc Tây Nguyên – Đoàn kết – Giữ gìn – Phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần phát triển bền vững đất nước” đã chính thức khai mạc vào tối ngày 18-3 tại TP Kon Tum.
Liên hoan lần này qui tụ gần 2.000 nghệ nhân tham gia  đến từ 5 tỉnh Tây Nguyên là Lâm Đồng, Đắc Lắc, Đak Nông, Gia Lai và chủ nhà Kon Tum.
Tuần văn hóa nhằm tôn vinh, phục dựng, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Tây Nguyên, tạo không gian gặp gỡ, giao lưu văn hóa đồng thời tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về vùng đất – con người – văn hóa Tây Nguyên nói chung và Kon Tum nói riêng đến với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế, góp phần ổn định và nâng cao đời sống mọi mặt của nhân dân các dân tộc trong khu vực.
hai mạc liên hoan nghệ thuật dân gian Tây Nguyên 2016 1
Bí thư tỉnh ủy Kon Tum Nguyễn Văn Hùng đánh trống khai mạc Tuần Văn hóa – Du lịch tỉnh Kon Tum lần 3 năm 2016
Tham gia tuần văn hóa gồm 14 đoàn, trong đó các tỉnh Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng, mỗi tỉnh 1 đoàn; tỉnh Kon Tum mỗi huyện, thành phố thành lập 01 đoàn (TP Kon Tum và các huyện: Kon Plông, Kon Rẫy, Sa Thầy, Ia H’drai, Đăk Hà, Đăk Tô, Tu Mơ Rông, Ngọc Hồi và Đăk Glei). Liên hoan lần này nhằm quảng bá, giới thiệu các giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc Tây Nguyên thông qua trưng bày các hiện vật; trình diễn nghề thủ công, trình diễn nhạc cụ dân tộc các dân tộc Kon Tum và Tây Nguyên; Tạo không gian giao lưu văn hóa, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.
Trong thời gian diễn ra liên hoan,  hàng loạt hoạt động như: tạc tượng gỗ dân gian, chế tác nhạc cụ dân tộc, trình diễn nghệ thuật chỉnh chiêng, giao lưu trình diễn cồng chiêng.
Cụ thể, tại nhà rông Kon Klor, TP.Kon Tum, 36 nghệ nhân của 5 tỉnh Tây nguyên là Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng đã cùng nhau thổi hồn vào từng tượng gỗ. Cảnh cưa, đục, tạc tượng say sưa của những nghệ nhân như già làng A Reng, người Rơ Măm ở làng Le, xã Mô Ray, H.Sa Thầy (Kon Tum), nhóm tạc tượng người đàn bà đi rẫy, lưng đeo gùi đựng thức ăn, đựng gạo để sống dài ngày trong rẫy đã đưa người xem trở về với không gian của đại ngàn Tây Nguyên.
hai mạc liên hoan nghệ thuật dân gian Tây Nguyên 2016 2
Đông đảo các vị khách quý và nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum cùng khách du lịch đến theo dõi sự kiện văn hóa lớn của Tây Nguyên
hai mạc liên hoan nghệ thuật dân gian Tây Nguyên 2016 3

Cùng với Liên hoan lần này, tỉnh Kon Tum vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn là địa điểm đăng cai tổ chức Hội nghị đánh giá 10 năm thực hiện Chương trình Hành động quốc gia bảo vệ Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên,
Hội nghị sẽ khai mạc vào lúc 8h00’ sáng ngày 19/3/2016 tại Khách sạn Indochine.

Tác giả bài viết: Hà Chính- Tuấn Anh theo Tầm Nhìn

Nguồn phát: Nhật Trường Kon Tum

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên samtuoingoclinh.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên samtuoingoclinh.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 • Xách ba lô lên tới Măng Đen Kon Tum,

  Xách ba lô lên tới Măng Đen Kon Tum, "Đà...

  Đến với Kon Tum, đến với Măng Đen, bạn được đến một cao nguyên đầy nắng và gió, nhưng Măng Đen cho bạn một cái gì đó nó rất khác, đối với riêng tôi, mỗi khi đến Măng Đen là một cảm giác gì đó tươi...

 • Tham quan bản làng của các dân tộc ở Kon...

  Tham quan bản làng của các dân tộc ở Kon...

  Tìm hiểu, chúng tôi biết thêm, nghề dệt thổ cẩm ở đây được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác; người lớn truyền dạy cho lớp trẻ; cụ thể là phụ nữ/ con gái nhưng đơn lẻ chưa tập hợp thành tổ hợp...

 • Kon Tum: Chiêm ngưỡng chiếc cầu treo...

  Kon Tum: Chiêm ngưỡng chiếc cầu treo...

  Cầu treo Kon Klor đã trở thành niềm tự hào của người dân Kon Tum và là điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi ghé thăm mảnh đất này.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây