Cách làm rượu vang truyền thống

Thứ ba - 23/05/2017 16:46
Giống nho cũng ảnh hưởng rất nhiều đến loại rượu thu được. Các giai đoạn chủ yếu trong quá trình sản xuất rượu là: tách cuống nho khỏi chùm nho, ép nước nho, ủ nho và lên men. Trong đó, giai đoạn lên men rượu là giai đoạn chủ yếu của quá trình làm rượu, là một quá trình tự nhiên trong đó đường ở nho chuyển hóa thành cồn do tác dụng của vi khuẩn và chất lên men sẵn có trong nho. Tùy theo ý muốn của nhà sản xuất muốn thu được loại vang đỏ, vang trắng hay vang hồng… mà công đoạn sản xuất sẽ khác đi.
Sau khi quá trình lên men và tạo mầu kết thúc nhà sản xuất sẽ gạn rượu vang ra
Sau khi quá trình lên men và tạo mầu kết thúc nhà sản xuất sẽ gạn rượu vang ra
A. Vang Đỏ
Vang đỏ chỉ có thể làm từ nho đỏ và quá trình làm vang đỏ phải trải qua 6 công đoạn chính như sau:
* Ép nho (Pressing / Crushing):
Nho sau khi thu hoạch được tách khỏi cuống rồi được đưa vào máy ép (Quá trình ép nho diễn ra một cách từ từ sao cho chất phấn trắng có thể tiếp xúc một cách tốt nhất với đường có trong nước nho).
* Lên men và ngâm, tạo mầu (Alcoholic Fermentation and Maceration):
Sau khi quá trình ép nho hoàn tất, người ta chuyển hỗn hợp nước nho và bã nho vào thùng Inox hoặc thùng gỗ sồi để lên men trong vài ngày đến vài tuần tuỳ thuộc vào loại rượu vang đỏ mà người ta muốn sản xuất. Trong suốt quá trình này màu sắc và chất chát (tannin) từ vỏ nho sẽ ngấm vào nước nho, hòa trộn vào hỗn hợp lỏng gồm nước nho và bã nho.
* Ép bã nho(Draining and Pressing the marc):
Sau khi quá trình lên men và tạo mầu kết thúc nhà sản xuất sẽ gạn rượu vang ra. Bã nho sau đó được ép để lấy nốt phần rượu còn lại (gọi là rượu ép ). Rượu ép rất đậm và nhiều chất chát. Người ta có thể trộn hai loại rượu với nhau hoặc làm hai loại rượu vang khác nhau tuỳ thuộc vào nhà sản xuất.
* Chuyển hoá acid (Malolactic Fermentation):
Đây là quá trình nhằm chuyển hoá acid malic có trong trái cây xanh (chua và gắt) thành acid lactic có trong sữa, dịu hơn.
quy trình làm rượu vang 1
* Trộn (Blending):
Khi rượu vang được làm từ 2 hay nhiều giống nho khác nhau như vang Bordeaux, Chateauneuf-du-pape người ta làm rượu vang từ những giống nho riêng sau đó trộn chúng với nhau theo liều lượng nhất định (Rượu trộn gọi là Cuvée rồi cho vào ủ trong thùng gỗ sồi hoặc Inox).
* Quá trình ủ rượu vang (Ageing):
Rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi hay Inox để cải thiện mùi vị. Nếu như vang lên men và ủ trong thùng Inox thường có vị tươi mát, nhiều mùi trái cây, mùi hoa nhưng thiếu đậm đà và được uống sớm thì vang ủ trong thùng gỗ sồi từ 6 tháng đến nhiều năm có chất lượng cao và để được lâu nhưng giá cả cũng vì thế thường đắt hơn.
B. Vang trắng
Có thể làm từ nho đỏ hoặc nho trắng
* Ép nho:
Quy tình sản xuất giống rượu vang đỏ nhưng khác ở chỗ người ta không để cho nước nho ép tiếp xúc với vỏ nho. Sau khi tách hạt nho ra khỏi quả nho, nho được ép ngay lập tức nhằm tránh không cho nước nho ép tiếp xúc nhiều với vỏ nho.
quy trình làm rượu vang 2
* Lên men (Alcoholic Fermentation):
Sau khi quá trình ép nho hoàn tất, người ta chuyển hỗn hợp nước nho và bã nho (nếu là nho trắng, còn nếu là nho đỏ thì chỉ lên men nước nho trắng không, bỏ bã) vào thùng Inox hoặc thùng gỗ sồi để lên men trong vài ngày đến vài tuần tuỳ thuộc vào loại rượu vang trắng mà nhà sản xuất muốn sản xuất. Quá trình chuyển hoá acid, trộn và ủ giống như vang đỏ. Nếu rượu vang trắng được sản xuất từ các giống nho trắng thì gọi là Blanc De Blancs.
C. Vang hồng
Vang hồng được làm tương tự vang đỏ tuy nhiên vỏ nho chỉ được ngâm cùng với nước nho từ hai giờ đến hai ngày tuỳ vào độ hồng của rượu vang mà nhà sản xuất mong muốn thu được. Có thể là màu như ý (rosé de saigné) hoặc cũng có thể ép mạnh hơn để thu được hỗn hợp gọi là Rosé De Pressé.

Tác giả bài viết: Sưu Tầm Tổng Hợp

Nguồn phát: Nhật Trường Kon Tum

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên samtuoingoclinh.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên samtuoingoclinh.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 • Ngon cơm với trứng cút sốt ớt, canh sườn...

  Ngon cơm với trứng cút sốt ớt, canh sườn...

  Cuối tuần đổi thực đơn với những món đơn giản. Hai gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn có một bữa cơm giàu dinh dưỡng, đơn giản, và dễ làm nhất.

 • Cách làm cá nục hấp cuốn bánh tráng

  Cách làm cá nục hấp cuốn bánh tráng

  Cá nục hấp cuốn bánh tráng là món ăn phổ biến ở miền Trung, được nấu với vị cay nổi bật để làm át đi vị tanh của cá. Các loại rau thơm đa dạng được...

 • Cách làm bánh trôi nước tuyệt ngon

  Cách làm bánh trôi nước tuyệt ngon

  Bánh trôi nước là một loại bánh ngon đặc trưng của Bắc Bộ trong ngày tết Hàn Thực. Khác với cách làm bánh trôi tàu dùng khi còn nóng, cách làm bánh...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây