Vinh danh nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể

Thứ hai - 21/03/2016 15:43
Sau 3 ngày diễn ra tràn ngập không khí lễ hội nghệ thuật dân gian, tối 20/3, tại nhà rông Kon Klor (TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum), Liên hoan nghệ thuật dân gian Tây Nguyên gắn với Tuần Văn hoá – Du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 3 năm 2016 chính thức bế mạc.
Bà Đặng Thị Bích Liên – Thứ trưởng Bộ VHTT&DL và ông Đào Xuân Quí – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum – tặng hoa chúc mừng các nghệ nhân được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú.
Bà Đặng Thị Bích Liên – Thứ trưởng Bộ VHTT&DL và ông Đào Xuân Quí – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum – tặng hoa chúc mừng các nghệ nhân được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú.
Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Đặng Thị Bích Liên; ông Đào Xuân Quí – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum; lãnh đạo các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên cùng 14 đoàn nghệ thuật 5 tỉnh Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng, Kon Tum và đông đảo người dân địa phương, du khách trong nước và quốc tế Liên hoan nghệ thuật dân gian Tây Nguyên gắn với Tuần Văn hoá – Du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 3 năm 2016 được diễn ra trong không khí tràn ngập âm thanh, hình ảnh nghệ thuật dân gian đặc sắc mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số vùng cao Tây Nguyên.
Trong đó tập trung 16 hoạt động chính: Tái hiện mô hình không gian lễ hội, không gian sinh hoạt văn hóa của dân tộc Xơ Đăng; phục dựng một số nghề truyền thống, trình diễn sống động nghề làm gốm của dân tộc Ba Na, nghề dệt của dân tộc Giẻ – Triêng, đan lát của người Gia Rai; lễ hội đường phố “Sắc màu văn hoá Tây Nguyên”; trình diễn nghệ thuật chỉnh chiêng, giao lưu trình diễn cồng chiêng giữa Kon Tum với các tỉnh Tây Nguyên, các hoạt động trải nghiệm, trò chơi dân gian; hội nghị sơ kết 10 năm bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên; hội thảo xúc tiến đầu tư phát triển Nông nghiệp công nghệ cao; Hội thi, triển lãm ảnh nghệ thuật… Tất cả đều hướng đến chủ đề “Các dân tộc Tây Nguyên đoàn kết- giữ gìn- phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần phát triển bền vững đất nước”.
Qua đó, nhằm tôn vinh, phục dựng, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Tây Nguyên. Tạo không gian gặp gỡ, giao lưu văn hóa đồng thời tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về vùng đất – con người – văn hóa Tây Nguyên nói chung và Kon Tum nói riêng đến với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế, góp phần ổn định và nâng cao đời sống mọi mặt của nhân dân các dân tộc trong khu vực.Liên hoan nghệ thuật dân gian Tây Nguyên gắn với Tuần Văn hoá – Du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 3 năm 2016, quy tụ gần 600 nghệ nhân đến từ 14 đoàn nghệ nhân dân gian của tất cả các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên như Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông và Lâm Đồng, Kon Tum đến tham gia biểu diễn nghệ thuật dân gian phục vụ liên hoan.
Tuần Văn hoá – Du lịch tỉnh Kon Tum 1
Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Đặng Thị Bích Liên trao tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTT&DT cho các tập thể, cá nhân.
Dịp này, có 47 nghệ nhân được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể. Trong đó, 43 nghệ nhân ưu tú thuộc tỉnh Kon Tum và 4 nghệ nhân ưu tú thuộc tỉnh Gia Lai và Đăk Nông.
Ghi nhân thành tích của các đoàn nghệ thuật tham gia Liên hoan nghệ thuật dân gian Tây Nguyên gắn với Tuần Văn hoá – Du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 3 năm 2016, Bộ trưởng Bộ VHTT&DT trao tặng bằng khen cho 5 tập thể và 8 cá nhân có nhiều cống hiến cho công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể.
Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum cũng trao tặng bằng khen cho 7 tập thể, cá nhân đạt nhiều thành tích trong Liên hoan nghệ thuật dân gian Tây Nguyên gắn với Tuần Văn hoá – Du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 3 năm 2016. Sở VHTT&DL Kon Tum cũng trao tặng giấy khen cho nhiều tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động của Liên hoan.
Tuần Văn hoá – Du lịch tỉnh Kon Tum 2
 
Tuần Văn hoá – Du lịch tỉnh Kon Tum 3
 
Tuần Văn hoá – Du lịch tỉnh Kon Tum 4
 
Tuần Văn hoá – Du lịch tỉnh Kon Tum 5
 
Tuần Văn hoá – Du lịch tỉnh Kon Tum 6
Những tiết mục trình diễn nghệ thuật trong đêm bế mạc hết sức ấn tượng, mang đậm bản sắc văn hóa đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Tác giả bài viết: Đại Thắng theo Giáo Dục Thời Đại

Nguồn phát: Nhật Trường Kon Tum

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên samtuoingoclinh.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên samtuoingoclinh.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 • Xách ba lô lên tới Măng Đen Kon Tum,

  Xách ba lô lên tới Măng Đen Kon Tum, "Đà...

  Đến với Kon Tum, đến với Măng Đen, bạn được đến một cao nguyên đầy nắng và gió, nhưng Măng Đen cho bạn một cái gì đó nó rất khác, đối với riêng tôi, mỗi khi đến Măng Đen là một cảm giác gì đó tươi...

 • Tham quan bản làng của các dân tộc ở Kon...

  Tham quan bản làng của các dân tộc ở Kon...

  Tìm hiểu, chúng tôi biết thêm, nghề dệt thổ cẩm ở đây được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác; người lớn truyền dạy cho lớp trẻ; cụ thể là phụ nữ/ con gái nhưng đơn lẻ chưa tập hợp thành tổ hợp...

 • Kon Tum: Chiêm ngưỡng chiếc cầu treo...

  Kon Tum: Chiêm ngưỡng chiếc cầu treo...

  Cầu treo Kon Klor đã trở thành niềm tự hào của người dân Kon Tum và là điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi ghé thăm mảnh đất này.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây