Tại sao nên đi chân đất trong nhà và Lợi ích của việc đi chân đất với sức khỏe

Thứ năm - 07/09/2017 20:55
Chúng ta thường có thói quen đi dép trong nhà cho sạch chân, nhưng liệu điều đó có tốt không. Hàng ngày, chúng ta xỏ giầy, dép đi làm. Lúc ở nhà đi dép trong nhà hoặc đi chân trần nhưng trên sàn nhà đã phủ gạch, gỗ. Vì vậy, việc tiếp xúc trực tiếp với nền đất, cát gần như hoàn toàn biến mất trong cuộc sống. Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng, đi chân đất có thể giúp giảm viêm và tăng chất lượng giấc ngủ và nhiều lợi ích khác như dưới đây.
Đi bộ trên bãi biển với đôi chân trần có thể cải thiện tâm trạng của bạn
Đi bộ trên bãi biển với đôi chân trần có thể cải thiện tâm trạng của bạn
Có một lương y chia sẻ với tôi tại sao chúng ta cứ phải đi dép trong nhà, theo Y Học Cổ Truyền Mặt Đất là Âm và Trời là Dương. Trong khi cả ngày chúng ta đi giày dép không tiếp xúc được với mặt đất, Âm Dương đâu có hòa hợp được và dần sinh bệnh. Trước đây, trẻ em ở nông thôn thường đi chân đất vậy mà hầu như các em rất ít ốm đau. Vậy bí mật là ở đâu? Đường đất ở nông thôn thường có nhiều sỏi, đá. Theo y học cổ truyền dẫm mặt đường ghồ ghề, sỏi đá có cạnh sắc giống như những kim tiêm đâm vào lòng bàn chân tạo ra ở đấy tác dụng kích thích.
Đi chân Đất ở nước ngoài ra sao
Nhà nghiên cứu Mỹ, giáo sư Giôn Phise và các đồng nghiệp của ông thuộc Viện nghiên cứu Orêgon khi đến Trung Quốc đã trở thành những người chứng kiến nhiều hiện tượng thú vị: "Chúng tôi thấy nhiều người đi tới, đi lui trên đoạn đường rải đá. Một lúc sau họ đứng lại nhảy múa rồi lại đi tiếp. Chúng tôi suy nghĩ cố tìm ra cơ sở khoa học để giải thích hiện tượng đi chân đất trên sỏi, đá có tác dụng thế nào với sức khỏe con người". Sau khi về nước, các nhà khoa học Mỹ đã triển khai chương trình nghiên cứu thực nghiệm. 108 người tình nguyện tham gia mỗi ngày đi nửa giờ trên đoạn đường rải sỏi. Điều kiện bắt buộc là không được đi giầy. Họ chia thành hai nhóm: Đi chân trần hoặc đi bít tất. Đồng thời các thành viên trong nhóm kiểm tra mỗi tuần cũng phải đi chân đất ba lần, mỗi lần một giờ. Thí nghiệm kéo dài trong 16 tuần. Sau khi cuộc thí nghiệm hoàn tất mọi thành viên tham gia đều cho biết họ cảm thấy sức khỏe tốt lên.
đi chân đất chữa bệnh
Song các chỉ số y học tốt nhất chỉ có ở nhóm người đi chân đất. Việc trao đổi chất trong cơ thể diễn ra bình thường, người nhanh nhẹn và sức khỏe khá hơn. Theo GS Phise, liệu pháp đi chân không trên đường sỏi đá đặc biệt có lợi cho những người cao tuổi, từ 60 trở lên. Đối tượng này mỗi năm nên đi mỗi ngày 30 phút chân đất trên sỏi đá trong thời gian tối thiểu 4 tháng. Tại những thành phố lớn, phần lớn đường được trải nhựa, cơ hội chữa bệnh bằng đi chân đất trên sỏi đá rất ít, để rèn luyện cần tìm địa điểm thích hợp như ở công viên hay ngoại thành, ven đô, đi dã ngoại. Hiện tại một số bệnh viện ở khu vực Đông Nam Á người ta đã thiết kế những đoạn đường riêng lát sỏi đá trong khuôn viên bệnh viện để bệnh nhân có cơ hội đi chân đất. Đặc biệt ở Trung Quốc người ta đã sản xuất những bàn gỗ và máy mát xa chân có bàn bằng nhựa gắn kim loại như đinh và những viên đá sắc mô phỏng đường đi để người sử dụng có thể đi trên đó mô phỏng chân đạp trên đường sỏi đá. Sử dụng các phương tiện đó tại nhà rất có lợi cho sức khỏe.
đi chân đất 2
Lợi ích của đi chân đất
- Đi chân đất có thể giúp giảm thiểu tình trạng viêm trong cơ thể. Chân bạn có thể nhận được tác dụng chống oxy hóa khi chúng tiếp xúc với nền đất và có thể giúp chống lại hoạt động của gốc tự do trong cơ thể.
- Đi bộ trên bãi biển với đôi chân trần có thể cải thiện tâm trạng của bạn. Các nghiên cứu đã so sánh tâm trạng của hai nhóm. Một nhóm đi chân đất và nhóm kia không đi chân đất. Kết quả cho thấy nhóm đi chân đất có tâm trạng tốt hơn và điều này có thể giúp phòng ngừa trầm cảm và stress.
- Nếu bạn bị mất ngủ, hãy thử đi chân đất vì nó có thể giảm thiểu hàm lượng cortisol và có thể cải thiện giấc ngủ của bạn. Bạn cũng có thể thử ngủ trên sàn nhà để nhận được lợi ích tương tự.
đi chân đất 1
- Tiếp xúc trực tiếp với đất được cho là đẩy nhanh quá trình lành bệnh trong cơ thể. Ngoài ra, cơ chế phục hồi mô sẽ hoạt động tốt. Vì vậy, hãy cố gắng đi bộ với đôi chân trần đề tận hưởng những lợi ích.
 Điều trị hẹp, hở van tim hiệu quả, giảm nhanh đau ngực, khó thở, mệt mỏi phòng nguy cơ suy tim. Cụ ông 72 tuổi chia sẻ cách "chấm dứt" Đờm Ho, Khó thở vì Hen suyễn, COPD
- Một nghiên cứu cho biết rằng đi chân đất có thể giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Nó cũng giảm thiểu những vấn đề như chướng bụng, đau bụng, mệt mỏi và stress.
- Bạn còn có thể giảm cân khi đi bộ chân đất. Vì đi bộ rất tốt và là bài tập nhẹ nhàng, bạn có thể thử.
- Duy trì sự cân bằng năng lượng giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn và có lối sống lành mạnh.

Tác giả bài viết: Nhật Trường Tổng Hợp

Nguồn phát: Nhật Trường Kon Tum:

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://samtuoingoclinh.com là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên samtuoingoclinh.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên samtuoingoclinh.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây