Tại sao những người tự kỷ lại dễ trở thành thiên tài xuất chúng?

Thứ ba - 06/12/2016 13:15
Theo giáo sư Michael Fitzgerald tâm thần học của Đại Học Trinity Ireland các đặc điểm của chứng tự kỷ khiến nó liên quan tới những điểm quyết định thành công ở các thiên tài xuất chúng trải dài trong lịch sử.
Theo Telegraph, hiện nay trên toàn thế giới cứ 10.000 dân thì có 60-120 trường hợp mắc bệnh tự kỷ.
Theo Telegraph, hiện nay trên toàn thế giới cứ 10.000 dân thì có 60-120 trường hợp mắc bệnh tự kỷ.
Xem phim Mật Danh Kế Toán, người xem sẽ không khỏi ngạc nhiên về khả năng thiên tài của anh chàng đẹp mã mắc chứng tự kỷ Christian Wolff  do nam diễn viên nổi tiếng Ben Affleck thủ vai. Nhưng liệu phim này có nói quá về chứng bệnh tự kỷ của trẻ em khiến chúng là những thiên tài?
Nhìn lại lịch sử có thể thấy rất nhiều những cá nhân xuất chúng trong khoa học và nghệ thuật đạt được những thành công kỳ tích vì họ mắc chứng tự kỷ ở mức độ nào đó.
Theo giáo sư Michael Fitzgerald tâm thần học của Đại Học Trinity Ireland các đặc điểm của chứng tự kỷ khiến nó liên quan tới những điểm quyết định thành công ở các thiên tài xuất chúng trải dài trong lịch sử.
Ludwig van Beethoven
Chân dung của nhà soạn nhạc thiên tài người Đức Ludwig van Beethoven
Nhiều thiên tài được xem biểu hiện của tự kỷ  như thiên tài vật lý Isaac Newton Anh, Albert Einstein là một người gốc Do Thái, bên lĩnh vực nghệ thuật có thể biết đến là nhà văn George Orwell Anh và Hans Christian Andersen Đan Mạch, nhà soạn nhạc Ludwig van Beethoven Đức, thiên tài âm nhạc Mozart Áo.
Theo công trình nghiên cứu của giáo sư thì ông đã so sánh đặc điểm tính cách của hơn 1600 người tự kỷ còn sống và nhiều người nổi tiếng trong lịch sử thì phát hiện ra mối liên hệ giữa tự kỷ và khả năng sáng tạo tập trung đều có nguồn gốc từ gene.
“Những rối loạn trong suy nghĩ và hành động tạo ra những tác động tích cực, những gen gây nên tự kỷ đều khiến họ thành nên thiên tài. Tuy chưa xác định ra những gen đó nhưng rõ ràng nó có tác động”, Fitzgerald nói.
Leonardo Da Vinci
Leonardo Da Vinci gặp khó khăn trong việc viết và đọc
Như trong phim Mật Danh Kế Toán, anh chàng này có khả năng tập trung cao độ, vì phải luôn giữ bình tĩnh để không nổi loạn, chống chọi nhiều với nhiều thứ nên không có khả năng giao tiếp và mối quan hệ xã hội. Họ ít khi giao tiếp bằng mắt. Khả năng xử lý con số và tập trung cao độ khi tài liệu tài chính của một công ty 15 năm, anh ta xử lý chỉ trong vòng 1 đêm. Và anh ta theo đuổi mục tiêu duy nhất và phải hoàn thành nó thôi thúc động lực để làm việc dù bất cứ nguy hiểm nào. Tuy đó chỉ là phim khoa học viễn tưởng nhưng không thể phủ nhận về những tính cách đó. Theo Giáo Sư cho rằng họ có thể đeo đuổi một chủ đề suốt 20-30 năm. Họ không phân tâm hay từ bỏ mục tiêu và đảm nhận khối lượng công việc so với 3-4 người bình thường. Ngoài ra có thể thấy cô bé tự kỷ trong phim Mật danh Kế Toán đứng đằng sau điều khiển tất cả mật vụ của Mỹ từ xa bằng công nghệ, truy cập vào Lầu Năm Góc của Mỹ và thiết kế tất cả hệ thống đứng sau.
Những ai mắc chứng tự kỷ được xem là lập dị và thường ít bạn bè. Như nhà vật lý Isaac Newton ông làm ba ngày liên tục không nhận ra sự thay đổi ngày và đêm và thường quên ăn, có rất nhiều người cho rằng ông đã sở hữu quy trình chuyển đổi chì thành vàng. Ngoài ra nhà văn chuyên viết tiểu thuyết viễn tưởng Herbert George Wells, ông được xem là cha đẻ của thể loại khoa học viễn tưởng, ông luôn cảm thấy bất an, thích sống đơn độc.
Nhưng theo ông Amanda Batten, một chuyên gia thuộc Hiệp hội Tự Kỷ quốc gia Anh cho rằng: “Không phải tất cả người tự kỷ đều có khả năng trở thành thiên tài xuất chúng, bởi mỗi cá nhân đều có những tính cách, điểm mạnh và nhu cầu riêng biệt”.
 

Tác giả bài viết: Nhật Trường

Nguồn phát: Nhật Trường Kon Tum

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://samtuoingoclinh.com là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Tuyên bố trách nhiệm: Thông tin trên samtuoingoclinh.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên samtuoingoclinh.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
 • Chú ý 10 thói quen phong thủy để lọt tài...

  Chú ý 10 thói quen phong thủy để lọt tài...

  Bạn có mắc phải những thói quen xấu phong thủy về của cải không? Người xưa cho rằng: “Đi được ngàn dặm là nhờ tích lũy từng bước nhỏ; không có những...

 • Chính xác Đường Tăng đã phải đi bao xa...

  Chính xác Đường Tăng đã phải đi bao xa...

  Đường Tăng là một nhân vật rất gần gũi với tuổi thơ của chúng ta. Ai cũng biết ông phải sang tận Tây Trúc xa xôi để thỉnh kinh, nhưng chính xác quãng...

 • Tìm hiểu Israel và dân tộc Do Thái

  Tìm hiểu Israel và dân tộc Do Thái

  Với tổng số khoảng 14,5 triệu người sống rải rác tại 73 nước trên khắp thế giới (trong đó riêng tại Israel là 6 triệu, ở Mỹ 5,6 triệu), người Do Thái...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây